Thứ năm, 18/7/2024
Thứ tư, 6/7/2022, 15:17 (GMT+7)

8 cách tăng sự tự tin

Sự tự tin hầu như không có sẵn trong mỗi người mà đến từ quá trình trau dồi, phấn đấu, không ngừng rèn luyện về tri thức và phẩm chất.

Nâng cao sự tự tin

Đôi khi chúng ta tập trung vào những thứ nghĩ không thể làm được và để mặc nó thống trị suy nghĩ và làm giảm khả năng làm việc so với năng lực thực tế.

Khi những khoảnh khắc này xuất hiện, hãy xoay chuyển tình thế và tự nhủ "Mình có thể làm được". Không có gì phải xấu hổ khi cố gắng và bạn sẽ nhận ra "không gì là không thể nếu nỗ lực hết mình".

Đối mặt với nỗi sợ hãi, giành lại quyền kiểm soát cuộc sống

Khi nỗi sợ hãi lấn át, chúng ta mất kiểm soát cuộc sống và cũng mất tự tin. Vì vậy, thay vì nhượng bộ nỗi sợ hãi lớn hãy nhìn thẳng vào chúng. Đó là cách duy nhất có thể chinh phục, bỏ chúng lại phía sau.

Nó cho thấy bạn có khả năng kiểm soát cuộc sống, cho dù bất kỳ khó khăn nào.

Đừng so sánh mình với người khác

Trong nghiên cứu năm 2018 được công bố trên tạp chí Personality and Individual Differences, các nhà khoa học phát hiện những người so sánh mình với người khác trên mạng xã hội thường có tính ghen tị rất lớn. Khi ghen tị, họ thấy mình tồi tệ vô cùng.

Để ngăn bản thân khỏi điều đó, hãy luôn nhắc nhở mình về những thành công trong cuộc sống và những thành tựu bạn có được. Luôn nhớ những gì bạn thấy trên mạng xã hội không phải lúc nào cũng đúng.

Quyết đoán

Căng thẳng và thiếu tự tin là đặc điểm của người thiếu quyết đoán. Trong khi, đây là những kỹ năng giao tiếp quan trọng để có được sự tôn trọng, chứng minh bạn biết bảo vệ quyền lợi của bản thân.

Cách bạn đứng, cách bạn diễn đạt lời nói đóng vai trò lớn để quan điểm của bạn được lắng nghe và tôn trọng. Bạn không cần e dè hay dễ dãi khi yêu cầu các quyền cơ bản.

Chăm sóc tâm trí và cơ thể

Có bốn điều bộ não và cơ thể cần thực hiện: chế độ ăn uống tốt, tập thể dục, ngủ và thiền. Đây cũng là những hoạt động được chứng minh giúp bạn tăng cường sự tụ tin, quyết đoán và thái độ sống tích cực.

Đừng ngại ghi nhận công lao của mình

Một số người sợ khoe khoang thành tích sẽ khiến mình trở nên kiêu ngạo và tự mãn. Nhưng, điều này là sai, vì cho sếp biết mình làm được gì mang lại kết quả tốt rất có lợi cho bạn. Không chỉ vậy, bạn cũng cảm thấy hài lòng về bản thân khi sự nỗ lực của mình được người khác biết đến.

Tuy nhiên, khi thể hiện điều đó, cần sử dụng ngôn ngữ và thái độ phù hợp.

Giao tiếp bằng mắt

Nếu giao tiếp bằng mắt, hãy bắt đầu với tỷ lệ 80/20. Tập trung vào đôi mắt của của người đối diện 80% và những thứ khác 20%. Giao tiếp bằng mắt giúp tăng sự tự tin và mối quan hệ của bạn cũng bền chặt, lâu dài hơn.

Học kỹ năng mới

Không ai biết tất cả mọi thứ hoặc làm mọi việc hoàn hảo. Vì vậy, học để phát triển bản thân luôn cần thiết. Khi kiến thức không ngừng tăng, sự tự tin cũng tăng theo. Lấp đầy khoảng trống đang có trong mình không chỉ giúp bản thân hài lòng mà còn truyền cảm hứng và khiến người khác ngưỡng mộ.

Nhật Minh (Theo Brightside)