Thứ năm, 23/5/2024
Thứ tư, 16/2/2022, 08:52 (GMT+7)

6 gương mặt 'Forbes Under 30' trong lĩnh vực kinh doanh năm 2022

Nhà sáng lập của Axie Infinity, TopCV, Phenikaa MaaS... được Forbes Việt Nam vinh danh là gương mặt kinh doanh khởi nghiệp nổi bật dưới 30 tuổi.

Đỗ Anh Thư

30 tuổi

Quản lý Marketing cấp cao toàn cầu - YouTube

Thư sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, tốt nghiệp ngành Quản trị Kinh doanh đại học Kinh tế quốc dân. Thư hiện là Quản lý phụ trách Tăng trưởng lượng đăng ký người dùng, dịch vụ Music và Premium, YouTube. Cô đã đưa ra sáng kiến sử dụng đội ngũ shipper từ đối tác (KiotViet, Haravan) di chuyển khắp nơi, nhằm hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp sử dụng dịch vụ Google My Business. Sáng kiến này sau đó đã được Google mở rộng ra các thị trường tương tự trên toàn cầu.

Thư cũng là người khởi xướng chương trình Women Will, hợp tác với hiệp hội Nữ Doanh nhân TP HCM (HAWEE) tổ chức các hội thảo đào tạo khoảng 400 nữ lãnh đạo doanh nghiệp số hóa doanh nghiệp và kinh doanh trực tuyến. Chương trình vẫn tiếp tục được mở rộng dưới sự hỗ trợ của đội ngũ Google và đào tạo được hơn 40.000 nữ lãnh đạo tính tới hết năm 2021.

Giai đoạn 2019-2020, Thư làm quản lý cấp cao phụ trách Marketing Tăng trưởng (Growth Marketing) cho YouTube ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương và toàn cầu.

Trần Trung Hiếu

29 tuổi

Sáng lập và CEO TopCV

Hiếu tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin Đại học FPT. Ý tưởng thành lập TopCV khá tình cờ khi anh tìm nền tảng để thiết kế CV ứng tuyển vào Facebook nhưng không thấy một website nào đơn giản, dễ sử dụng và có thể tạo ra được CV chuyên nghiệp.

Hiếu lập TopCV cùng ba người bạn, mở rộng mô hình dịch vụ sang kết nối các ứng viên với nhà tuyển dụng sau khoảng một năm đầu vận hành. Giai đoạn 2018-2021, TopCV tăng trưởng trung bình về doanh thu khoảng 300% mỗi năm sau khi nhận hai triệu đôla Mỹ vòng series A từ quỹ VIC Partners, và công ty công nghệ nhân sự Nhật Bản Mynavi.

Theo thông tin tự công bố, mỗi tháng TopCV kết nối khoảng 200.000 người tìm được cơ hội việc làm phù hợp, tất cả quy trình được tự động hóa nhờ ứng dụng công nghệ AI.

TopCV cho biết có khoảng 5 triệu hồ sơ ứng viên và hợp tác với khoảng 200.000 khách hàng doanh nghiệp. Theo xếp hạng của Alexa, TopCV là website tuyển dụng có lượng người dùng truy cập cao nhất tại Việt Nam. Năm 2020, TopCV định vị trở thành công ty công nghệ nhân sự khi ra mắt hai sản phẩm mới là nền tảng đánh giá năng lực nhân sự hỗ trợ hoạt động tuyển dụng, đào tạo của doanh nghiệp và một nền tảng hỗ trợ quản lý chấm công, đơn từ.

Phạm Mỹ Linh

27 tuổi

Đồng sáng lập/Giám đốc chiến lược - Telio Việt Nam

Linh tốt nghiệp cử nhân Kinh tế học, Đại học Birmingham (Anh) năm 2016. Tháng 11/2018, Linh đồng sáng lập và là giám đốc chiến lược, triển khai các dự án quan trọng cho nền tảng thương mại điện tử B2B Telio. Linh đóng vai trò chủ chốt trong việc xây dựng thành công hệ thống quản trị dữ liệu kinh doanh, tiến tới vận hành công ty dựa trên các nền tảng dữ liệu lớn, giúp Telio quản trị hệ thống theo thời gian thực.

Tháng 11/2021, Telio gọi vốn thành công 22,5 triệu USD Mỹ, vòng Pre-Series B, từ ba nhà đầu tư do VNG dẫn đầu cùng GGV Capital và Tiger Global. Vòng vốn này đưa tổng vốn huy động được hơn 51 triệu USD, giúp Telio thực hiện mục tiêu tham vọng là trở thành nền tảng B2B lớn tại Việt Nam.

Đến cuối năm 2020, Telio kết nối đến hơn 45.000 đại lý bán lẻ, tập trung vào ba ngành tiêu dùng nhanh (FMCG), y tế và phong cách sống. Doanh thu tháng 12/2021 của Telio đạt 23,5 triệu USD.

Lê Yên Thanh

28 tuổi

Sáng lập và CEO Phenikaa MaaS

Lúc còn đi học, Lê Yên Thanh từng nổi tiếng là "chàng trai vàng" tin học khi sở hữu tới hơn 100 giải thưởng, huy chương tin học trong nước và quốc tế. Anh là người sáng lập và điều hành BusMap – dự án bản đồ xe buýt lớn nhất Việt Nam.

