Thứ năm, 14/10/2021, 09:00 (GMT+7)

Thế Giới Di Động và Điện máy Xanh vừa khởi động chiến dịch thiện nguyện "Góp triệu yêu thương - Trao ngàn tấn gạo" với mục tiêu trao tận tay 2.000 tấn gạo đến người dân khó khăn tại 23 tỉnh thành phía Nam chịu ảnh hưởng của Covid-19. Chương trình diễn ra từ 2/10 đến 15/10.

Chia sẻ về chương trình, ông Đoàn Văn Hiểu Em, CEO Công ty Cổ phần Thế Giới Di Động cho biết, từ đầu tháng mười, TP HCM - tâm dịch lớn nhất cả nước đã bắt đầu các biện pháp nới lỏng giãn cách. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều hoàn cảnh cần sự hỗ trợ sớm, còn chần chừ ngày nào, bà con còn khó khăn. Bởi vậy, trên thực tế, ngay từ giữa tháng chín khi một vài địa phương nới giãn cách, công ty đã tiến hành phát quà. Tại TP HCM và các tỉnh còn lại, chương trình sẽ phát từ 2/10 đến khi hết 2.000 tấn gạo, theo sự cho phép của chính quyền từng địa phương.

"Trong quá trình triển khai, chúng tôi cũng phải tính toán kỹ, địa bàn nào an toàn cho cả nhân viên và bà con thì mới tiến hành trao gạo, để tránh lây nhiễm cộng đồng", ông Đoàn Văn Hiểu Em cho biết. Tuy nhiên, vượt qua những khó khăn đó là sự quyết tâm của các cấp lãnh đạo, của 21 đối tác nhãn hàng và đội ngũ nhân viên của hệ thống. Mỗi khi đến đợt từ thiện, các bộ phận phòng ban lại cùng nhau phối hợp, nhân viên cửa hàng cũng phụ giúp. Đợt này có khoảng 5.000 nhân viên tập đoàn tham gia, các thành viên của công ty đã không ngại khó, tham gia vào tất cả công đoạn từ hỗ trợ khuân vác, sắp xếp, dọn dẹp lại cửa hàng để tạm chuyển đổi 400 cửa hàng thành các "kho gạo". Mọi khâu chuẩn bị đều được các bạn nhân viên thực hiện với tinh thần tự nguyện, nhiệt tình và thái độ chỉn chu, đầy trách nhiệm.

Ở một vài tỉnh được nới giãn cách sớm như Hậu Giang, Tiền Giang, Đồng Nai, chương trình phát gạo triển khai sớm, nhân viên tại đó bên cạnh trở lại công việc, còn tham gia làm tình nguyện viên điều phối, đảm bảo để các buổi trao gạo ở địa phương an toàn, tuân thủ 5K. Các bạn cho biết cảm thấy hạnh phúc khi được tận tay trao đi những bao gạo, và nhận lại là niềm vui khi thấy mình giúp đỡ được nhiều người.

Hiện tính đến hết ngày 14/10, chương trình đã đi gần hết chặng đường. "Nhìn ánh mắt vui mừng, nụ cười như được khích lệ của bà con trên khắp các tỉnh thành khi nhận những phần quà tuy nhỏ nhưng thiết thực, chúng tôi tự nhủ phải cố gắng nhiều hơn nữa", một nhân viên cửa hàng Điện máy Xanh Quang Trung, Gò Vấp nói.

Chia sẻ thêm về giá trị mỗi phần quà là 20kg gạo mà không phải thứ khác, ông Đoàn Văn Hiểu Em cho biết, công ty thường tập trung trao đi những thứ bình dị nhưng thiết thực tuỳ vào tình trạng khó khăn lúc đó của người dân. "Ví như lúc này, người dân rất khó khăn do mất việc làm, mất thu nhập, thậm chí không có đủ cơm ăn thì chúng tôi trao gạo. 20kg có thể giúp cho một gia đình bốn người sống từ một, hai tháng, đợi đến khi tình hình khả quan hơn", ông Hiểu Em nói.

Cũng theo đại diện Thế Giới Di Động, công ty luôn theo dõi những tin tức về dịch bệnh và cập nhật tình hình từ chính quyền các địa phương. Thật đau xót khi chứng kiến cảnh các gia đình mất đi người thân, những đứa trẻ mồ côi vì đại dịch, nhiều người không thể cầm cự để ở lại thành phố mà phải tìm đường về quê vì mất công ăn việc làm, không đủ trả tiền trọ hay mua thức ăn. Nhiều bà con ở những địa bàn hẻo lánh khó tiếp cận các thông tin chính thống, buộc phải ở yên thực hiện Chỉ thị 16, cuộc sống đã cơ cực nay lại càng bấp bênh, chỉ có thể trông chờ vào sự giúp đỡ từ chính quyền. Đại dịch đã làm cho người nghèo càng thêm nghèo, người khó càng thêm khó.

