Thứ sáu, 29/9/2023
Thứ bảy, 18/6/2022, 15:42 (GMT+7)

8 sự thật về cơ thể có thể bạn chưa biết

Con người đã dành hàng nghìn năm nghiên cứu về cơ thể mình nhưng vẫn có nhiều điều không phải ai cũng biết.

Bộ não co lại khi già đi

Khi bạn bước vào tuổi trung niên, bộ não thay đổi theo những cách không rõ ràng nhưng có thể đo lường được. Kích thước tổng thể của não bắt đầu thu nhỏ khi ở độ tuổi 30 hoặc 40 và tốc độ co lại tăng lên khi đến tuổi 60.

Sự co rút của não không xảy ra với tất cả các vùng của não cùng một lúc. Một số khu vực co lại nhiều hơn và nhanh hơn những khu vực khác. Sự co rút của não có thể trở nên trầm trọng hơn khi bạn già đi.

Dù không có cách nào ngăn chặn quá trình lão hóa, nhưng sức khỏe não bộ có thể được hỗ trợ bằng cách duy trì hoạt động, ăn uống lành mạnh và trao đổi với bác sĩ về bất kỳ thách thức hoặc mối quan tâm nào.

Không thể ngửi thấy đang mơ

Rachel Herz là một giáo sư tâm thần học tại ĐH Brown, Mỹ dẫn đầu cuộc thử nghiệm để hiểu thêm về giai đoạn REM (Giấc ngủ mắt chuyển động nhanh) trong giấc ngủ - giai đoạn giấc mơ xảy ra. Bà quan sát thấy những người ở trạng thái REM không thể ngửi bất cứ thứ gì. "Bạn không bị đánh thức bởi hương thơm của cà phê", bà nói.

Giáo sư kết luận khi bị ảo giác, bạn không thể phát hiện ra bất cứ điều gì vì không sử dụng khứu giác để kết nối với thế giới thực.

Theo quan điểm của bà, những mùi hương mà bạn trải nghiệm trong trí tưởng tượng được tạo ra trong não của bạn và không bắt nguồn từ thế giới bên ngoài.

Ký ức mạnh mẽ nhất và giàu cảm xúc nhất thường là giả

Nhiều người tin ký ức giống một chiếc máy ảnh lưu giữ mọi sự việc đến từng chi tiết, chính xác như những gì chúng đã xảy ra, nhưng thực tế chúng giống một bức ảnh ghép hơn. Bạn ghép các mảnh lại với nhau một cách lộn xộn, có thể là tô điểm hoặc tạo dựng hoàn toàn.

Phổi trái và phổi phải khác nhau

Phần phổi bên trái được chia thành 2 thùy, trong khi phần bên phải của bạn được chia thành 3. Phổi bên trái cũng nhỏ hơn một chút để có chỗ cho trái tim của bạn. Phổi của con người có hơn 300 triệu túi khí hoặc phế nang, hơn 2.414 km đường dẫn khí.

Cơ bắp nhanh nhất trong cơ thể là cơ mắt

Mắt có thể di chuyển nhanh chóng theo mọi hướng. Nó vận động nhanh hơn các cơ khác và có thể thúc đẩy các cơ khác cử động, chẳng hạn như ai đó có thể giơ tay lên để ngăn một thứ gì đó sắp đến gần.

Các dây thần kinh ngoại giác kiểm soát chuyển động của mắt và có các phản xạ mắt khác.

Mống mắt được mở và đóng lại bằng cách co bóp nội nhãn để ánh sáng vào đồng tử và thực hiện các hoạt động khác. Tuy nhiên, những phản ứng này chậm hơn so với phản ứng của xương vận động cơ. Đôi mắt khỏe mạnh phải chớp mắt thường xuyên để làm ẩm và cung cấp oxy, đồng thời loại bỏ bụi và mảnh vụn. Tốc độ chuyển động trung bình là 15-20 lần mỗi phút.

Lông quanh rốn có nhiệm vụ bắt xơ vải

Nhà khoa học Sejal Shah (NewYork, Mỹ) nói rằng chất bẩn ở rốn được tạo thành từ các tế bào da chết, sợi quần áo, mồ hôi, cặn dầu và các mảnh vụn khác. Vì đàn ông có nhiều chất bẩn ở khu vực đó nên họ có thêm sợi lông ở rốn.

Soren White, một bác sĩ da liễu được hội đồng chứng nhận ở New York, nói rằng những người có lớp mỡ bên trong bụng, nơi các sợi có thể mắc kẹt, thường chỉ phải lo lắng về lông tơ ở bụng dưới.

Sejal Shah ngụ ý rằng những người có lông trên cơ thể dày và dài hơn có nhiều khả năng tìm thấy tạp chất trong dạ dày hơn. Phụ nữ thường ít mắc bệnh này hơn, vì lông trên bụng của họ thường mỏng và ngắn hơn so với nam giới. Tuy nhiên, cả White và Shah đều kết luận rằng điều này khó khả thi hơn nhiều nếu bạn vệ sinh rốn thường xuyên.

Nhật Minh (Theo Brightside)