Thứ ba, 1/12/2020, 09:00 (GMT+7)

Triết lý "Theo đuổi hòa bình, Tôn trọng con người và Đóng góp cho cộng đồng địa phương với việc lấy khách hàng làm giá trị cốt lõi" được xem như kim chỉ nam hành động của hàng nghìn nhân viên AEON Việt Nam. Triết lý này không chỉ là khẩu hiệu mà được thể hiện qua từng cung cách vận hành kinh doanh, chăm sóc khách hàng và quan tâm đến cộng đồng địa phương, bao gồm các khía cạnh người lao động, nhóm đối tượng yếu thế, thế hệ tương lai và môi trường sống.

Trong năm 2020, khi nền kinh tế xã hội nói chung chịu nhiều ảnh hưởng từ Covid-19 và thiên tai, đại diện AEON Việt Nam cho rằng hơn bao giờ hết, đây là lúc triết lý kinh doanh của doanh nghiệp được thể hiện mạnh mẽ, bằng những hành động cụ thể và mang lại giá trị không chỉ cho hôm nay mà còn cho thế hệ tương lai.

Với AEON Việt Nam, trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp (CSR) không đơn thuần là các hoạt động thiện nguyện ngắn hạn mà gắn liền với hoạt động vận hành cũng như triết lý kinh doanh của công ty. Bên cạnh cung cấp sản phẩm, dịch vụ đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng, doanh nghiệp này còn hướng đến kiến tạo giá trị chung cùng cộng đồng địa phương vì mục tiêu phát triển bền vững.

Chiến lược trách nhiệm xã hội được AEON Việt Nam triển khai dựa trên ba trụ cột: quản trị môi trường và tài nguyên, hỗ trợ cộng đồng và nuôi dưỡng thế hệ trẻ. Cụ thể trên trụ cột quản trị môi trường và tài nguyên, doanh nghiệp đặt mục tiêu giảm thiểu tác động của hoạt động kinh doanh lên môi trường. Hai vấn đề được quan tâm nhất là rác thải và khí thải, sử dụng hợp lý và hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên địa phương khi hoạt động vận hành, đầu tư và tìm kiếm các giải pháp thay thế bền vững.

Để hỗ trợ cộng đồng, AEON Việt Nam hỗ trợ phát triển, nâng cao nhận thức, giải quyết các vấn đề xã hội của địa phương, chung tay bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống. Đối với trụ cột quan trọng "Nuôi dưỡng thế hệ trẻ", doanh nghiệp kỳ vọng hỗ trợ sự phát triển của thế hệ trẻ thông qua các hoạt động giáo dục nhằm tạo ra các thay đổi tích cực cho một tương lai phát triển vững mạnh hơn của xã hội.

Mô hình này phần nào phù hợp với 17 mục tiêu phát triển bền vững mà Liên Hợp Quốc đã đề ra nhằm khuyến khích hành động của chính phủ các nước cũng như các doanh nghiệp trên toàn cầu. Đặc biệt trong năm nay, khi những thách thức như Covid-19 và thiên tai "phủ bóng", trẻ em và thiếu niên - cộng đồng dễ tổn thương nhất trước biến động thời cuộc, càng trở thành trọng tâm trong chiến lược CSR của AEON Việt Nam.

Ngay từ đầu năm nay, AEON Việt Nam đã quyết định đẩy mạnh triển khai trụ cột "Nuôi dưỡng thế hệ trẻ" với dự án "Giáo dục bền vững cho thế hệ tương lai", tiếp tục hiện thực hóa cam kết chung tay cùng cộng đồng địa phương hướng đến tương lai phát triển vững mạnh hơn.

Dự án được triển khai trong 5 năm 2020-2024, với sự tham vấn từ các Sở Giáo dục và Đào tạo 4 tỉnh thành nơi AEON Việt Nam hiện diện. Mục tiêu hỗ trợ cơ sở vật chất và trang bị cho các em mầm non 3-5 tuổi và tiểu học 6-10 tuổi những kiến thức để phát triển tư duy và kỹ năng cần thiết trong một xã hội nhiều thay đổi trong tương lai.

Trong mỗi năm học, doanh nghiệp này sẽ lựa chọn chủ đề chương trình dựa trên định hướng về giáo dục bền vững của Bộ Giáo dục và Đào tạo, bối cảnh xã hội và chiến lược trách nhiệm xã hội của công ty. Riêng năm 2020, dưới tác động phức tạp của Covid-19, AEON Việt Nam xác định việc định hướng, hình thành thói quen giữ gìn vệ sinh cá nhân và sức khỏe cộng đồng là cần thiết hơn bao giờ hết.

Do đó, dự án đã chọn chủ đề giáo dục về vệ sinh cá nhân với thông điệp "Sạch đôi tay - Vững tương lai" cho năm học đầu tiên triển khai dự án. Tháng 9/2020, AEON Việt Nam phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hải Phòng tổ chức khởi động dự án này. Mục tiêu giúp các em nhỏ hiểu về tầm quan trọng của việc giữ gìn vệ sinh cá nhân trong việc phòng chống dịch bệnh và thực hành rửa tay, vệ sinh cá nhân đúng cách.