"Góp triệu yêu thương – Trao 2.000 tấn gạo" ra đời vào hoàn cảnh đặc biệt của dịch bệnh nên mọi công tác chuẩn bị cho chiến dịch diễn ra khá thận trọng. "Cùng với tình hình dịch diễn biến khó đoán, chiến dịch này rất đáng nhớ với tập thể công ty, đòi hỏi chúng tôi phải nhạy bén, linh hoạt xử lý hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã có những giây phút ý nghĩa khi được góp công sức mang đến cho bà con những bữa cơm no", ông Hiểu Em chia sẻ.

Cũng theo CEO này, món quà tuy không có giá trị quá lớn nhưng gửi gắm lời động viên vững tin, truyền đi sự tích cực, lạc quan đến cho bà con. Hy vọng rằng đây chỉ là khó khăn nhất thời và trong thời gian tới mọi thứ sẽ trở nên tươi sáng hơn.

Kể từ thời điểm đợt dịch gần nhất bùng phát, là nhà bán lẻ với độ phủ gần 3.000 cửa hàng trên cả nước, Thế Giới Di Động và Điện máy Xanh gặp nhiều tác động tiêu cực đến việc kinh doanh, ảnh hưởng đến doanh số. Đại diện công ty cho biết đã phải nỗ lực xoay chuyển tình thế để phù hợp với tình hình giãn cách từng đợt, từng địa phương như chuyển sang hình thức bán online, doanh số vẫn được duy trì dù không như mong muốn. Tuy nhiên từ tháng 7 đến tháng 9 là thời điểm công ty bị ảnh hưởng nặng nề vì không thể giao hàng.

Doanh nghiệp này kỳ vọng việc kinh doanh sẽ tăng trưởng tốt hơn, và trong tương lai, quy mô của các chương trình thiện nguyện tiếp tục được phát triển, mở rộng hơn. "Đây cũng là cách chúng tôi thể hiện lòng biết ơn, tri ân với những khách hàng đã ủng hộ mình", đại diện công ty cho hay.

Từ cuối năm 2018, Thế Giới Di Động và Điện máy Xanh đã tích cực phát động các chương trình thiện nguyện hướng về người nghèo. Chiến dịch "Cơm dẻo - Bếp ấm" vào Tết năm 2019 đã trao tặng 10.000 nồi cơm điện cho người nghèo toàn quốc. Tháng 11/2020, doanh nghiệp này cùng LG đóng góp 1,5 tỷ đồng cho quỹ Operation Smile, hỗ trợ "ca mổ 0 đồng" cho 170 em nhỏ bị dị tật hàm ếch. Doanh nghiệp này còn tổ chức bán hàng không lợi nhuận, giảm giá sâu cho bà con năm tỉnh miền Trung tái thiết cuộc sống sau cơn bão lũ lịch sử cùng năm.

Gần đây nhất, dịp Tết Tân Sửu, công ty tiếp tục trao 1.000 tấn gạo cho 50.000 hộ gia đình. Đến với "Góp triệu yêu thương – Trao ngàn tấn gạo", sản lượng gạo mà Thế Giới Di Động và Điện máy Xanh huy động được đã nhân lên gấp đôi, 2.000 tấn gạo trao đi tương đương 100.000 bà con khó khăn sẽ nhận được cứu trợ.

Cũng như mỗi người Việt Nam đang sinh sống trong thời khắc đặc biệt này, những nhà bán lẻ như Thế Giới Di Động và Điện máy Xanh xác định sống chung với dịch. Dù ở bất kỳ thời điểm hay khu vực nào, dịch bệnh sẽ luôn có khả năng hiện hữu, quan trọng là kịch bản và cách hành xử của mỗi người, mỗi doanh nghiệp đề ra sao cho phù hợp. "Tôi tin rằng với những cố gắng hiện nay, cùng việc từng bước nới lỏng giãn cách, tình hình sẽ trở nên khả quan hơn trong thời gian tới, chúng tôi có thể nỗ lực đạt mục tiêu doanh số và làm tốt các hoạt động xã hội", ông Đoàn Văn Hiểu Em chia sẻ.

Nội dung: Nguyễn Phượng - Thiết kế: Đức Việt