BusMap – bản đồ xe buýt online là ý tưởng được xây dựng khi Thanh lên Sài Gòn trọ học, do trải nghiệm từ việc đi lại bằng xe buýt và việc tìm các tuyến đường đi của xe buýt khó khăn. Sau hai tháng mày mò, Thanh cho ra đời phần mềm BusMap. Người dùng có thể truy cập đường đi của xe buýt bằng bất cứ thiết bị nối mạng nào. Sau đó, phần mềm sẽ gửi hướng dẫn đường đi tối ưu nhất.

Từ xuất phát điểm này, ứng dụng đã được tối ưu để trở thành bản đồ dịch tễ Covid-19 cho người dân Đà Nẵng. Sau đó, Thanh cũng đã cung cấp miễn phí bản đồ dịch tễ cho chín tỉnh thành bùng phát dịch khác như Hải Dương, Quảng Ninh, Gia Lai, Bắc Giang, Phú Yên...

Tháng 3/2020, thời điểm đại dịch diễn biến phức tạp, Thanh được Phenikaa đầu tư hơn 1,5 triệu USD vào ứng dụng, biến ứng dụng xã hội này thành Công ty Phenikaa MaaS, đẩy mạnh phát triển công nghệ lõi về bản đồ thành các giải pháp giao thông thông minh hướng tới khách hàng B2B (doanh nghiệp - doanh nghiệp), B2G (chính quyền-tổ chức). Hiện không chỉ là dự án bản đồ xe buýt, Thanh đã phát triển thành các giải pháp cho doanh nghiệp.

Nguyễn Thành Trung

30 tuổi

Đồng sáng lập, CEO Sky Marvis/Axie Infinity

Nguyễn Thành Trung tốt nghiệp Đại học FPT, chuyên ngành kỹ sư lập trình. Anh là đồng sáng lập và CEO của Sky Mavis, công ty sở hữu game blockchain đình đám Axie Infinity, gây sốt thế giới năm 2021. Trò chơi này tạo ra thế giới ảo mà người chơi có thể xây dựng, chăn nuôi, vừa có thể đưa các Axie chiến đấu và giành chiến thắng.

Công nghệ blockchain cho phép xác nhận sở hữu các vật phẩm trong trò chơi giúp người chơi có thể trao đổi, chuyển nhượng, từ đó tạo ra thu nhập thật. Vào tháng 12/2021, giá trị giao dịch vật phẩm hằng ngày trung bình đạt 10 triệu USD. Tổng giá trị vật phẩm trong trò chơi đã được giao dịch xấp xỉ 4 tỷ USD, tính đến đầu tháng 2/2022. Sự thành công của Axie Infinity tạo ra trào lưu phát triển game blockchain tại Việt Nam và thế giới.

Trong năm 2021, Sky Mavis thực hiện hai vòng gọi vốn. Tháng 5/2021, Mark Cuban và một nhóm nhà đầu tư quốc tế đã đầu tư 7,5 triệu USD vào Sky Mavis. Tháng 10/2021, công ty nhận vốn vòng series B với số tiền 152 triệu USD.

Trần Hoài Phương

29 tuổi

Quản lý quỹ đầu tư khởi nghiệp Wavemaker Partners

Phương tốt nghiệp chuyên ngành Tài chính, Đại học Lehigh (Mỹ), sau đó hoàn thành bằng thạc sĩ ngành Quản trị tại University College London (Anh).

Năm 2016, trở về Việt Nam, Phương là một trong ba thành viên chủ chốt đầu tiên của VinaCapital Ventures, quỹ đầu tư mạo hiểm của VinaCapital, chính thức hoạt động từ năm 2018. Phương tham gia với vai trò dẫn dắt từ vòng đầu tiên trong bốn thương vụ đầu tư vào những startup trong các lĩnh vực gồm truyền thông, nền tảng khách hàng thân thiết, công nghệ tài chính, xe điện, bao gồm Yeah1, Ecomobi, Wee Digital, Urbox.

Hiện tại, Phương giữ vai trò Quản lý quỹ đầu tư khởi nghiệp Wavemaker Partners. Tại đây, cô trực tiếp dẫn dắt các thương vụ đầu tư vào FoodMap, Dat Bike, MindX và Vigo Retail với tổng giá trị đầu tư khoảng 3,6 triệu USD. Định giá của bốn startup này hiện khoảng 120 triệu USD.

Ngoài tham gia đầu tư, Phương quản lý 15 công ty trong tổng số 161 công ty có trong danh mục đầu tư của Wavemaker ở Mỹ, Ấn Độ, Pakistan, Philippines, Singapore và châu Âu, với tổng định giá khoảng 5 tỷ USD. TechinAsia đánh giá Wavemaker trong top 3 các quỹ hoạt động sôi nổi nhất khu vực Đông Nam Á giai đoạn 2020-2021. Tổng tài sản của Wavemaker tính tới nay đạt 612 triệu USD, theo số liệu tự công bố.

Danh sách 30 Under 30 (30 gương mặt nổi bật dưới 30 tuổi) được Forbes Việt Nam thực hiện từ năm 2015, để cổ vũ tinh thần khởi nghiệp và ghi nhận cống hiến của các gương mặt trẻ nổi bật trong mọi lĩnh vực. Đây là năm đầu tiên danh sách này chỉ có 26 người. Danh sách năm nay có độ tuổi trung bình 28, các thành viên sinh từ năm 1992 trở lại đây.

Viễn Thông (ảnh Forbes Việt Nam)