Thứ bảy, 18/5/2024
Thứ tư, 14/10/2020, 10:59 (GMT+7)

9 điều riêng tư không nên nói với gia đình

Bố mẹ, anh chị em... có vai trò rất quan trọng trong cuộc sống của bạn, nhưng có những chuyện mà không phải lúc nào bạn cũng nên thảo luận với họ.

Các kế hoạch tương lai

Việc chia sẻ các kế hoạch, mục tiêu với người nhà khiến chúng ta trở nên ít nỗ lực và rồi việc đạt được kết quả trở nên khó khăn hơn. Đương nhiên nói ra những kế hoạch tương lai của mình cho gia đình không có hại gì, nhưng tốt nhất là đừng đề cập đến nó một cách quá chi tiết. Bạn cũng có thể gặp phải áp lực về việc bị hỏi han quá nhiều về việc thực hiện kế hoạch đó.

Các vấn đề trong quan hệ cá nhân.

Việc bạn kể lể với bố mẹ, anh chị em những chuyện nhỏ nhặt như "cây kim sợi chỉ" trong tổ ấm của mình sẽ khiến cho họ hình thành cảm giác ác cảm với đối tượng mà bạn nhắc đến. Sau này, khi đã nguôi cơn giận, bạn sẽ tha thứ và quên đi mọi việc, nhưng anh chị em, bố mẹ bạn có thể vẫn còn ác cảm đối với người đó và không ngừng lo lắng cho bạn.

Thu nhập của gia đình bạn.

Việc kể với bố mẹ, anh chị em ruột về thu nhập của bản thân bạn hay bạn đời của bạn hoàn toàn không phải là cách làm hợp lý, bởi vì người thân có thể đưa ra những lời khuyên không cần thiết về cách quản lý tài chính của gia đình bạn, chưa kể những ý định vay mượn... Ngoài ra, câu chuyện tiền bạc còn có thể dẫn đến những bất đồng, cãi vã không đáng có.

Bí mật của bản thân bạn hoặc ai đó.

Buôn chuyện phiếm là một hoạt động mà nhiều chị em phụ nữ yêu thích, họ thường kể lể với bố mẹ những câu chuyện về bản thân, con cái, bạn đời, hay những bí mật của người này, người kia kể với bạn. Tuy nhiên, dù cho bạn có tin tưởng họ đến đâu thì đừng quên rằng họ vẫn có khả năng tiết lộ thông tin bạn nói cho người khác. Điều này có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến bạn và làm hỏng các mối quan hệ của bạn.

Kế hoạch sinh con

Nhiều bậc phụ huynh muốn có cháu và liên tục hỏi han bạn về kế hoạch sinh con, thậm chí gây sức ép cho vợ chồng bạn. Tuy nhiên, bạn mới là người đưa ra lựa chọn thời điểm thích hợp. Để tránh gây ra sự hiểu nhầm, những tranh luận, tốt nhất không nên công khai kế hoạch này của mình, hoặc ít nhất là đảm bảo rằng họ sẽ không tiếp cận được quá nhiều thông tin liên quan đến chủ đề đó.

Những giận dữ, trách cứ trong lòng bạn.

Nhắc lại những chuyện buồn xảy ra trong quá khứ không phải lúc nào cũng là ý kiến hay, nhất là khi những kỷ niệm không vui có thể làm bạn đau thêm lần nữa. Nếu có thể, bạn nên trực tiếp giải quyết những vấn đề của mình với người gây ra điều đó cho bạn, hoặc đưa ra thảo luận một cách chân thành, cởi mở, thay vì thi thoảng lại lôi ra kể với người này, người kia trong nhà và gây ra những xích mích không đáng có.

Những sai lầm, những yếu điểm của bạn

Đương nhiên bạn có thể kể với cha mẹ những sai sót, yếu điểm lặt vặt của mình, nhưng với những lỗi lớn thì tốt nhất là nên giữ bí mật. Lý do là việc bạn nói ra những chuyện đó có thể chỉ khiến bố mẹ lo lắng thêm, trong khi có thể họ chẳng giúp được gì cho bạn, mà chỉ khiến bạn bị hỏi thăm nhiều hơn.

Đức tin, sở thích

Các quan điểm tôn giáo, chính trị, các chủ đề tế nhị... đôi khi là thứ mà bạn không nên đưa ra nói với ngay cả các thành viên trong nhà. Lý do là người thân đôi khi không kiềm chế được bản thân và làm nổ bùng tranh cãi, khi cố gắng áp đặt niềm tin của mình lên người khác.

Lịch trình sinh hoạt, vị trí

Khi bạn còn nhỏ thì việc chia sẻ với cha mẹ lịch trình sinh hoạt, vị trí... là điều cần thiết. Nhưng khi bạn lớn rồi thì nên có sự độc lập, tự do riêng. Việc cung cấp quá chi tiết các thông tin này sẽ khiến bạn bị áp lực tinh thần, bị xâm phạm không gian cá nhân... khi cha mẹ quan tâm quá mức đến bạn.

Thùy Linh (Theo Brightside)