Dự án đóng góp vào mục tiêu "đảm bảo đầy đủ và quản lý bền vững tài nguyên nước và hệ thống vệ sinh cho mọi người" và "đảm bảo cuộc sống khỏe mạnh, tăng cường phúc lợi cho mọi người ở mọi lứa tuổi". Đây cũng là hai trong những mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam, chiếu theo 17 mục tiêu của Liên Hiệp Quốc.

Khi nguồn lực của Chính phủ và cả cộng đồng trong năm qua tập trung đẩy lùi Covid-19 bằng mọi hình thức, AEON Việt Nam xác định cần phải có biện pháp lâu dài góp phần phòng ngừa dịch bệnh nói chung và mang tính bền vững. Giải pháp đó chỉ được hình thành dựa trên tư duy và hiểu biết đúng đắn của chính thể hệ trẻ. Đó cũng là lý do doanh nghiệp này triển khai dự án "Sạch đôi tay - Vững tương lai".

Trong năm học 2020-2021, doanh nghiệp sẽ hỗ trợ cơ sở vật chất và tổ chức hoạt động giáo dục ngoại khóa cho 100 trường mầm non, tiểu học tại 6 quận huyện trên 4 tỉnh thành nơi AEON Việt Nam hiện diện. Cụ thể, chương trình sẽ tập trung vào hai hoạt động chính: lắp đặt bồn rửa tay và cung cấp gần 15.000 chai nước rửa tay kháng khuẩn TOPVALU - nhãn hàng riêng của AEON. Bên cạnh đó, chương trình giáo dục ngoại khóa và gửi tặng cẩm nang giữ sạch đôi tay cho hơn 65.000 em học sinh được đồng hành bởi SARAYA Greentek.

Đến tháng 11, dự án đã hoàn thành lắp đặt bồn rửa tay tại 20 trường mầm non và tiểu học tại Hải Phòng, tổ chức hoạt động giáo dục ngoại khóa hướng dẫn vệ sinh cá nhân cho hơn 17.000 học sinh tại 20 trường mầm non và tiểu học quận Lê Chân.

Các bồn rửa tay có thiết kế đặc biệt, với thiết kế bàn đạp chân để đóng mở nước, không dùng đến tay vặn nhằm hạn chế tiếp xúc tay nhiều, phòng tránh lây nhiễm chéo trong bối cảnh dịch bệnh. Chiều cao bồn rửa tay cũng được thiết kế có thể tùy chỉnh linh hoạt phù hợp với các em học sinh mầm non và tiểu học.

Bên cạnh việc hỗ trợ lắp đặt bồn rửa tay và cung cấp dung dịch rửa tay kháng khuẩn, doanh nghiệp còn tổ chức hoạt động giáo dục ngoại khóa cho các em nhỏ bằng các hoạt cảnh và trò chơi tương tác trực quan, vui nhộn. Qua đó, ban tổ chức mong muốn các em hiểu tầm quan trọng của việc giữ vệ sinh tay cũng như ghi nhớ 6 bước rửa tay đúng cách.

Bà Đỗ Thị Hòa - Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng cho biết, hoạt động lắp đặt bồn rửa tay với thiết kế đặc biệt và cung cấp nước rửa tay kháng khuẩn của AEON Việt Nam sẽ giúp cho các em nhỏ luôn ghi nhớ việc rửa tay cũng như 6 bước rửa tay đúng cách. Dự án "Giáo dục bền vững cho thế hệ tương lai" thể hiện cam kết của doanh nghiệp trong việc chung tay cùng cộng đồng địa phương hướng đến một tương lai phát triển bền vững hơn.

Ông Nishitohge Yasuo - Tổng giám đốc AEON Việt Nam chia sẻ, trong bối cảnh Covid-19 ảnh hưởng nhiều đến xã hội, doanh nghiệp này tin rằng giải pháp tốt nhất chính là hỗ trợ cộng đồng địa phương nâng cao nhận thức và trang bị tốt nhất có thể cho những khủng hoảng không thể lường trước, đặc biệt là cho trẻ em, thế hệ tương lai của xã hội.

Cuối năm 2020, dự án sẽ tiếp tục triển khai tại 30 trường mầm non, tiểu học tại quận Tân Phú và Bình Tân, TP HCM và 50 trường tại thành phố Hà Nội, tỉnh Bình Dương trong năm 2021. Từng bước, tại từng địa phương, AEON Việt Nam đang đặt những "dấu chân" vì cộng đồng vững chắc, góp phần trang bị những kỹ năng và phẩm chất cần cho thế hệ trẻ trong một tương lai nhiều thay đổi, đòi hỏi những tâm thế mới đối với những trụ cột của đất nước mai sau.

Nội dung: Minh Anh

Thiết kế: Hằng Trịnh