Thứ sáu, 12/11/2021, 10:30 (GMT+7)

Lê Đình Thọ (25 tuổi, Bình Tân), sau khi rời ghế nhà trường, dù gia đình kinh doanh ổn định, Thọ không theo phụ ba mẹ mà quyết tâm tự lập tài chính. Thọ tự đặt mục tiêu phải tìm được một công việc đúng ngành nghề yêu thích, môi trường chuyên nghiệp với mức lương ưng ý. Tuy nhiên thực tế khắc nghiệt hơn nhiều. Chưa có có kinh nghiệm thực tế, Thọ chật vật ở ngưỡng cửa đầu đời khi tìm việc.

Nơi làm đúng ngành thì lương thấp, việc nhiều. Chỗ lương cao thì đòi kinh nghiệm, kỹ năng. Dù phải loay hoay tìm việc một mình, Thọ quyết không từ bỏ ý định tự lập, sống không dựa vào gia đình. Chàng trai 9x nhờ bạn bè hỏi thăm tìm giúp, vừa lên mạng xem tuyển dụng các công ty không quá xa nhà để tiện di chuyển.

2020 cũng là thời điểm thương mại điện tử bùng nổ, kéo theo nhu cầu về giao nhận hàng hóa tăng cao. Nhiều doanh nghiệp logistics mở rộng tuyển dụng hàng trăm shipper mỗi tháng. Qua lời giới thiệu của một người bạn, Đình Thọ biết được công việc nhân viên giao hàng có thể giúp anh thu nhập xấp xỉ 20 triệu đồng mỗi tháng, thậm chí cao hơn nếu siêng năng, không ngại cực. Thấy vậy, Thọ quyết định thử sức làm shipper tại Bưu cục BEST Express Bình Tân vài tháng.

Thời điểm đó cũng rộ lên nhiều ý kiến trái chiều về việc các bạn trẻ ăn học đàng hoàng, nhưng lại cất tấm bằng vào góc chỉ để chạy theo nghề shipper lương chục triệu. Gia đình Thọ cũng phản đối Thọ chọn nghề này. Shipper mỗi ngày phải rong ruổi khắp nơi, dầm mưa, dãi nắng là khó tránh khỏi. Ba mẹ có lần bắt gặp Thọ trên đường giao hàng, xót con phơi mình dưới trời nắng nóng, giỏ hàng cao ngất, ông bà lần nữa thuyết phục anh về tiếp quản công việc gia đình nhưng không được.

Giữa năm 2020 chưa phải mùa cao điểm lễ hội mua sắm nên lượng hàng chưa nhiều. Một ngày tại bưu cục chỉ khoảng 300 đơn. Cả bưu cục BEST Express Bình Tân lúc đó tính cả Thọ là 15 người. Mỗi phường do 4 shipper cùng phụ trách và chia các tuyến đường để giao - nhận hàng từ các shop.

Trung bình mỗi ngày Thọ có thể xử lý 60-70 đơn mà không thấy mệt.Ban đầu, Thọ cũng chỉ dự định làm việc này tạm thời để có một số vốn dành dụm, sau đó Thọ vẫn ước tìm được việc đúng ngành nghề . Chưa có kinh nghiệm làm shipper, Thọ cũng bỡ ngỡ những ngày đầu vì chưa biết làm sao để tối ưu hiệu quả giao nhận; sắp xếp tuyến đường sao cho hợp lý, rút ngắn thời gian; và làm sao để một ngày giao hết lượng đơn hàng được phân.

Với tinh thần ham học hỏi và thích nghi nhanh, Lê Đình Thọ nhanh chóng hòa nhập với môi trường tại bưu cục BEST Express. Chàng trai trẻ không ngại tìm tòi, lân la hỏi han các anh đã làm lâu kinh nghiệm giao nhận. Đến nay, một ngày chàng shipper 9x có thể giao tối đa 130-150 đơn mỗi ngày, là một trong những người đứng top giao hàng hiệu suất cao nhất của bưu cục.

Thọ còn ghi điểm với khách hàng nhờ giọng nói nhỏ nhẹ, lễ phép, lịch sự. "10 khách nhận cuộc gọi thì đến 9 khách nhầm là nữ", Thọ kể. Nhờ đó mà Thọ được khách quý, nhớ mặt. Có người nhận hàng Thọ giao đến giữa trời mưa còn dúi thêm vài chục nghìn đồng động viên.

