Thứ hai, 15/7/2024
Thứ tư, 16/2/2022, 12:12 (GMT+7)

4 nguyên tắc thiết kế nội thất của người Bắc Âu

Không chỉ đẹp và tiện dụng, phong cách nội thất Scandinavia của Đan Mạch, Na Uy và Thụy Điển còn đúc kết những bài học mà gia chủ ở bất cứ đâu cũng có thể áp dụng.

Nội thất linh hoạt

Nội thất trong phong cách Scandinavia được thiết kế theo tiêu chí "đáp ứng nhiều chức năng nhất có thể", ví dụ như ghế bành có thể xoay hay ghế sofa module gồm nhiều khối dễ dàng tách ra, ghép vào và cho phép người sử dụng nhìn theo các hướng khác nhau khi ngồi.

Nội thất linh hoạt phù hợp với mọi không gian sống, đặc biệt là nhà nhỏ. Chúng cũng là lựa chọn phù hợp cho những ai thường xuyên sắp xếp lại đồ đạc để tạo cảm giác tươi mới.

Ánh sáng, dù tự nhiên hay nhân tạo luôn quan trọng

Ở Scandinavia, nắng dịu, trong và nhiều sắc trắng. Để tận dụng ánh sáng tự nhiên, các công trình kiến trúc khu vực này thường có cửa sổ và giếng trời lớn. Đây cũng là điều các gia chủ nên học tập nếu nhà không nằm ở khu vực nắng gắt.

Bên cạnh việc tận dụng ánh sáng tự nhiên, bạn cũng nên quan tâm đến ánh sáng nhân tạo bởi nó đóng vai trò quan trọng khi đêm xuống. Hãy chọn đèn có ánh sáng ấm, chiếu gián tiếp và trải đều khắp nhà để tạo ra bầu không khí nội thất dễ chịu.

Vật liệu tự nhiên

Nhờ sự phát triển của công nghệ, vật liệu nhân tạo ngày nay có thể bắt chước tính thẩm mỹ và kết cấu của vật liệu tự nhiên. Tuy nhiên, cảm giác mà vật liệu tự nhiên đem lại vẫn khó thay thế, dù đó là một tấm gỗ nguyên khối hay một tấm thép bị oxy hóa. Nếu muốn không gian cá tính và đa dạng về vật liệu, gia chủ có thể kết hợp vật liệu tự nhiên với vật liệu nhân tạo.

Sức mạnh của màu sắc

Thật sai lầm khi cho rằng phong cách Scandinavia chỉ sử dụng các màu trung tính. Chìa khóa là sự cân bằng. Thực tế, các gam màu tối hấp thụ nhiều ánh sáng hơn nên đem lại sự ấm áp và tinh tế cho không gian.

Thu Nguyệt (Theo ArchDaily)