Thứ hai, 5/6/2023
Thứ sáu, 10/3/2023, 15:48 (GMT+7)

50 tuyển thủ Việt Nam tập chung một sân

HLV Philippe Troussier cho đội tuyển quốc gia và U22 Việt Nam tập chung một giáo án trên cùng một sân tập vào sáng 10/3.

Sau hai buổi đầu tập kín, lần đầu tiên đội tuyển quốc gia Việt Nam dưới thời ông Troussier mở cửa để truyền thông vào tác nghiệp.

Sân tập tạo cảm giác chật chội hơn khi có gần 70 người trên sân, gồm 22 tuyển thủ Việt Nam, 28 cầu thủ đội U22 và các thành viên ban huấn luyện.

So với thời HLV Park Hang-seo, việc để hai đội tuyển tập cùng trên một sân bóng như sáng nay là nét mới dưới thời HLV Troussier. Nhà cầm quân Pháp muốn tuyển Việt Nam tiếp cận nhanh hơn với triết lý và lối chơi mà ông đang xây dựng thông qua việc tập cùng đội U22, những người đã có bảy ngày làm việc cùng ông trước đó. Ngược lại, các cầu thủ U22 cũng có dịp học hỏi kinh nghiệm từ đàn anh.

Ở đợt tập trung này, tuyển Việt Nam không ở khách sạn mà sinh hoạt ngay tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ VFF. HLV Troussier muốn tăng sự gắn kết giữa hai đội và rèn kỷ luật.

Hai đội tiếp tục trải qua các bài tập di chuyển…

… và chú trọng khâu chuyền bóng.

HLV Troussier tiếp tục chia đội làm bốn nhóm thi đấu đối kháng nửa sân nhưng giảm cường độ va chạm, chủ yếu để kiểm tra khả năng di chuyển, chuyền bóng và độ thấu hiểu chiến thuật.

Các cầu thủ U22 tập có phần quyết liệt và nhiệt tình hơn, trong khi các đàn anh như Hồng Duy có kỹ năng và độ ăn ý cao hơn.

Giống các buổi tập trước đó, HLV Troussier liên tục hò hét, thúc giục các cầu thủ chơi bóng nhanh hơn.

Trong 40 phút có mặt báo chí, HLV ngừoi Pháp chủ yếu theo dõi các học trò tập luyện và chỉ đạo từ xa.

Bốn thủ môn U22 được yêu cầu tham gia tập cùng để thấm nhuần triết lý phát triển bóng từ cầu môn.

Trong khi đó, những đàn anh như Văn Lâm, Nguyên Mạnh, Văn Toản tập riêng cùng HLV thủ môn.

Trước buổi tập, đội trưởng tuyển Việt Nam Đỗ Hùng Dũng (số 8) cho biết mục tiêu của đợt tập trung này chỉ là làm quen giữa ban huấn luyện và cầu thủ. HLV Troussier cho cầu thủ tiếp cận triết lý, đòi hỏi cầu thủ chơi kiểm soát, nhận bóng nhiều và chuyền tốt hơn. Tiền vệ sinh năm 1993 thừa nhận anh và các đồng đội cần thời gian để hiểu bài.

Tiền đạo Nguyễn Tiến Linh thì nhận thấy HLV Troussier đem lại nhiều điều mới mẻ. “HLV có nhiều điều mới mẻ muốn truyền đạt”, tiền đạo sinh năm 1997 nói. “Hy vọng tôi và các đồng đội sẽ tiếp thu tốt và phát triển sự nghiệp hơn nữa”.

Đội tuyển Việt Nam dự kiến còn một buổi tập vào ngày mai 11/3, cùng một trận đấu tập với đội U22. Đến chủ nhật 12/3, đội sẽ giải tán để cầu thủ trở lại CLB tập trung.

Hùng Dũng, Tiến Linh nói về cách huấn luyện của Troussier
 
 

Tuyển Việt Nam tập cùng đội U22 tại Mỹ Đình sáng 10/3.

Hiếu Lương