Thứ sáu, 31/3/2023
Thứ tư, 1/7/2020, 12:03 (GMT+7)

7 kỳ quan thế giới mới xuất hiện ở Hậu Giang

Bạn có thể chiêm ngưỡng các công trình kỳ quan cổ đại của Ai Cập, Hy Lạp, Iraq, Thổ Nhĩ Kỳ... với phiên bản thu nhỏ.

Khuôn viên 7 kỳ quan cổ đại tọa lạc tại phường 5, TP Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang. Nơi này gây ấn tượng bằng một đài phun nước lớn ở giữa, bao quanh là bản mô phỏng các kỳ quan cổ đại như Tượng thần Zeus ở Olympia (Hy Lạp), Đại kim tự tháp Giza (Ai Cập), Tượng thần Mặt trời Rhodes (Hy Lạp), Lăng mộ Mausoleum (Thổ Nhĩ Kỳ), Ngọn hải đăng Alexandria (Ai Cập), Vườn treo Babylon (Iraq), Đền Artemis (Thổ Nhĩ Kỳ). Các công trình này được làm từ thạch cao và bê tông, thi công trong vòng 4 tháng trước khi ra mắt khách tham quan. Ảnh: Công viên Ánh sáng Kỳ quan Cổ đại The Miracle.

Đại kim tự tháp Giza (Ai Cập) còn được biết đến với tên gọi kim tự tháp Kheops, là công trình duy nhất trong 7 kỳ quan cổ đại trên thế giới còn tồn tại đến ngày nay, có niên đại 4.500 năm. Công trình hoàn toàn được làm bằng sức người và mất 20 năm để hoàn thành. Bản sao của công trình này tại Hậu Giang còn có thêm tượng Nhân Sư.

Huyền Sương chạy xe máy 40 km đến TP Vị Thanh để tham quan công viên kỳ quan cổ đại. Cô còn đầu tư trang phục, điện thoại, gậy selfie để chụp những bức ảnh đẹp.

Như Ý (thứ hai từ phải sang) cùng người thân chụp ảnh dưới công trình mô phỏng Tượng thần Mặt Trời ở Rhodes (Hy Lạp). Bức tượng nguyên bản cao 34 m được điêu khắc bằng đồng và cột sắt, dựng lên từ năm 280 TCN tại cảng Mandraki, đảo Rhodes, có hình dáng như một chiếc cổng cách điệu. Tuy nhiên, tượng thần Mặt Trời ở Rhodes bị đổ sập 56 năm sau đó do động đất, người dân trong vùng lo sợ đã xúc phạm đến thần Mặt Trời nên không dám làm lại bức tượng.

“Là người con Vị Thanh, mình rất vui khi thành phố có thêm địa điểm tham quan độc đáo, cũng như có một bước tiến phát triển như vậy. Ở đây rất nhộn nhịp, đi đến đâu cũng có người nói cười, chụp ảnh. Lần đầu đến nên mình cũng chưa biết hết tên các kỳ quan cổ đại trong công viên này, sau chuyến đi, mình sẽ bắt đầu tìm hiểu về chúng”, Như Ý nói.

Ngọn hải đăng Alexandria nguyên bản nổi tiếng tồn tại 1.500 năm tại thành phố Alexandria, Ai Cập, được xây dựng nhằm hướng dẫn tàu bè vào cảng Alexandria an toàn. Hải đăng Alexandria được xem là chuẩn mực cho mọi ngọn đèn hải đăng sau này với ba tầng: Phần thấp hình vuông với một lõi trung tâm, phần giữa hình bát giác và đỉnh hình tròn. Công trình trải qua nhiều lần sửa chữa vì hư hỏng do động đất và đến năm 1303 sụp đổ hoàn toàn.

Nguyên bản của Đền Artemis là ngôi đền thờ nữ thần Artemis được xây bằng đá cẩm thạch ở Ephesus (Thổ Nhĩ Kỳ), có chiều dài 114m, rộng gần 55m. Ngôi đền gây ấn tượng với 127 cột đá cẩm thạch trắng bóng đỡ lấy mái đền, mỗi cột nặng gần 100 tấn. Qua nhiều biến động bị phá hủy rồi xây lại và từng bị đốt cháy, ngày nay ngôi đền chỉ còn lại nền móng và một số phần khác.

Thần Zeus được xem là vị vua trong các vị thần Hy Lạp. Bức tượng thần Zeus ở Olympic nguyên bản được làm bằng gỗ, ngà và kim loại, tuy nhiên nó đã bị thiêu hủy trong một vụ hỏa hoạn tại Constantinople (Istanbul) vào năm 462 TCN và không có bản sao. Những gì người ta biết về bức tượng này là qua các mô tả trong ghi chép cổ và các bản vẽ trên đồng tiền xưa.

Hiện tại công viên đang dần hoàn thiện một số hạng mục công trình và mở cửa miễn phí cho khách tham quan. Ban đêm, công viên còn có chương trình nhạc nước với âm thanh, ánh sáng sinh động.

Mời độc giả gửi bài, câu hỏi tại đây hoặc về dulich@vnexpress.net