VNExpress

Thứ sáu, 2/6/2023
Chọn địa danh
Chủ nhật, 14/2/2021, 00:09 (GMT+7)

5 chốn cầu duyên linh thiêng ở Sài Gòn

TP HCMNgười đi lễ chùa Ngọc Hoàng, miếu Phù Châu, chùa Ôn Lăng thường dâng lễ chỉ đỏ, dừa, trầu cau, hoa tươi... với niềm tin tình duyên sẽ suôn sẻ.

Miếu Phù Châu (quận Gò Vấp) là địa chỉ cầu duyên nổi tiếng ở TP HCM, vì khách muốn đến viếng phải đi đò. Miếu được xây trên cồn đất nhỏ khoảng 2.500 m2 giữa sông Vàm Thuật, do đó còn có tên là miếu Nổi. Ảnh: Quỳnh Trần

Bàn thờ Ngũ Hành Nương Nương trong miếu là nơi cầu duyên, bên cạnh cầu an và cầu may. Người ta thường rỉ tai nhau, người tới cầu duyên nên dâng lễ vật gồm dừa, trầu cau, hoa cúc, hoặc thêm cả hoa sen. Trong đó, trầu cau đại diện cho duyên tình lứa đôi, dừa theo tín ngưỡng Nam Bộ tượng trưng cho sự may mắn.

Chùa Bà Thiên Hậu (quận 5) thu hút cả nam nữ đến cầu duyên. Người cầu tình duyên tới đây thường thành tâm thắp hương hoặc dâng hoa quả. Nhiều bạn trẻ thường kết hợp đến chùa để chụp ảnh kỷ niệm với áo dài dịp Tết.

Ngôi chùa vốn là hội quán cổ bậc nhất của người Hoa ở Sài Gòn. Đến đây những ngày cận và trong Tết, du khách có cơ hội xem các đoàn lân sư rồng biểu diễn nghi thức "khai quang điểm nhãn", để tạo sinh khí cho con lân, con rồng mới, mang đến vận may cho đoàn múa trong năm.

Chùa Ôn Lăng (quận 5) là địa chỉ cầu duyên nổi tiếng khác nằm ở khu người Hoa. Ngôi chùa gây ấn tượng với du khách bởi vẻ ngoài sặc sỡ và họa tiết tinh xảo đặc trưng theo kiểu đền miếu cổ Trung Hoa. Hiện công trình là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia.

Người ta tin rằng, cầu duyên ở chùa Ôn Lăng, ngoài dâng bánh trái, khách cần mua thêm cuộn chỉ đỏ được cắm kim luồn sẵn sợi, đặt tại bàn thờ Hoa Phấn phu nhân. Ngoài ra, nơi đây còn nổi tiếng với tục "đánh kẻ tiểu nhân" để cầu an, cầu may.

Chùa Ngọc Hoàng (quận 1) nổi tiếng linh thiêng từng chào đón cựu Tổng thống Mỹ Obama ghé thăm hồi tháng 5/2016. Ảnh: Quỳnh Trần

Gian bên trái từ cổng chùa vào là điện thờ Kim Hoa Thánh Mẫu cùng 12 bà mụ, cũng là nơi tọa của tượng ông Tơ, bà Nguyệt - những vị thần được tin là nắm giữ việc mai mối hôn nhân. Khách tới đây được nhân viên hướng dẫn thắp hương khấn tên mình cùng tên "người trong mộng” để được se duyên.

Đền Bà Mariamman (quận 1) cũng là nơi du khách có thể đến cầu nhân duyên. Nữ thần Mariamman được các tín đồ Hindu giáo tôn thờ để cầu mong mùa màng bội thu, đất đai màu mỡ, sức khoẻ dồi dào, con cháu đông vui, và cầu hôn nhân suôn sẻ, tình yêu hạnh phúc.

Đền Bà Mariamman mang đậm nét kiến trúc Ấn Độ, còn có tên gọi khác là chùa Bà Ấn. Bên cạnh sự linh nghiệm trong việc thờ cúng, ngôi chùa thường thu hút khách tham quan bởi vẻ đẹp độc đáo và cách cầu nguyện lạ là úp mặt vào vách đá, thì thầm những điều mong muốn.

Tâm Linh

Mời độc giả gửi bài, câu hỏi tại đây hoặc về dulich@vnexpress.net