Thứ sáu, 27/8/2021, 08:00 (GMT+7)

5 tác phẩm đầu tiên đạt giải 'Vì một Việt Nam tất thắng'

Ban giám khảo chọn ra 5 tác phẩm trên tổng số hàng trăm bài dự thi gửi về để trao giải thưởng trị giá một triệu đồng kèm phần quà.

Chỉ sau một thời gian ngắn phát động, cuộc thi vẽ tranh và sáng tác văn học dành cho các bệnh nhi ung thư, mắc bệnh hiểm nghèo, tự kỷ, tàn tật, mồ côi...đã tiếp nhận hàng trăm tác phẩm gửi về. Từ đó, Ban giám khảo "Vì một Việt Nam tất thắng" đã chọn ra 5 tác phẩm xuất sắc nhất của tuần đầu tiên (16-23/8), dựa trên tiêu chí về chuyên môn và hoàn cảnh sáng tác.

Chủ nhân tác phẩm đoạt giải là các em Nguyễn Ngọc Bảo Tiên, Nguyễn Lê Thảo Nhi, Nguyễn Mạnh Cường, Nguyễn Huyền Trang, Hồ Văn Tịnh. Mỗi em sẽ nhận được một triệu đồng, kèm phần quà từ Ban tổ chức.

Bức tranh của bé Nguyễn Ngọc Bảo Tiên, 7 tuổi đến từ Gia Lai là một trong những tác phẩm gửi về sớm nhất cho cuộc thi. Trong tranh, Tiên vẽ về Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, về Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và đội ngũ y bác sĩ, chiến sĩ công an đang ngày đêm chống dịch. Tiên nói khó nhất là vẽ bác Phúc và bác Đam. Cô bé phải nhìn ảnh để vẽ tập rất nhiều lần. "Con rất vui vì khi nhìn vào tranh, mọi người vẫn có thể nhận ra con đang vẽ ai", Tiên hào hứng nói.

Cuối năm 2020, Tiên và bố gặp tai nạn giao thông. Vụ va chạm khiến bố của Tiên bị nát một bên chân, đứt dây chằng, riêng em bị thương ở chân, dập nát hết bộ phận sinh dục. Hiện Tiên đã trải qua 7 lần phẫu thuật và đang chờ đợt điều trị thứ 8. Vì rất yêu thích vẽ tranh, Tiên gắng gượng vượt qua nỗi đau thể xác, nằm nghiêng mình để hoàn thành tác phẩm và gửi về cuộc thi.

Bức tranh của bé Lê Thảo Nhi, 8 tuổi, sinh sống tại Bình Định có bối đơn giản là hãy đeo khẩu trang và tiêm vaccine để chống lại Covid-19. Thảo Nhi mắc bệnh ung thư xương và phải cắt bỏ một chân. Hiện em và mẹ phải thuê nhà trọ ở lại TP HCM do giãn cách xã hội và để kịp thời can thiệp nếu xảy ra tình trạng xấu.

Mặc dù tình hình không được khả quan, bệnh ung thư xương một lần nữa quay trở lại, nhưng bé luôn vẫn rất lạc quan, tích cực với suy nghĩ "nếu mà Covid-19 cũng đeo khẩu trang thì cũng sẽ không lây bệnh cho mọi người đâu nhỉ?". Thảo Nhi nói thích vẽ, em yêu màu hồng, đặc biệt là Hello Kitty.

Nguyễn Mạnh Cường, 16 tuổi, đến từ Nghệ An mắc bệnh ung thư máu. Ước mơ trở thành sinh viên Bách Khoa của em phải tạm dừng lại. Hành trang em mang theo vào bệnh viện để điều trị là tâm hồn lạc quan, tin tưởng vào tương lai.

Khi biết tin về cuộc thi, Cường tin rằng là một bệnh nhân, lại đang ở trong gia đình có hoàn cảnh bị dịch Covid-19 ảnh hưởng sâu sắc, những lời chúc của em tới các bác sĩ sẽ càng được thấu hiểu hơn. Được sự động viên của tất cả mọi người, Cường nhờ mẹ giúp em ghi lại một bức thư để có thể cùng các bạn tham gia cuộc thi, gửi lời động viên, chia sẻ tới các y bác sĩ đang chống dịch.

Nguyễn Huyền Trang, 13 tuổi, đến từ Tuyên Quang tham dự cuộc thi với cả rất nhiều tranh vẽ và bài kể chuyện. Có bức em thể hiện đội ngũ y bác sĩ đang truyền đi thông điệp 5K, bảo vệ sức khỏe của chính mình và mọi người xung quanh. Bức khác là cảnh chính em được mẹ đưa đi chưa bệnh và sự tận tình của các bác sĩ.

Huyền Trang mắc ung thư máu. Mẹ em kể lại, ban đầu khi biết tin mình bị bệnh, bé ngày nào cũng khóc. Có những đêm nằm khóc nhưng bé lại nói với mẹ là "con không sao đâu", con rất thương mẹ. Khi biết đến cuộc thi này, Huyền Trang cảm thấy như tìm được một niềm vui mới, hàng ngày vẽ tranh và gửi rất nhiều bức thư về cho chương trình. Em thường làm vậy để tạm quên đi bệnh tình của mình. Trong những ngày gần đây, Trang sốt liên miên.

Em nhỏ cuối cùng đoạt giải là Hồ Văn Tịnh, 12 tuổi, quê Quảng Bình. Những người bạn trạc tuổi em giờ đã là học sinh trung học, được cắp sách tới trường, còn Bình đang phải chiến đấu với căn bệnh suy tủy xương. Đối mặt với bệnh tật từ sớm cũng khiến Bình hiểuchuyện hơn. Em cảm ơn các y bác sĩ đã giúp mình điều trị, cả các cô các chú bên công tác xã hội đã giúp đỡ những lúc khó khăn nhất.

"Con mong các bạn mắc bệnh hiểm nghèo như mình sẽ được điều trị và được giúp đỡ. Đây cũng là trải nghiệm chưa từng có với một cậu bé như con. Con cảm ơn cuộc thi đã đem đến cho con những trải nghiệm, khiến con tự tin về bản thân mình hơn", Tịnh nói.

"Vì một Việt Nam tất thắng" sẽ tiếp nhận bài dự thi đến ngày 10/9. Phụ huynh đăng ký cho các em tham gia truy cập vào đây để biết thêm thông tin chi tiết.

Thành Dương