Thứ tư, 28/9/2022
Thứ sáu, 29/10/2021, 14:25 (GMT+7)

5 điểm nhấn chiến thuật của Xavi

Tương tự các HLV hàng đầu hiện nay, Xavi chú trọng vào khâu kiểm soát bóng và tấn công từ hàng thủ.

Tích cực giành quyền kiểm soát bóng

"Các đội bóng của tôi phải biết cách gây nguy hiểm cho đối thủ qua khâu kiểm soát bóng. Kiểm soát bóng cũng là một cách để phòng ngự", Xavi chia sẻ với The Coach' Voice.

Đúng như quan điểm này, CLB Al-Sadd đang dẫn đầu giải vô địch Qatar về tỷ lệ kiểm soát bóng trung bình 64,4% mỗi trận. Tỷ lệ kiểm soát bóng trên sân đối phương của họ thậm chí cao hơn sân nhà: 65,1% so với 63,7%. Dẫn dắt Al-Sadd từ tháng 5/2019, Xavi đã giành bảy danh hiệu. Ông cũng đi vào lịch sử CLB với tư cách HLV có chuỗi bất bại dài nhất tại giải vô địch Qatar: 34 trận.

Chú trọng cầu thủ đá cánh

Một trong những ý tưởng rõ ràng của Xavi là tận dụng hết chiều rộng mặt sân. Al-Sadd thường xuyên tấn công bằng cách để cầu thủ chạy cánh chạy cắt mặt vào trong, hoặc đưa bóng ra biên nhằm kéo dãn đội hình đối phương. Trong lối chơi này, Akram Afif trở thành một trong những cầu thủ đắc lực nhất. Tiền vệ cánh trái 24 tuổi hiện cũng được xem là cầu thủ hay nhất của bóng đá Qatar.

Pressing tầm cao

Tại Al-Sadd, mọi cầu thủ đều tham gia phòng ngự khi mất bóng. Họ gây áp lực cho đối thủ ngay từ giữa sân. Đây cũng là cách chơi hiện đại mà các đội bóng hàng đầu như Bayern, Liverpool, Chelsea hay Man City đang áp dụng. "Càng giành được bóng, chúng tôi càng tiến gần đến vòng cấm đối phương", Xavi khẳng định.

Hệ thống vị trí

Di chuyển không bóng, âm thầm chọn vị trí phối hợp cùng đồng đội tấn công là một trong những chiến thuật quan trọng tạo nên thành công cho Pep Guardiola. Xavi cũng tôn thờ chiến thuật này và áp dụng cho Al-Sadd. Đội bóng Qatar thường vượt trội về mặt quân số trên khắp mặt sân. Bằng chứng cho sự hiệu quả là 29 bàn qua bảy trận đầu mùa tại giải vô địch Qatar 2021-2022.

Tấn công từ hàng thủ

"Hãy tưởng tượng Pique muốn chuyền cho tôi, nhưng tôi đang bị kèm. Do đó, tôi phải chạy đi chỗ khác và hút cầu thủ theo kèm. Sau đó, Messi nhận bóng. Pique là người phát động, Messi là người thứ hai nhận bóng và tôi là người thứ ba. Cách phát động tấn công từ hàng thủ như vậy luôn tạo ra thế trận vượt trội", Xavi chia sẻ.

Tại A-Sadd, các cầu thủ luôn chơi theo cách này. Họ tìm cách phát động tấn công từ hàng thủ, ngay cả khi chất lượng không được tốt như những đồng nghiệp tại sân Camp Nou. Nếu Xavi dẫn dắt Barca, các hậu vệ Gerard Pique, Eric Garcia, Sergino Dest hay Jordi Alba sẽ phải tìm cách tấn công nhiều hơn so với thời Ronald Koeman.

Ảnh: Reuters, AP