Thứ bảy, 13/4/2024
Chủ nhật, 9/11/2014, 00:00 (GMT+7)

8 công trình nghệ thuật tưởng niệm bức tường Berlin

Sau 25 năm bước tường Berlin sụp đổ, thủ đô nước Đức không chỉ vẫn gìn giữ rất nhiều chứng tích lịch sử mà còn xây dựng các công trình nghệ thuật để tưởng niệm sự kiện này.

8.000 quả bóng được đặt dọc theo nền bức tường Berlin cũ tạo nên một đường biên ánh sáng, tiếng Đức gọi là "Lichtgrenze", nhằm kỷ niệm 25 năm sự kiện bức tường sụp đổ (9/11).

Panorama là một khu triển lãm được tạo dựng bởi nghệ sĩ Yadegar Asisi. Nhìn bên ngoài nơi này trông giống như một trụ sắt khổng lồ, nhưng bên trong là một tổ hợp trưng bày nghệ thuật phản ánh đời sống của người dân hai bên ranh giới khi bức tường Berlin còn tồn tại.

 

Cây cầu Oberbaumbrucke nối liền Kreuzberg và Friedrichshain, hai quận từng bị chia cắt bởi bức tường Berlin.  Vào ban đêm cầu có đèn trang trí sáng lên sau mỗi 6 giây. 

Kaninchenfeld bao gồm 120 hình thỏ bằng kim loại được gắn trên nền gạch. Đây là hình ảnh biểu tượng để chỉ con thỏ có thể đào hầm và không bị cản trở bởi bức tường Berlin.

 

Bức tượng Def Rufe do nghệ sĩ Gerhard Marcks làm ra với ngụ ý là một câu thơ của thi sĩ người Italy Francesco Petrarch: "I wander through the world and cry "Peace, peace, peace". (tạm dịch: Tôi đi lang thang khắp thế gian và khóc lên rằng ' Hòa bình, hòa bình, hòa bình').

Bornholmer Strasse là một trong những cửa biên đầu tiên được mở ra vào ngày 9/9/1989. Tại ga tàu của Bornholmer Strasse có một tác phẩm điêu khắc hình oval màu đỏ, trông rất giống một chiếc ghế ngồi mời gọi khách qua đường dừng lại nghỉ chân. 

Nhà ga Magdalenenstrasse U-Bahn do chính phủ nhà nước Đông Đức xây dựng năm 1986. Các bức tranh ở nhà ga được vẽ từ trước khi bức tường Berlin sụp đổ là những hình ảnh miêu tả lại lịch sử nước Đức giai đoạn từ 1800 đến 1980.

Sonnenallee là một điểm chốt biên giới, tại đây có đặt một chiếc kính viễn vọng biểu thị sự giám sát chặt chẽ của quân đội trong thời kỳ bức tường Berlin còn tồn tại.

Hương Chi (theo CNN)

Mời độc giả gửi bài, câu hỏi tại đây hoặc về dulich@vnexpress.net