Thứ ba, 21/5/2024
Thứ sáu, 29/4/2022, 15:05 (GMT+7)

600 người nhặt rác làm đẹp Sơn Trà

Đà NẵngSau hơn 3 giờ len lỏi ngóc ngách trên bán đảo Sơn Trà, các tình nguyện viên đã thu gom một tấn rác thải các loại.

6h30 ngày 29/4, hơn 600 tình nguyện viên đã tập trung về khu vực núi Sơn Trà phía trên Hồ Xanh để tham gia chương trình Clean up Son Tra 2022 - Vì một Sơn Trà xanh. Sau khi nghe phổ biến, tình nguyện viên chia làm 10 đội nhóm nhận nhiệm vụ nhặt rác ở nhiều khu vực ở chân bán đảo lên đến trạm gác Intercon.

Các tình nguyện viên được Ban Quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng hỗ trợ kẹp inox, găng tay, túi đựng rác...

Ngay sau đó, các bạn trẻ chia nhau thu gom rác. Tại khu vực phía trên Hồ Xanh thường xuyên có các nhóm đến cắm trại nên lượng rác nhiều.

Chỉ sau 15 phút, một tình nguyện viên của trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng đã thu gom được nhiều loại rác và hơn 10 vỏ chai thủy tinh đựng nước uống bị bỏ lại sau những cuộc vui chơi đốt lửa trại.

Rác thải bị ném tại nhiều vị trí, từ nơi có mặt phẳng cho đến các tảng đá nằm cheo leo trên bán đảo Sơn Trà.

Nhiều rác thải bị ném xuống vực sâu, khiến các tình nguyện viên không có trang bị bảo hộ chuyên nghiệp leo núi đành bất lực đứng nhìn.

Một nhóm tình nguyện viên bất ngờ khi gặp chiếc thảm lớn bị vứt lại trên thảm cỏ.

Dưới mương thoát nước dọc đường Hoàng Sa, vô số loại rác được tìm thấy.

Ông Nguyễn Đức Vũ, Trưởng Ban quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng, cho rằng bảo vệ môi trường, giữ gìn rừng, sông, suối, biển cần sự chung tay của mọi người mới có thể thành công.

Dọc theo con đường Hoàng Sa, rác thải được thu gom rất nhiều ở vị trí gần đến chùa Linh Ứng. Đây là địa điểm thu hút hàng trăm lượt người lên Sơn Trà để ngắm thành phố lúc hoàng hôn.

Rất nhiều khẩu trang bị ném lại ở Sơn Trà. Thời điểm dịch Covid-19 bùng phát tại Đà Nẵng, chính quyền đã cấm người dân lên bán đảo Sơn Trà để tránh tình trạng tập trung đông người. Hiện bán đảo đã cho phép người dân đi tham quan, ngắm cảnh tự do.

"Mỗi dịp cuối tuần tụi em đều chạy bộ lên Sơn Trà, nhưng không nghĩ rằng lại nhiều rác bị bỏ lại dưới mương thoát nước và taluy đường như thế", tình nguyện viên Lê Đình Anh Tú, 20 tuổi, quê Nghệ An, nói.

Anh Daniel, 29 tuổi, quốc tịch Italy (thứ hai từ phải qua), tham gia nhặt rác cùng một tổ chức Anh ngữ. "Đà Nẵng nên thường xuyên tổ chức chương trình thế này để tạo động lực cho mọi người cùng nâng cao ý thức bảo vệ môi trường và lá phổi xanh Sơn Trà. Hai lần tôi lên đây đều thấy rất nhiều rác", anh nói.

Rác thải sau thu gom sẽ tập hợp tại một bãi đất trống để chờ xe môi trường đến đưa đi xử lý. Theo Ban quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng, trong sáng nay các tình nguyện viên đã thu gom được gần một tấn rác thải ở Sơn Trà.

Chương trình Clean Up Son Tra được thành lập từ năm 2011, thường xuyên tổ chức cho các đội nhóm tình nguyện lên nhặt rác làm sạch Sơn Trà.

Bản đồ cung đường dọn rác. Nguồn: Google maps

Nguyễn Đông