Thứ tư, 24/7/2024
Thứ sáu, 1/11/2013, 10:43 (GMT+7)

8 cách tiết kiệm sai lầm

Mua đồ trẻ em đã qua sử dụng, tiết kiệm tiền mua giày dép hay không đến bác sĩ khi ốm có thể khiến bạn còn phát sinh nhiều chi phí hơn trong dài hạn.

1. Mua đồ trẻ em đã qua sử dụng

Khi mua những đồ như cũi, ghế ngồi ôtô hay ghế cao để cho trẻ ăn, sẽ an toàn hơn nếu bạn đầu tư một chút để có đồ xịn. Dù các sản phẩm cho trẻ em đều được kiểm định chặt chẽ, việc thu hồi vẫn thường xuyên xảy ra vì lý do an toàn. Bạn có thể thấy một chiếc ghế cao trong cửa hàng đồ cũ nhìn vẫn còn chắc chắn. Nhưng có thể vài năm trước, nó từng bị thu hồi vì lỏng ốc vít thì sao.

2. Tiết kiệm tiền mua giày dép

“Những đôi giày rẻ tiền dễ dẫn đến phồng rộp và chai sần”, Alan Berman - bác sĩ tại Viện  Somers Orthopaedic Surgery & Sports (Mỹ) cho biết. Vì thế, thay vì tập trung vào giá cả, Berman khuyên người tiêu dùng tìm những đôi giày tốt có lớp đệm gót cứng cáp, phần ngón chân cũng phải thoải mái và thông thoáng.

3. Không viết di chúc

Quyết định không viết di chúc sẽ chẳng tốn của bạn xu nào cả, nhưng nó sẽ để lại khá nhiều hậu quả cho người thân. Bill Hayes, Giám đốc điều hành Kenilworth Asset Management cho biết nếu không có di chúc, “gia đình bạn có thể tốn thêm rất nhiều thời gian cãi nhau tại tòa và mất cả đống chi phí pháp lý”.

4. Tự vận chuyển đồ mới mua

Thỉnh thoảng, người tiêu dùng cố tiết kiệm bằng cách tự chở đồ về nhà, khi nơi bán không vận chuyển miễn phí. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng khi bạn trả phí vận chuyển, công ty sẽ chịu trách nhiệm cho đến khi lắp đặt xong. Còn nếu tự đưa về, đặc biệt khi bạn chưa mua bảo hành để đề phòng tai nạn, nguy cơ rơi vỡ vẫn có thể xảy ra.

5. Mua đồ chỉ vì được miễn trả lãi một thời gian

Những quảng cáo mua một món đồ với lãi suất bằng 0, như “trả tiền trong 90 ngày không phải trả lãi”, rất hấp dẫn. Tuy nhiên, nhiều người thường ỷ lại vào điều đó và không tiết kiệm tiền khi đã gần đến hạn. Vì thế, “họ thường trả phải trả lãi cao hơn khi thanh toán quá hạn”, Kelley Long – một nhân viên kế toán tại Chicago (Mỹ) cho biết.

6. Không đến bác sĩ khi ốm

Đây là sai lầm cổ điển nhất. Bạn cho rằng mình bị bệnh nhẹ, không đi khám và sau đó phát hiện vấn đề nghiêm trọng hơn rất nhiều. Vì thế, hãy đi kiểm tra sức khỏe thường xuyên để hạn chế các khoản chi phí lớn hơn về sau.

7. Thuê ôtô

David Kiley, trưởng chuyên mục ôtô tại Huffington Post, cho biết các khoản thuê ôtô thường chỉ thực sự thấp khi bạn đi dưới giới hạn thỏa thuận là 16.000 - 19.000 km. “Việc đó có thể phù hợp với một số người. Nhưng nếu công việc và cuộc sống của bạn thay đổi trong vài năm sau đó, bạn sẽ phải trả nhiều hơn cho mỗi km quá hạn và cảm giác như đang lái taxi đi làm vậy”, Kiley nói.

8. Không dành tiền nghỉ hưu

Bạn chẳng cần đến một bài giảng về tầm quan trọng của việc tiết kiệm tiền dưỡng già. Tuy nhiên, nếu công ty có chính sách lương hưu, mà bạn lại bỏ qua, bạn đang ném đi cơ hội nhận hàng nghìn USD mỗi năm sau này. Bạn có thể tiết kiệm được khoản tiền bây giờ, nhưng sẽ mất một khoản còn lớn hơn trong dài hạn.

Phần lớn mọi người được dạy từ khi còn nhỏ là phải tiết kiệm. Nếu có phiếu giảm giá, hãy sử dụng, còn không ở trong phòng thì tắt điện. Nhưng đôi khi, không biết tiết kiệm đúng cách có thể ảnh hưởng đến tài chính của bạn trong dài hạn.

Thùy Linh (theo US News)

Gửi bài, câu hỏi tại đây hoặc về kinhdoanh@vnexpress.net