Mới nhất Xem nhiều International

Thứ ba, 11/6/2013, 09:58 (GMT+7)

'4 tên trộm có thể bắt 500 con chó một tháng'

Chúng đi từ 5 đến 7 xe có mã tấu, kiếm, roi điện và thậm chí có cả súng... Chúng ngang nhiên bắt chó ngay trước mặt dân làng và đánh trả quyết liệt, thậm chí sẵn sàng giết người nếu ai đuổi theo.
>> 'Đánh hội đồng chết kẻ trộm chó là man rợ'

Tôi viết những lời này vì quá bức xúc trước bọn trộm chó lộng hành. Nếu chúng ta chỉ nghe qua bài báo thì ai cũng lên án hành động của người dân về hành động coi thường tính mạng con người, coi thường pháp luật. Nhưng nào ai hiểu được tâm trạng của người chủ khi bị mất chó và bị chúng hù dọa đến tính mạng mình.

Chúng đi từ 5 đến 7 xe kèm theo vũ khí như mã tấu, kiếm, roi điện và thậm chí cả súng ... Chúng hoạt động có tổ chức, băng đảng rõ rệt. Chúng rất manh động, liều lĩnh và hiên ngang bắt chó ngay trước mặt mọi người. Chúng đánh trả quyết liệt nếu ai phát hiện và đuổi theo. Thậm chí, chúng sẵn sàng tước đoạt mạng sống của chủ nhân con chó nếu chúng gặp nguy hiểm.

Hai tên trộm chó bị bắt khi đang tháo chạy trên tuyến đường ĐT 741 thuộc xã Hòa Lợi, huyện Bến Cát (tỉnh Bình Dương). Ảnh Quang Bình - Ngọc Thuận.

Hai tên trộm chó bị bắt khi đang tháo chạy trên tuyến đường ĐT 741 thuộc xã Hòa Lợi, huyện Bến Cát (tỉnh Bình Dương). Ảnh Quang Bình - Ngọc Thuận.

Chính vì vậy, quê tôi đã có chuyện khi phát hiện bọn trộm chó là cả làng tụ tập 30 đến 40 người để mai phục nếu bắt được họ sẵn sàng đốt xe và đốt cả người. Do các bạn sống ở nơi bình yên, không có nạn trộm chó nên các bạn không biết tại sao người dân ở các tỉnh họ lại phẫn nộ đến như vậy. Các bạn có biết bọn trộm chó khi bị bắt, nhiều lắm là bị phạt 2 triệu đồng và thu giữ dụng cụ hành nghề và pháp luật không truy tố được vì hành vi trộm chó chỉ là trộm vặt.

Nếu bắt bồi thường thiệt hại cho người dân cũng không đủ chứng cứ để quy tội, trong khi bọn trộm chó rất manh động. Người dân biết nhà mình mất chó cũng không làm gì được vì nếu ra ngăn cản có thể bị đánh bằng roi điện, thậm chí bị chém, rất nguy hiểm đến tính mạng. Với một đội "thợ săn" 4 người chỉ một tháng là có thể bắt tất cả chó trong một xã (bình quân khoảng 500 con). Nếu mỗi con trị giá 2 triệu đồng thì tính tổng lại tội ác của chúng gây ra không phải nhỏ.

Đó chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến nỗi nhức nhối của xã hội, đó là việc người dân chúng tôi thường bắt được kẻ trộm chó là không giao nộp cho chính quyền mà "xử" tại chỗ.

>> Xem thêm: Trộm chó dọa xẻo tai người truy đuổi

Nguyễn Cao Cường - Hoàng Diệu

Chia sẻ những câu chuyện đời sống, pháp luật tại đây.

Nạn trộm chó
 
Cùng chuyên mục

Điều chỉnh kích thước chữ

Chia sẻ×
Facebook Twitter
Sao chép liên kết