Chủ nhật, 3/7/2022
Chủ nhật, 20/1/2019, 11:03 (GMT+7)

7 điều độc đáo ở Jordan - nơi bạn có thể sống như lên sao Hoả

Tới Jordan, du khách có thể ngắm san hô dưới vùng nước sạch nhất biển Đỏ, hay ngủ trong khách sạn nhỏ nhất thế giới chỉ vừa hai người.

Lặn ở vùng nước sạch nhất biển Đỏ

Thị trấn cảng Aqaba nằm ở điểm cực nam của Jordan là một trong những bờ biển đẹp nhất để lặn trên thế giới. Ở đây có nhiều trung tâm thể thao dưới nước và hướng dẫn viên chuyên nghiệp. Nhiều người sẽ phải ngạc nhiên vì độ đa dạng sinh học ở đây, với khoảng 130 loài san hô, hàng trăm loại cá và các loài động vật khác.

Một điều đáng lưu ý là nếu muốn rời Aqaba và bay đến điểm tiếp theo, khách lặn xong nên đợi ít nhất 18 tiếng để cơ thể có thể điều chỉnh để thích nghi độ cao. Tuy nhiên, bạn không cần lo lắng nếu điểm tiếp theo là biển Chết vì nó là điểm thấp nhất trên toàn thế giới. Ảnh: Yonderbound.

Khách sạn nhỏ nhất thế giới

Khách sạn đặc biệt này nằm ở khu vực Shobak của Jordan. Nó chỉ là một chiếc xe hơi cũ được trang bị nệm và chăn. Đây sẽ là không gian lý tưởng dành cho hai người. Ảnh: Destinasian.

Trải nghiệm cuộc sống trên sao Hoả

Hãy tới Wadi Rum, sa mạc nằm ở miền nam của Jordan với nhiều cảnh quan ngoạn mục như sao Hoả. Một khu cắm trại mới mở ở sa mạc này cho phép du khách trải nghiệm cuộc sống của những nhà du hành trên sao Hỏa với một đêm ngủ trong con tàu vũ trụ mái vòm được xây trên cát. Ảnh: CNN.

Sa mạc Wadi Rum từng xuất hiện trên nhiều bộ phim bom tấn như Người trở về từ sao Hoả, Transformer  Lawrence of Arabia. Trên ảnh là nơi tài tử Matt Damon đứng trong một cảnh của Người trở về từ sao Hoả quay tại thung lũng đá vôi của Wadi Rum. Ảnh: Martian Movie.

Một trải nghiệm độc đáo khác mà du khách có thể tận hưởng khi cắm trại trên sa mạc đó là khám phá văn hoá của người Bedouin ở phía nam Wadi Rum. Chủ trại sẽ đón bạn ở làng Rum và đưa vào sâu trong sa mạc, nơi bạn có thể leo núi, cưỡi lạc đà hay chạy trên cồn cát. 

Vào buổi tối, bạn sẽ được ăn bữa ăn truyền thống, ngồi quanh lửa trại và nhâm nhi tách trà ngọt. Tùy thuộc vào khu trại bạn ở, một số chủ nhà sẽ chơi nhạc Bedouin truyền thống dưới ánh sáng sao trời sa mạc. Ảnh: Pixabay.

Những món ăn truyền thống đặc trưng

Một trong những điều mà người Jordan tự hào nhất là ẩm thực truyền trống. Món địa phương đặc trưng mà du khách nên thử là Mansaf, được nấu từ gạo, ăn với thịt gà hoặc thịt cừu, kèm sốt sữa chua Jameed. Món ăn được tìm thấy trong mọi dịp đặc biệt ở Jordan. Một đặc sản không nên bỏ lỡ khác là Zarb - gồm thịt gà và rau củ, được nấu dưới nền đất. Ảnh: Memphis Tour.

Vùng đất Thánh

Jordan là vùng đất phước lành với lịch sử tôn giáo phong phú. Trong Kito giáo, Hồi giáo và Do Thái, người ta luôn coi khu vực xung quanh thung lũng Jordan và biển Chết là nơi linh thiêng. Trong Kinh thánh, vùng đất này còn được xem là Khu vườn của Chúa, là điểm đến tôn giáo và lịch sử không thể bỏ qua.

Ở Jordan, phần lớn dân số đều theo đạo Hồi. Một số địa điểm quan trọng mang đặc trưng đạo Hồi là lăng mộ của những người đồng hành với nhà tiên tri Muhammad. Ảnh: Intermountain Catholic.

Vương quốc này là nơi hình thành một trong những cộng đồng Kito giáo lâu đời nhất, cũng như các địa điểm linh thiêng như Bethany Beyond the Jordan - nơi Chúa Giê-su được rửa tội. Nhiều nhà thờ đẹp nằm rải rác khắp đất nước, bao gồm nhà thờ St.George ở Madaba (ảnh), nơi bạn có thể chiêm ngưỡng bản đồ khảm cổ nhất của Vùng đất Thánh. Ảnh: Notes From Camelid Country.

Tắm dưới suối nước nóng tự nhiên trong núi

Từ “Hammam” trong tiếng Ả rập có nghĩa là nhà tắm chung nhưng Hammamat Ma’in của người Jordan đặc biệt hơn. Nhà tắm Ma’in nằm giữa những ngọn núi ở Wadi Zarqa Ma’in, nơi du khách có thể đắm chìm trong làn nước giàu khoáng chất tuôn ra từ những tảng đá nóng 45 - 60 độ C. Ảnh: Yamsafer.

Khám phá tàn tích La Mã

Tàn tích La Mã Umm Qais từng được biết đến là thành phố Gadara, nơi nhiều nhà thơ và nhà triết học nổi tiếng sinh sống hơn 2.000 năm trước. Umm Qais nằm trên những đỉnh núi cao. Đứng từ đây, bạn có thể nhìn xuống Lebanon, Syria và Palestine cùng một lúc. Thời gian tốt nhất để ghé thăm là vài tiếng trước khi mặt trời lặn để chiêm ngưỡng hoàng hôn tuyệt vời ở đây. Ảnh: Lonely Planet.

Hymn to Jordan
 
 

Video: Story Traveller.

Theo Culture Trip

Vân Phạm

Mời độc giả gửi bài, câu hỏi tại đây hoặc về dulich@vnexpress.net