Sau một năm trải nghiệm, chàng shipper 9x thấy nghề này không đến nỗi quá cực như mọi người vẫn nghĩ. Thêm vào đó môi trường làm việc vui vẻ, thoải mái, đồng nghiệp thân thiện và còn nhận được hỗ trợ nhiệt tình từ tổng công ty và quản lý bưu cục, Thọ càng thấy yêu thích và gắn bó với nghề giao nhận này.

"Thu nhập ổn định, tương xứng với công sức bỏ ra mỗi ngày là điều tôi thấy hài lòng nhất sau một năm làm shipper. Hơn nữa, ngành logistics cũng ngày càng phát triển. Công ty liên tục mở rộng quy mô nên thu nhập của tôi ngày càng ổn định", Đình Thọ chia sẻ.

Giờ đây, Thọ đã quen thuộc với các tuyến đường được phân giao hàng, nắm bắt được đâu là địa chỉ nhà riêng, văn phòng để sắp xếp thời gian phù hợp cho mỗi địa điểm, giúp tỷ lệ giao thành công cao hơn, tiết kiệm thời gian, công sức. Thọ cũng là shipper có tỷ lệ hoàn đơn rất thấp tại bưu cục Bình Tân khi chỉ có 4-5 đơn hoàn về trên tổng số 130 đơn. Lý do đa phần là khách hẹn lại giờ hoặc ngày giao. Thọ cho biết sẵn sàng giao lại và không phàn nàn gì vì ý thức được bản thân là bộ mặt của doanh nghiệp logistics mình đang làm việc.

Dù hài lòng với công việc hiện tại, song vẫn không thiếu những sự cố khiến Đình Thọ không khỏi chán nản. Lần khiến chàng shipper 9x nhớ mãi không quên là bị cùng một khách "bom hàng" 7, 8 ngày liên tục. Suốt một tuần, Thọ phải chạy đi chạy lại từ bưu cục đến nhà vị khách này nhưng vẫn không liên lạc được. Không chỉ tốn thời gian, làm chậm trễ những đơn hàng khác, ảnh hưởng chất lượng công việc, sự cố này còn khiến anh lo sợ mất tiền vì mãi chưa lấy được tiền hàng thu hộ.

Khi không còn cách nào khác, anh đã thử dùng số điện thoại khác để liên hệ với vị khách nọ. Sau khi chân thành chia sẻ nỗi khó khăn của người làm shipper, khách hàng thông cảm và nhận gói hàng, thanh toán đầy đủ để Thọ có thể hoàn thành đơn kịp thời hạn.

Trong giai đoạn dịch bệnh diễn biến phức tạp, công việc giao hàng của shipper cũng trở nên khó khăn do lệnh giãn cách xã hội và áp dụng các chỉ thị mới. Dù vậy, nhu cầu mua sắm của người dân vẫn rất cao vì hạn chế ra ngoài khiến số lượng đơn hàng tăng mạnh. Trong khi đó lượng shipper hạn chế vì nhiều người về quê, người lại sợ dịch bệnh nên xin nghỉ khiến năng suất giao hàng giảm mạnh.

Là người Sài Gòn, lại trẻ tuổi, khỏe khoắn, Đình Thọ quyết định vẫn đi làm bình thường sau khi đã tiêm đủ hai mũi vaccine Covid-19. Thêm vào đó, anh cũng chú ý giữ vệ sinh, thay đồ, rửa tay và sát khuẩn sạch sẽ đồ dùng mỗi khi về nhà để không lây cho ba mẹ. Bưu cục BEST Express Bình Tân nơi Thọ làm việc cũng hỗ trợ nhiệt tình với các chính sách về lương bổng, tiền trợ cấp, gói an sinh... và trang bị đầy đủ cho shipper bộ kit an toàn thời dịch để đảm bảo sức khỏe nhân viên.

Nhờ vậy mà thu nhập của Thọ không bị đứt gãy do dịch bệnh. Cộng thêm khoản hỗ trợ và làm ngoài giờ do phải kham cả phần việc của những shipper tạm nghỉ việc nên mức lương khá ổn, đủ cho Thọ có một khoản dư tiết kiệm, mua sắm nhu yếu phẩm trữ sẵn cho cả nhà thời dịch.

Hiện tại, Đình Thọ cảm thấy hài lòng với những gì mình đang có. Mức lương ổn định, không quá mệt mỏi về mặt đầu óc khiến anh thấy yêu công việc shipper này.

Thy An

Ảnh: BEST Express