Thứ năm, 19/5/2022
Chủ nhật, 23/1/2022, 07:00 (GMT+7)

500 chậu sen đá đón xuân của cô gái Mộc Châu

Sơn LaKhi bạn bè đang lo không có chỗ chơi Tết vì dịch bệnh, Hằng đã hoàn thiện vườn sen đá đón xuân theo phong cách truyền thống để cả gia đình du xuân tại gia.

Hai năm trước, Trần Thị Hằng (22 tuổi) ở thị trấn Mộc Châu bắt đầu mua sen đá về trồng sau cú sốc mất bà nội. "Hồi còn sống, hai bà cháu đi chợ. Bà mua tặng tôi một chậu sen đá làm quà, dặn phải học hành chăm chỉ", Hằng kể.

Ngay sau tốt nghiệp cấp ba, cô làm trong lĩnh vực bất động sản có thu nhập khá nhưng chưa kịp báo hiếu thì bà qua đời.

Cô gái chăm chút những chậu sen đá để vơi nỗi nhớ bà, vừa tìm niềm vui từ cây cỏ. Nhưng thích mà chưa biết cách chăm, Hằng làm nhiều cây chết, tiêu tốn vài chục triệu đồng.

"Tôi mua cây từ khắp các tỉnh, điều kiện khí hậu khác nhau nhưng chăm cùng một công thức nên cây không sống được", cô nói. Mất hơn 60 triệu đồng từ những sai lầm đó Hằng mới có vườn sen đá hơn 500 chậu như bây giờ.

Cả khu vườn hơn 1.000 m2 có hơn 140 loại sen đá. Thời tiết Mộc Châu mát mẻ, nắng nhiều nên thích hợp cho loại cây này phát triển. Sen đá là cây mọng nước, ưa nắng nên khi đủ nắng sẽ có nhiều màu sắc, không cần chăm sóc nhiều và dễ nhân giống.

Ban đầu, Hằng nhờ bố làm một cái kệ gỗ nhỏ để rải rác ở các bậc thềm nhà. Khi sen nhiều lên, cô mua kệ đặt chậu to ở giữa, chậu vừa và bé để ở góc sân. Trong ảnh là một chậu sen đá hồng mập, thuộc dòng sen cành mà chủ vườn yêu thích. Giống sen cành có thể trồng và tạo nhiều kiểu dáng khác nhau, cây phát triển, đẻ cây con nhanh và dễ chăm sóc.

Khu vườn gây ấn tượng với mọi người khi có năm chậu sen đá chuỗi ngọc bi rủ to và hàng chục cây nhỏ.

Cô chủ tận dụng mọi chỗ trong nhà để trồng, từ tủ lạnh đã hỏng đến chiếc lồng chim, thanh gỗ, chiếc xe đạp cũ hay ấm trà.

Xuân về, một góc vườn được Hằng và bố thiết kế theo chủ đề Tết dân gian với nhà mái tre, chõng tre, quang gánh, lồng đèn và không thể thiếu các chậu sen đá.

Từ ngôi nhà bằng tre bước ra là cả vườn sen đá đầy màu sắc, đua nhau lớn.

Đôi quang gánh, "gánh" những chậu sen đá nhỏ xinh. Tất cả đều được gia đình năm người của Hằng tự tay làm, trong suốt một tháng.

Trên chõng tre có các loại chum, vại, những phiến đá nhỏ trồng đủ loại sen đá.

Từng chuỗi ngọc bi rủ được trồng trong các bình gốm tựa như dòng nước đổ.

Điểm xuyến giữa hàng trăm chậu hoa sen đá là những cành mận, cành hồng lúc lỉu trái. "Từ ngày có sen đá, Tết đến, tôi không mấy thích ra ngoài mà chỉ muốn tận hưởng vẻ đẹp của tự nhiên trong chính nhà mình", Hằng nói.

Phạm Nga
Ảnh nhân vật cung cấp