Thứ bảy, 3/6/2023
Chủ nhật, 15/5/2022, 11:00 (GMT+7)

5 điểm trừ trên Macbook Pro thế hệ mới

Macbook Pro thế hệ mới có hiệu năng ấn tượng nhưng vẫn chưa hỗ trợ màn hình 120 Hz, cổng LAN, kết nối di động.

Không hỗ trợ xuất màn hình 120 Hz

Cổng HDMI đã trở lại trên Macbook Pro 2021, ra mắt cách đây nửa năm, sau 5 năm loại bỏ. Tuy nhiên, Apple chỉ trang bị HDMI 2.0 hỗ trợ màn hình 4K với tần số quét 60 Hz thay vì chuẩn 2.1 mới nhất hỗ trợ 4K 120 Hz.

Quyết định của Apple có thể do giới hạn về băng thông. Bù lại, với cổng Thunderbolt, Macbook Pro cho phép xuất ra hai màn hình 6K 60 Hz. Nếu sử dụng chip M1 Max, máy có thể xuất ba màn hình, trong đó một màn hình 4K và hai màn hình 6K.

Không hỗ trợ thẻ SD UHS-III

Macbook Pro vốn là laptop được các nhiếp ảnh gia và người làm video ưa chuộng. Apple đã trang bị lại khe cắm thẻ nhớ SD cho dòng Macbook Pro mới, nhưng lại không hỗ trợ chuẩn thẻ nhớ UHS-III với tốc độ 624 MB/giây. Đầu đọc thẻ SD trên máy chỉ là UHS-II tốc độ 250 MB/giây, còn thấp hơn mức 312 MB/s của chuẩn này.

Không có kết nối mạng di động

Lenovo, Samsung, Acer, Dell và HP đều cung cấp máy tính xách tay có kết nối LTE hay 5G, nhưng Apple vẫn không đưa kết nối di động vào bất kỳ máy Mac nào. Theo chuyên gia công nghệ Mark Gurman, Apple đang phát triển một modem 5G riêng để trang bị cho iPhone năm 2023 và có thể là Macbook Pro sau đó.

Không có cổng Ethernet

Apple không trang bị cổng Ethernet để giúp Macbook Pro mỏng hơn. Tuy nhiên, cổng LAN mang lại nhiều lợi ích, nhất là về độ ổn định và tốc độ mạng tốt hơn so với Wi-Fi. Việc MacBook Pro không có kết nối này được đánh giá là một điểm trừ trên sản phẩm.

Chưa hỗ trợ Wi-Fi 6E

Wi-Fi 6E là chuẩn Wi-Fi mới nhất với hiệu suất cao, độ trễ thấp, tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn và có thể mở rộng sang băng tần 6 GHz, giúp tăng băng thông và ít nhiễu hơn cho các thiết bị di động.

Wi-Fi 6E đã ra mắt từ năm 2021 và có mặt trên khoảng một nửa thiết bị mạng bán ra hiện nay. Trong khi đó, Macbook Pro - model cao cấp mới ra mắt và có giá trên 2.000 USD, lại thiếu kết nối này.

Huy Đức