Thứ ba, 27/7/2021
Thứ hai, 21/11/2016, 09:44 (GMT+7)

Anh kỹ sư Việt khổ công làm vườn rau ở xứ sa mạc Dubai

Vườn rau ban công chỉ có diện tích 1,5m2 nhưng đã tốn rất nhiều công sức của anh Cần do thời tiết khô nóng.

Anh Nguyễn Trọng Cần sống ở Dubai được 3 năm và bắt đầu làm vườn 2 năm trở lại đây. Thời tiết Dubai nóng bức và độ ẩm vô cùng thấp, gây khó khăn cho việc trồng rau, nhất là các loại rau trái Việt. 

Anh Cần đã mang các hạt giống từ Việt Nam qua đây thử nghiệm. Theo anh, các loại rau tích nước như càng cua, mồng tơi, cải ngọt, húng quế… và rau có nhiều lông tơ như cà chua, bầu, bí, mướp đắng, kinh giới… sẽ phát triển được ở kiểu thời tiết này. Dù rất muốn nhưng anh không thể trồng được sen, rau răm, ngò om.

Là kỹ sư nông nghiệp nhưng lúc mới trồng anh Cần cũng gặp những thất bại. Ở Dubai không có đất, giá thể trồng là cát, xơ dừa. Ban đầu anh trồng với giá thể này mà cây không phát triển được. Sau đó anh phát hiện xơ dừa vẫn còn chất chát, vì thế từ sau phải ngâm xơ dừa một tuần mới trồng. 

Một lần khác, anh thấy một số cây trong vườn héo, dù sáng đi làm đã tưới. Hóa ra, thời tiết nắng nóng sa mạc, cây mất nước rất nhanh. Từ đó, anh Cần bỏ thêm hạt perlite vào gốc, giúp giữ nước cả ngày.

Cũng từ đây, anh Cần nghĩ ra nhiều phương pháp khác nhau giữ nước cho vườn rau. Anh tận dụng các chai nước tinh khiết và cắt nó làm đôi để trồng rau muống. Đặc tính của rau muống là rễ có thể hô hấp trong nước nên người trồng có thể cho ngập nước vào bầu mỗi tuần một lần vừa tiết kiệm nước, vừa đỡ tốn công tưới nhiều lần. Rau muống rất xanh tốt và cứ 5 ngày là cho một bữa ăn.

Quan trọng nhất, khu vườn có một tầng cây dây leo phía trên để tỏa bóng mát xuống dưới, hạn chế được sự mất nước nhanh và cái nóng gay gắt vào ban ngày. Hai loại cây mướp đắng (khổ qua) và bầu thuộc nhóm chịu hạn và nóng rất giỏi, được anh ưu tiên trồng.

Xuất thân từ gia đình nông dân nên món ăn Việt với anh Cần luôn là niềm ao ước khi xa xứ. Vườn rau được anh xem như báu vật.

Nhờ có nó, dù xa quê, anh Cần vẫn được thưởng thức các món cá nục kho nước dừa, chấm với rau diếp hay món cá lù đù chiên vàng, một đĩa rau diếp cá tươi chấm nước mắm chua ngọt. Thêm vào đó, nơi anh Cần ở thuộc xứ đạo Hồi, chủ yếu ăn thịt bò, gà. Anh Cần ưu tiên trồng những chậu lá lốt để đa dạng cho món thịt bò của mình.

"Người Việt xa xứ nào cũng phải biết chế biến món phở, bởi bạn bè năm châu đều biết đây là món đặc sản của Việt Nam. Để cho tô phở được đậm đà và hấp dẫn thì các loại rau mùi, hành lá cũng góp phần làm nên mùi vị đặc sắc này. Các loại cây rau gia vị này được tôi chăm sóc rất kỹ lưỡng và quan tâm nhiều nhất trong vườn. Khi có bạn bè thăm nhà thì món phở sẽ được giới thiệu", anh Cần cho hay.

Việc tạo và chăm sóc một vườn rau với diện tích 3x0,5m ở Việt Nam khá đơn giản, nhưng đối với anh Cần ở đây thực sự là một kỳ công. Ngoài chuyên môn, anh Cần cũng dồn nhiều tâm sức cho nó, làm sao cho hạn chế thoát nước và tiết kiệm nước tưới tối đa.

"Vườn rau là mùi vị của quê hương, xoa dịu nỗi nhớ nhà", anh bộc bạch. Trong ảnh, vợ chồng anh Cần (ở giữa), với các món ăn thuần Việt giới thiệu đến bạn bè quốc tế.

Phan Dương
Ảnh: NVCC