Thứ sáu, 27/3/2020, 11:30 (GMT+7)

70% trẻ em đội mũ bảo hiểm

Năm học 2019-2020, tỷ lệ đội mũ bảo hiểm ở trẻ em đạt 70%, tăng 18% so với năm học 2018 - 2019.

Ngày 24/3 tại Hà Nội, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Bộ Giáo dục và Đào tạo và Công ty Honda Việt Nam đánh giá kết quả thực hiện chương trình tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp một năm học 2019 - 2020 mang tên "Giữ trọn ước mơ". Theo báo cáo, tỷ lệ đội mũ bảo hiểm ở trẻ em đã tăng 4% so với mục tiêu chương trình đề ra là 66%.

Các em học sinh lớp một nhận mũ nhân ngày khai giảng 5/9/2019.

"Kết quả này là nỗ lực của các bên trong việc nâng cao ý thức đội mũ bảo hiểm cho người dân, đặc biệt là trẻ em, giúp giảm thiểu chấn thương do tai nạn giao thông, bảo vệ thế hệ tương lai của Việt Nam", đại diện Honda Việt Nam chia sẻ.

Ủy ban An toàn Quốc gia, Bộ Giáo dục & Đào tạo cũng đánh giá cao cam kết của Công ty Honda Việt Nam trong việc tiếp tục tài trợ mũ bảo hiểm cho trẻ em là học sinh lớp một toàn quốc năm học 2020-2021 thông qua chương trình "Giữ trọn ước mơ". Hai bên tin rằng đây sẽ là động lực để thực hiện thành công mục tiêu nâng tỷ lệ trung bình trẻ em đội mũ bảo hiểm lên 80% vào năm 2020.

Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Bộ Giáo dục và Đào tạo và Công ty Honda Việt Nam bắt tay thực hiện chiến dịch.

Chương trình "Giữ trọn ước mơ" năm học 2019-2020 diễn ra vào tháng 6/2019. Ngay sau lễ công bố và ký kết, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng công ty Honda Việt Nam đã thực hiện công tác khảo sát, thu thập số liệu, tiến hành sản xuất và vận chuyển mũ bảo hiểm tới hơn 15.000 điểm trường tiểu học trên cả nước để đảm bảo việc trao mũ bảo hiểm cho các em đúng dịp khai giảng năm học mới.

Những chiếc mũ được kiểm tra chất lượng trước khi xuất xưởng.

Ngày 5/9, tại trường tiểu học Hoàng Hoa Thám, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa, đồng chí Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cùng lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, các cơ quan Trung ương và lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa đã trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp một năm học 2019 - 2020 và chính thức phát động triển khai chương trình trên toàn quốc. 

Đại diện Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia, lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, đại diện Công ty HVN và lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá trao tặng mũ đại diện cho học sinh.

Cùng ngày, hàng loạt điểm trường tiểu học diễn ra các hoạt động trao tặng. Kết quả có 1.963.498 học sinh bước vào lớp một nhận được những chiếc mũ bảo hiểm như một món quà làm hành trang bảo vệ cho các em trên mỗi hành trình tham gia giao thông.

Ngoài ra, để nâng tỷ lệ đội mũ bảo hiểm của học sinh các cấp, ngay sau chương trình "Giữ trọn ước mơ", Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Cục Cảnh sát giao thông - Bộ Công an và Honda Việt Nam đã phối hợp triển khai rộng khắp các hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn và xử phạt hành vi vi phạm quy định đội mũ bảo hiểm cho trẻ.

Theo đó, từ tháng 9/2019 đến tháng 11/2019, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục bậc tiểu học cả nước triển khai giảng dạy, hướng dẫn đội mũ bảo hiểm cho học sinh thông qua những tiết học trực quan, đảm bảo lý thuyết đi đôi với thực hành, lồng ghép cùng các tiết học an toàn giao thông do Honda Việt Nam triển khai mang tên "An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ".

100% cha mẹ học sinh được nhận mũ đã ký cam kết đội mũ bảo hiểm cho con khi tham gia giao thông bằng mô tô, xe máy, xe đạp điện. Cục Cảnh sát giao thông - Bộ Công an cũng phối hợp giám sát và nhắc nhở phụ huynh thực thi và xử phạt các trường hợp không tuân thủ quy định.

Song song với chiến dịch trao mũ bảo hiểm, chương trình trao tặng 20.000 mũ bảo hiểm "Cùng Honda chắp cánh tương lai" cũng được Honda Việt Nam (HVN) triển khai hàng năm từ 2015 với sự phối hợp của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Bộ Giáo dục và đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên Công sản Hồ Chí Minh.

HVN cũng đồng thời phối hợp với một số Bộ, ngành, đoàn thể, địa phương và các cửa hàng do HVN ủy nhiệm triển khai tập huấn và mở rộng trên cả nước các chương trình như "An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ", "An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai" cho học sinh tiểu học, THCS, THPT và triển khai các chương trình đào tạo an toàn giao thông trực tiếp cho hàng triệu đoàn viên, thanh niên, lực lượng cảnh sát giao thông, cũng như khách hàng và người dân địa phương.

Học sinh vui mừng nhận quà trong ngày khai giảng.

Chương trình trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp một "Giữ trọn ước mơ" triển khai lần đầu vào năm học 2018 - 2019. Sau một năm triển khai đã có gần hai triệu học sinh lớp một được nhận những chiếc mũ bảo hiểm đạt chuẩn, góp phần nâng tỷ lệ đội mũ bảo hiểm ở trẻ em lên 52% trong năm 2018.

Thế Đan