Thứ sáu, 24/5/2024
Chủ nhật, 25/10/2020, 02:08 (GMT+7)

5 ảnh Việt Nam đạt giải ảnh chụp trên cao

Ruộng bậc thang Mù Cang Chải, cảnh bắt cá cơm Phú Yên hay đồng cỏ ở Quảng Nam là những hình ảnh xuất sắc nhất.

Cuộc thi ảnh Aerial Photography Awards (APA) thu hút các nhiếp ảnh gia từ khắp nơi trên thế giới gửi tác phẩm tốt nhất của họ tới dự thi. Họ có thể dùng mọi cách để chụp ảnh từ trên cao như flycam, trực thăng, diều, khinh khí cầu hay cả máy bay... để sáng tạo góc chụp và dành giải thưởng trị giá 10.000 USD.

APA 2020 thu hút hàng chục nghìn bài thi của các tác giả gửi từ 65 quốc gia và vùng lãnh thổ. Ban tổ chức cuộc thi vừa công bố giải thưởng, các tác phẩm, tác giả đoạt giải trong đó có tới 4 bức ảnh do nhiếp ảnh gia Việt Nam sáng tác.

Giải đặc biệt của cuộc thi năm nay thuộc về Sebastien Nagy (Bỉ), anh cũng được vinh danh là nhiếp ảnh gia của năm 2020 về thể loại chụp trên cao với nhiều tác phẩm đứng top 1 trong các mục ảnh nhất. Trên hình là tác phẩm "Astract Greece" (Hy Lạp trừu tượng) thuộc chủ đề kiến trúc, mục ảnh Nhân tạo của Sebastien Nagy.

Ảnh "Lady of sea" (Người phụ nữ biển) do tác giả Duy Sinh chụp hình ngư dân thả lưới đánh cá như hình một phụ nữ trên một vùng biển Việt Nam. Tác phẩm đứng đầu trong top 5 ảnh đẹp nhất chủ đề Đời sống thường ngày ở mục Con người.

Ảnh ở vị trí thứ 2 trong top 5 ảnh tốt nhất thuộc chủ đề Đời sống thường ngày, mục Con người là "Anchovy catching" (Bắt cá cơm) của Thien Nguyen chụp trên biển Phú Yên, Việt Nam. Tác giả chia sẻ, ánh sáng dịu của ngày mới kết hợp nền biển và tấm lưới đánh cá làm nổi bật làn khói bốc lên từ động cơ thuyền. Nhiều gia đình ngư dân sinh sống dọc bờ biển Phú Yên đều neo thuyền gần bờ để đánh bắt cá cơm. Và cá cơm muối là nguyên liệu truyền thống làm nên nước mắm, mang "linh hồn" ẩm thực Việt.

Tác giả Khánh Phan cũng góp mặt cùng mục và chủ đề với tác phẩm chụp mùa thu hoạch cỏ ở Quảng Nam. Cánh đồng cỏ cao tới hơn 1 m ngả nghiêng trong gió như những đợt sóng tạo cảm giác như biển cỏ xanh mênh mông. Trên cánh đồng này người dân nuôi cả vịt, thu hoạch cỏ để làm thức ăn cho gia súc như bò, trâu.

Bức ảnh chụp ảnh ruộng bậc thang Mù Cang Chải ở Yên Bái, Việt Nam, của tác giả Thien Nguyen đứng vị trí thứ 4 trong top 5 ảnh tốt nhất về chủ đề Phong cảnh, mục ảnh Thiên nhiên. Tác giả chia sẻ, giữa tháng 9 tới giữa tháng 10 là thời điểm ruộng bậc thang trên những sườn đồi sườn núi Tây Bắc đều chuyển từ xanh sang vàng. Đó cũng là mùa lúa chín - mùa đẹp nhất để chụp cảnh ruộng bậc thang Tây Bắc.

Đứng đầu top 5 ảnh chủ đề mới Thế giới trong lệnh cách ly, thuộc mục Xã hội là tác phẩm chụp những lá cờ Việt Nam đồng loạt treo trên một khu chung cư. Ảnh của tác giả Ấn Độ Prabu Mohan chụp ở khu vực gần nhà anh. Hình ảnh thể hiện hành động hỗ trợ tinh thần của người dân Việt Nam trong thời gian Covid-19.

Nhiếp ảnh gia Lebanon Bachir Moukarzel thắng giải ở mục ảnh Công trình bằng tác phẩm Dubai Frame trong làn sương mờ ảo. Dubai Frame ở Dubai là công trình gồm 2 tòa tháp cao 150 m nối với nhau bằng cầu kính.

Cảnh hoang mạc Tatacoa nhìn từ trên cao của Johan Vandehecke là ảnh xuất sắc nhất chụp chủ đề trừu tượng của mục Nghệ thuật. Bức ảnh thể hiện rõ nét những hình thù kỳ dị của đá ở Tatacoa, Colombia, dưới ánh hoàng hôn.

Vẻ đẹp siêu thực của vùng cao nguyên Skyggnisvatn ở Iceland do Sebastian Muller chụp. Bức ảnh này dành giải cao nhất ở chủ đề Phong cảnh, mục Thiên nhiên.

Marc Le Cornu chụp khoảnh khắc bắt đầu đầy sôi động của các thí sinh ở cuộc thi thể thao Jersey Triathlon tại Jersey, thuộc Vương quốc Anh.

Mời độc giả gửi bài, câu hỏi tại đây hoặc về dulich@vnexpress.net