Thứ hai, 15/7/2024
Chủ nhật, 17/7/2022, 13:38 (GMT+7)

8 cách bảo vệ bản thân khi hẹn hò trực tuyến

Hẹn hò trực tuyến tiện lợi, nhanh chóng nhưng cũng gây nguy hiểm nếu bạn không biết cách tự bảo vệ bản thân.

1. Kiểm tra nhanh lý lịch

Trên các ứng dụng hẹn hò, nhiều người tạo hồ sơ giả với những bức ảnh không phải là chính họ. Nếu thấy ảnh của đối phương quá hoàn hảo, việc đầu tiên bạn cần làm là sử dụng công cụ tìm kiếm bằng hình ảnh. Bằng cách này, bạn có thể biết hình ảnh đó đến từ đâu.

Cách khác là nhập tên của đối phương vào công cụ tìm kiếm. Điều này chỉ có giá trị khi bạn được họ cung cấp tên họ đầy đủ và chính xác.

2. Thông tin hồ sơ ít ỏi

Một số hồ sơ hẹn hò có rất ít thậm chí không có bất kỳ bức ảnh nào về đối phương, cũng không có tài khoản mạng xã hội được giới thiệu trong hồ sơ. Điều này rất đáng ngờ với những người đang sử dụng ứng dụng hẹn hò.

Nên thận trọng với những tài khoản này. Tốt nhất không tương tác, thậm chí chặn tài khoản nếu bạn cảm thấy nghi ngờ.

3. Tìm hiểu đối phương qua mạng xã hội

Nếu bạn đã tìm kiếm ảnh và trang cá nhân của đối phương trên mạng xã hội, hãy bỏ công tìm hiểu kỹ hơn một chút. Người đó có thể là có thật nhưng những gì họ miêu tả về bản thân chưa chắc đã đúng. Ví dụ họ có thể khoe bản thân khỏe mạnh, thích tập thể dục, nhưng trang cá nhân lại không có bất kỳ hình ảnh nào về việc đang tập luyện. Như vậy rất có thể họ đang nói dối.

Lý do đằng sau việc này là họ muốn xây dựng hình ảnh bản thân để lấy sự tin tưởng của bạn. Nên cẩn thận khi kết giao với những đối tượng này.

4. Đừng chia sẻ quá nhiều thông tin cá nhân khi bắt đầu

Tìm hiểu nhau trước khi gặp mặt trực tiếp là điều quan trọng, nhưng không có nghĩa là bạn tiết lộ mọi thông tin cá nhân như số điện thoại, địa chỉ nhà riêng hay nơi làm việc.

Bạn cũng nên bảo vệ email của mình vì rất có thể đối phương sẽ truy cập theo địa chỉ này để tìm hiểu về bạn hoặc công ty của bạn.

5. Không hỗ trợ bất kỳ nguồn tài chính nào

Theo Ủy ban Thương mại liên bang (Mỹ), các vụ lừa đảo hẹn hò trực tuyến đã tăng gấp ba lần từ năm 2019 đến năm 2020, với thiệt hại lên tới 304 triệu USD.

Trong những trường hợp này, kẻ lừa đảo thường tạo sự tin tưởng tuyệt đối cho đối phương rồi nói đang rất cần tiền và hứa hẹn sẽ hoàn trả sớm. Hoặc đối phương yêu cầu bạn gửi tiền để hai người sớm được gặp nhau. Dù thế nào, không nên đưa tiền cho những người mà hầu như bạn không biết nhiều về họ.

6. Trò chuyện video call trước khi gặp mặt

Nếu bạn thích đối phương và đang cân nhắc gặp mặt trực tiếp, trước tiên nên sắp xếp một cuộc gọi trực tiếp. Điều này giúp bạn có cơ hội nhìn thấy hình dáng khuôn mặt họ có đúng như những gì họ đã nói hay không.

Rõ ràng, rất nhiều thứ có thể làm giả và bị che giấu trong các cuộc trò chuyện video, tuy nhiên đó là một phép thử cần thiết trước khi gặp mặt chính thức. Nếu đối phương kiên quyết từ chối cuộc gọi video call với bạn, có thể họ đang giấu giếm điều gì đó.

7. Gặp gỡ nơi công cộng, đông đúc

Nếu đối phương có ý định xấu, họ sẽ cố gắng đưa bạn đến nhà hoặc một nơi vắng người. Bạn có thể đề xuất gặp mặt ở một không gian công cộng mà bạn cảm thấy an toàn và có thể rời đi bất kỳ lúc nào nếu cần thiết.

Cho dù đối phương nài nỉ cũng không nên đến nơi ở của họ, phải tuân thủ nguyên tắc bảo vệ bản thân. Nếu họ vẫn kiên quyết không muốn gặp ở nơi công cộng, bạn nên xem xét lại mối quan hệ.

8. Báo cáo nếu có điều gì đó không ổn về đối phương

Các ứng dụng hẹn hò không cho phép bất kỳ thành viên nào có hành động quá khích hoặc bất hợp pháp. Bởi vậy nếu đối phương có những hành động kỳ quặc, tống tiền hoặc lừa đảo, bạn nên báo việc này lên người phụ trách ứng dụng, thậm chí là tới cơ quan chức năng.

Vy Trang
(Theo Brightside)