Chủ nhật, 21/7/2024
Thứ ba, 22/7/2014, 17:40 (GMT+7)

45 năm ngày tàu Apollo đổ bộ lên Mặt Trăng

Ngày 20/7/1969, tàu vũ trụ Apollo 11 rời địa cầu để thực hiện cuộc đổ bộ Mặt Trăng đầu tiên của con người. Hành trình khám phá cách đây tròn 45 năm được coi là một trong những sứ mệnh lịch sử vĩ đại của thế giới.

Trước giờ khởi hành, thành viên phi hành đoàn gồm Neil Armstrong, Michael Collins, Buzz Aldrin của sứ mệnh Apollo 11 có buổi trả lời phỏng vấn của báo chí.

Nhà du hành Neil Armstrong trong trang phục phi hành gia, đang chuẩn bị đội mũ bảo hiểm trước khi bước lên tàu vũ trụ.

Vài phút sau đó, Armstrong dẫn đầu phi hành đoàn tiến tới khoang vận chuyển, bắt đầu hành trình khám phá Mặt Trăng đầu tiên của con người.

Tàu Apollo 11 rời bệ phóng vào ngày 16/7/1969. Apollo 11 là chuyến bay có người lái thứ 5 của chương trình Apollo và là chuyến bay đầu tiên đưa con người lên Mặt Trăng.

Chuyến bay lịch sử thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân Mỹ và cộng đồng thế giới. Khoảng 600 triệu người trên khắp thế giới theo dõi trực tiếp cuộc đổ bộ của tàu Apollo 11 lên Mặt Trăng qua truyền hình. Trong ảnh, Tổng thống Mỹ khi đó Lyndon B. Johnson và Phó tổng thống Spiro Agnew chăm chú theo dõi quá trình phóng tên lửa đưa Apollo lên quỹ đạo từ Trung tâm Không gian Kennedy.

Con tàu tới quỹ đạo Mặt Trăng vào ngày 20/7. Phi hành gia Michael Collins ở lại khoang điều khiển trên quỹ đạo, còn Neil Armstrong và Buzz Aldrin xuống Mặt Trăng bằng khoang đổ bộ Eagle. Neil Armstrong là người đầu tiên đặt chân xuống Mặt Trăng.

Buzz Aldrin sau đó đã cùng Armstrong dành hai tiếng rưỡi tiếp theo để khám phá, chụp ảnh và thu thập mẫu vật trước khi kết thúc hành trình thám hiểm. Trước khi quay trở về Trái Đất, sứ mệnh Apollo 11 đã ghi lại bằng chứng đánh dấu sự hiện diện của con người trên Mặt Trăng bằng một lá cờ Mỹ.

Hai phi hành gia gặp khó khăn trong việc cắm được quốc kỳ Mỹ trên Mặt Trăng vì mặt đất ở đây khá cứng. Họ phải vặn cán cờ nhiều lần để nó găm vào đất. Aldrin nhớ lại rằng, khi khoang đổ bộ rời Mặt Trăng, sức đẩy của động cơ khiến lá cờ đổ gục.

Nhà du hành Buzz Aldrin trên Mặt Trăng ngày 20/7/1969.

Là người đầu tiên đặt chân lên một thiên thể ngoài không gian, phi hành gia Neil Armstrong từng có câu nói nổi tiếng: "Đây là bước chân nhỏ của một con người, nhưng là bước nhảy vọt của nhân loại".

Trên Mặt Trăng, các nhà du hành mang theo thiết bị thí nghiệm và thực hiện thí nghiệm địa chấn. Armalcolite, loại khoáng chất mà hai phi hành gia tìm thấy trên Mặt Trăng, được đặt tên sau đó bằng cách ghép những chữ cái đầu trong họ của phi hành đoàn (Neil ARMstrong, Buzz ALdrin và Michael COLlins).

Armstrong ghi lại hình ảnh khoang đổ bộ từ xa, trước khi kết thúc hành trình thám hiểm.

Lá cờ Mỹ được coi là cột mấu đánh dấu sự hiện diện của con người trên bề mặt vệ tinh của Trái Đất. Sau gần nửa thế kỷ, sự tồn tại của lá cờ trở thành mối quan tâm của nhiều nhà nghiên cứu và những người đam mê khám phá vũ trụ.

Trong hành trình trở về Trái Đất, Aldrin xuất hiện trước khán giả theo dõi trực tiếp trên truyền hình khi ông đang cầm một chiếc bánh sandwich. Khi chụp bức ảnh này, con tàu Apollo 11 đang ở cách Trái Đất hơn 200.000 km.

Linh Anh (Theo Huffiington Post)