![Triều Tiên từng giành quyền dự World Cup 2010. Ảnh: AFC.](https://vcdn1-thethao.vnecdn.net/2018/12/24/avtnvshuo09bzvb9q00s-4974-1545650361.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=Tpbu47QcV7ojaJh1TV_ScQ)
Triều Tiên từng giành quyền dự World Cup 2010. Ảnh: AFC.
*Trận Việt Nam - Triều Tiên: 19h thứ Ba 25/12, trên VnExpress.
"Cầu thủ Triều Tiên rất chăm chỉ nhưng thiếu kinh nghiệm thi đấu quốc tế. Những cầu thủ chơi bóng trong nước và nước ngoài ít có cơ hội chơi bóng cùng nhau", Jorn Andersen nhận xét về đội bóng cũ. "Khi tôi dẫn dắt Triều Tiên, họ đã cải thiện đáng kể cả về chiến thuật lẫn thể lực. Điểm mạnh nhất của họ là tinh thần không bỏ cuộc".
Tại vòng chung kết Asian Cup 2019, Triều Tiên nằm ở bảng E, cùng với những đối thủ mạnh như Ả-rập Xê-út, Qatar và Lebanon. Andersen nhận định: "Triều Tiên có rất nhiều cầu thủ giỏi, đặc biệt là những người đang chơi bóng ở nước ngoài. Những cầu thủ như Han Kwang-song, Pak Kwang-ryong hay Ri Yong-jik sẽ là trụ cột của đội tuyển ở Asian Cup. Triều Tiên nằm ở một bảng đấu khó, nhưng tôi tin họ đủ khả năng vào vòng loại tực tiếp".
Andersen được bổ nhiệm làm HLV Triều Tiên vào tháng 5/2016 và giúp đội bóng này giành quyền dự vòng chung kết Asian Cup 2019 nhờ vị trí nhì bảng ở vòng loại cuối, tương tự Việt Nam. Dù vậy, tại giải vô địch Đông Á EAFF Cup 2017, Triều Tiên chơi không thành công và hụt huy chương ở vòng chung kết.
![HLV Andersen dẫn dắt đội tuyển Triều Tiên trong vòng hai năm. Ảnh: AFC.](https://vcdn1-thethao.vnecdn.net/2018/12/24/geqh3ze8tkfgqs6nejpc-4240-1545650361.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=WSoOE3BIvlX0iXGdNYTtFA)
HLV Andersen dẫn dắt đội tuyển Triều Tiên trong vòng hai năm. Ảnh: AFC.
Hè 2018, Andersen và Liên đoàn Bóng đá Triều Tiên quyết định ngừng hợp tác. Tháng 6, ông nhận lời làm HLV của Incheon United. Người thay Andersen dẫn dắt Triều Tiên là Kim Yong-jun, danh thủ từng dự World Cup 2010. Tuy nhiên, thành tích của ông Kim thậm chí còn nghèo nàn hơn. Triều Tiên không giành quyền dự vòng chung kết EAFF Cup 2019, sau khi để Hong Kong vượt mặt.
Bất chấp thành tích không tốt gần đây, HLV Andersen bày tỏ sự tin tưởng với đội bóng cũ. Theo nhà cầm quân 55 tuổi, mấu chốt của vấn đề nằm ở thành công của những CLB Triều Tiên tại AFC Cup. CLB 25 Tháng Tư, Hwaepul và Kigwancha đều tiến sâu trong hai năm gần đây. Riêng CLB 25 Tháng Tư đã vào tới bán kết AFC Cup 2018.
"Việc thi đấu ở AFC Cup rất quan trọng, đặc biệt là với những cầu thủ chơi bóng trong nước. Đó là cơ hội để họ được cọ xát và tích lũy kinh nghiệm thi đấu quốc tế", Andersen nhấn mạnh.
![HLV hiện tại của Triều Tiên - Kim Yong-jun (phải) - từng dự World Cup 2010 dưới tư cách cầu thủ. Ảnh: AFC.](https://vcdn1-thethao.vnecdn.net/2018/12/24/gmuoxaumydxdw6vzjf8l-6825-1545650361.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=9Mmbro2D2NCagK4fmi1heg)
HLV hiện tại của Triều Tiên - Kim Yong-jun (phải) - từng dự World Cup 2010 dưới tư cách cầu thủ. Ảnh: AFC.
Ngôi sao số một hiện tại của Triều Tiên là tiền đạo Han Kwang-song, người đang thi đấu cho Perugia ở Serie B, Italy. Hai cầu thủ khác cũng rất đáng chú ý là Kim Yu-song và An Il-born, những tay săn bàn hàng đầu ở giải vô địch Triều Tiên.
Thành tích tốt nhất của Triều Tiên ở Asian Cup là vào bán kết năm 1980. Ở ba lần tham dự sau đó, vào các năm 1992, 2011 và 2015, Triều Tiên đều dừng bước ở vòng bảng.
Thắng Nguyễn