Chủ nhật, 27/9/2020
Thứ bảy, 28/12/2019, 09:45 (GMT+7)

50 cặp vợ chồng khuyết tật làm lễ cưới trong chùa

TP HCMNhững cặp vợ chồng 40-50 tuổi, ở bên nhau đã lâu nhưng lần đầu diện áo cưới và trao cho nhau nhẫn cưới trong lễ hằng thuận tại chùa Giác Ngộ.

Dưới sự chứng kiến của các chư tăng chùa Giác Ngộ (quận 10), từng cặp đôi trao nhẫn cưới cho nhau, kết duyên vợ chồng trong lễ cưới tập thể, hôm 27/12. Theo Phật giáo, hằng thuận là kỹ năng sống hòa thuận, tâm đầu ý hợp, cùng chia sẻ trách nhiệm và hạnh phúc.

Đã ở bên nhau 10 năm và có một con gái 9 tuổi nhưng đây là lần đầu vợ chồng anh Phi Hùng (47 tuổi) và chị Hồng Nhiệm (31 tuổi) làm lễ cưới.

"Cả hai đều bị khuyết tật chân. Anh ấy sinh ra còn tủi hơn khi không có cha mẹ. Cuộc sống công nhân cơ cực nên chúng tôi nào nghĩ đến đám cưới như người ta", chị Nhiệm rưng rưng nói khi trao nhẫn cho chồng.

100 cô dâu, chú rể trong lễ hằng thuận có 58 người bị khuyết tật vận động, 17 người khiếm thị, khuyết tật nghe nói. Họ đến từ nhiều vùng miền, đều có hoàn cảnh khó khăn.

Chương trình tặng nhẫn, ảnh, trang phục cưới và số tiền 10 triệu đồng để giúp cho các cặp có một lễ cưới trang trọng.

Lễ hằng thuận trở nên trang nghiêm khi 50 cặp vợ chồng cùng người thân đọc kinh cầu nguyện và lặp lại bốn điều phát nguyện, như "nguyện sống chung thủy, hiểu biết, thương yêu, chăm sóc, chia sẻ và nâng đỡ nhau với lòng kiên nhẫn".

"Chúng tôi lớn lên trên chiếc xe lăn, hàng ngày làm công nhân may kiếm sống. Sinh ra trong khó khăn, ở bên nhau gần 15 năm mà không dám mơ có một đám cưới như bao người, nhưng hôm nay đã trở thành sự thật", chị Mai Thị Tươi (35 tuổi, quê Long An) nói.

Khoảnh khắc hạnh phúc của vợ chồng chị Nguyễn Ngọc Lệ - Nguyễn Văn Bảy. "Tôi bình thường còn anh bị khuyết tật chân. Ngày đồng ý làm vợ anh gia đình tôi ai cũng phản đối. Chúng tôi cứ vậy dọn về ở bên nhau mà chưa một lần đám cưới", chị Lệ xúc động nói khi mặc áo cô dâu ở tuổi 41.

Vợ khiếm thính và không nói được, chồng khuyết tật vận động nên mọi giao tiếp của anh Tấn Hòa và chị Ngọc Thúy đều bằng đôi tay. "Hôm nay anh rất hạnh phúc khi chúng ta đã có một đám cưới ý nghĩa", anh Tấn Hòa (quê Cần Thơ) giơ tay, nói bằng ngôn ngữ ký hiệu để bày tỏ cảm xúc với người bạn đời.

Đại diện các cặp đôi trong lễ hằng thuận, chị Thu Thủy cùng chồng Quốc Hổ hứa sẽ sống yêu thương nhau như lời phát nguyện đã đọc trước đức Phật.

"Con mong cả thế giới này sẽ không còn ai bị khuyết tật nữa, ai cũng được hạnh phúc. Nếu đánh đổi cả chúng con để ước nguyện trên thành hiện thực thì cả hai vẫn vui vẻ", cô dâu cầu nguyện.

Trong lễ cưới, các cặp đôi cùng diễu hành tập thể trên xích lô qua các tuyến phố và tham gia buổi tiệc chay tại chùa.

Lễ hằng thuận do quỹ Đạo Phật ngày nay (chùa Giác Ngộ) lần thứ hai tổ chức, nhằm mang đến niềm vui cho những người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn.

Quỳnh Trần