Thứ năm, 29/2/2024
Thứ hai, 3/1/2022, 12:00 (GMT+7)

6 cách đốt cháy calo mà không cần đến phòng tập

Hầu hết các giải pháp này không mất nhiều thời gian và nếu được thực hiện thường xuyên, sẽ giúp bạn giữ dáng mà không cần tốn hàng giờ đến phòng tập thể dục.

Tắm nước nóng

Đây là cách tuyệt vời để thư giãn vào buổi tối và loại bỏ căng thẳng. Ngoài ra, dành một giờ trong bồn tắm hoặc tắm nước nóng dưới vòi hoa sẽ có thể giúp bạn giảm cân.

Khi tắm trong nước nóng, cơ thể phải làm việc nhiều hơn để duy trì nhiệt độ bình thường, giúp đốt cháy nhiều calo hơn. Nghiên cứu của Anh trong năm 2021, cho một nhóm ngồi vào bồn tắm nước nóng, trong một giờ. Nhóm thứ hai đạp xe trong cùng thời gian đó với tốc độ vừa phải. Kết quả cho thấy, lượng calo được đốt cháy ở hai nhóm này tương đương nhau.

Tiến sĩ Steve Faulkner, ĐH Loughborough trưởng nhóm nghiên cứu cho hay, tắm nước nóng kéo dài một giờ có thể đốt cháy 130 calo, là chiến lược hiệu quả để giảm cân.

Uống nước lạnh

Uống đủ nước vô cùng quan trọng với sức khỏe tổng thể và hạnh phúc của bạn. Không những thế, cách bạn uống nước còn có thể tăng lượng calo được đốt cháy. Các chuyên gia khuyên, thay vì uống nước bằng nhiệt độ phòng hoặc nước ấm, hãy thêm vào đó vài viên đá để giảm cân.

Khi uống nước lạnh, cơ thể phải làm ấm nó bằng nhiệt độ, giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Theo Pubmed, thư viện y khoa quốc gia Mỹ, hai nghiên cứu ở những người trưởng thành trẻ tuổi phát hiện uống 500ml nước lạnh làm tăng lượng calo đốt cháy lên 24-30%, trong 90 phút.

Tuy nhiên, một nghiên cứu bổ sung chứng minh tác động của nước lên tỷ lệ trao đổi chất có thể khác nhau ở mỗi người.

Giảm nhiệt độ phòng

Cũng như uống nước lạnh, nhiệt độ phòng thấp khiến cơ thể phải hoạt động nhiều hơn để làm ấm, giúp đốt cháy calo.

Một nhóm nghiên cứu do tiến sĩ Francesco S. Celi thuộc ĐH Virginia Commonwealth và tiến sĩ Paul Lee, hiện đang làm việc tại Viện Nghiên cứu Y khoa Garvan ở Australia, đã khám phá những ảnh hưởng của nhiệt độ môi trường đối với chất béo nâu và sự trao đổi chất.

Sau một tháng tiếp xúc với lạnh nhẹ, những người tham gia đã tăng 42% khối lượng chất béo nâu và tăng 10% hoạt động chuyển hóa chất béo. Những thay đổi này trở lại gần mức cơ bản trong tháng tiếp theo của nhiệt độ trung tính và hoàn toàn bị đảo ngược trong tháng cuối cùng tiếp xúc với nhiệt độ ấm. Tất cả những thay đổi diễn ra độc lập với những thay đổi theo mùa.

Ngửi mùi hương

Trong nghiên cứu năm 2000, được trình bày tại đại hội các nhà ăn kiêng ở Edinburgh, Scotland, chuyên gia dinh dưỡng chính tại bệnh viện St. George, ở London, Catherine Collins cho hay, những người thừa cân giảm trung bình hơn 2 kg sau bốn tuần, khi đeo miếng dán có hương vani ở mu bàn tay.

Alan Hirsch, MD, giám đốc thần kinh của trung tâm Nghiên cứu và Điều trị Mùi và Vị ở Chicago, Mỹ cho biết: “Mùi rõ ràng là có thể ảnh hưởng đến hành vi và sự thèm ăn của một người".

Trong một nghiên cứu khác kéo dài 6 tháng trên gần 3.200 người, những người tham gia hít mùi hương chuối, bạc hà hoặc bánh kem khi đói đã giảm trung bình 13,6 kg trong vòng 6 tháng, ông Hirsch nói.

Làm việc nhà

Lau sàn nhà và rửa bát có thể khiến bạn khó chịu. Nhưng những hoạt động nhỏ trong nhà thực sự có thể góp phần giúp bạn giảm cân và giữ cho ngôi nhà sạch sẽ.

Dành một giờ rửa bát và vệ sinh một bồn đầy bát đĩa có thể giúp đốt cháy 100 calo. Cọ rửa trong phòng tắm 35 phút sẽ đốt cháy calo tương đương 35 phút đi bộ trên máy chạy bộ.

Uống trà xanh

Trà xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa. Ngoài tác dụng làm làn da tươi trẻ, nó còn có thể đốt cháy calo hiệu quả, nhờ chứa caffeine và catechin. Hai chất này thúc đẩy sự trao đổi chất và giúp cơ thể phân hủy chất béo dễ dàng hơn.

Nhưng một tách trà xanh mỗi ngày không làm được điều đó, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bạn cần ba đến năm ly mỗi ngày để có kết quả.

Nhật Minh (Theo Brightside)