Thứ bảy, 5/12/2020
Thứ năm, 15/11/2018, 14:27 (GMT+7)

30 giáo viên sống trong nhà công vụ dột nát ven Sài Gòn

Thầy cô giáo tình nguyện ra Thạnh An - xã đảo duy nhất của TP HCM, sống trong 7 phòng trọ đã xuống cấp.

Nhà công vụ giáo viên xã Thạnh An (huyện Cần Giờ) hiện là nơi lưu trú của 30 nhân viên trường tiểu học và trường liên cấp THCS - THPT. Năm học 2018-2019, trường được thành lập cơ sở mới, gồm các khối cấp hai của THCS Thạnh An cùng bốn lớp cấp ba.

Sở Giáo dục TP HCM tuyển 13 giáo viên cho ngôi trường mới. Phần lớn người trúng tuyển ở độ tuổi 23-25 và đến từ nhiều tỉnh thành. Họ ở nhà công vụ, cuối tuần mới đi đò về đất liền.

Nhà công vụ do Công đoàn ngành giáo dục TP HCM xây tặng hơn 10 năm trước, đang xuống cấp, chật chội. Trần nhà thấp, ẩm mốc, nhiều côn trùng. Các hành lang được tận dụng để xe máy, xe đạp của giáo viên.

Nhiều bức tường loang lổ vết nứt. Lớp vữa bên ngoài bong tróc làm lộ gạch bên trong.

Bồn chứa nước sinh hoạt của hơn 30 người ở nhà công vụ. 

Một góc hành lang trở thành nhà kho chứa các vật dụng cũ nát.

Mỗi phòng hơn 20 m2 là nơi ở của 4-5 người. "Trước đây khu nhà chỉ phục vụ giáo viên trường tiểu học và THCS. Phần lớn nhà của họ ở Cần Giờ hoặc ngay trên đảo nên người có nhu cầu ở ít hơn. Hiện có thêm các thầy cô trẻ mới ra đảo nên phòng thêm người, thêm chật chội", cán bộ xã Thạnh An cho biết.

Để tiết kiệm diện tích, giáo viên sử dụng giường tầng. Phòng không một chỗ trống, ngổn ngang đồ đạc.

Mỗi phòng chỉ có một bàn làm việc để máy tính và đồ dùng chung nên thầy cô phải soạn giáo án trên giường.

Cô Trần Thị Thuyết (23 tuổi, quê Quảng Trị) cho hay, vừa tốt nghiệp ngành sư phạm Đại học Huế, biết TP HCM tuyển dụng nên xung phong ra đảo Thạnh An. "Ở đây thiếu thốn nhiều thứ, nơi ở nóng bức, đi lại khó khăn. Nhưng khởi đầu lúc nào chả gian nan, phải cố gắng thôi", cô Thuyết chia sẻ.

Hầu hết trần các phòng bị nứt, thấm nước. "Mỗi khi mưa to chúng tôi không phải lau nhà. Nước từ trên dội hết xuống, chảy lênh láng khắp sàn sạch luôn", cô Thuyết nói vui.

Giáo viên ở nhà công vụ chia nhau lịch trực vệ sinh. Tiền ở được miễn, các thầy cô chỉ phải trả phí nước sinh hoạt và điện, trung bình 300.000-400.000 đồng mỗi tháng.

Hầu hết giáo viên đều tự nấu ăn để tiết kiệm chi phí. Lương của giáo viên trẻ từ 3,7 đến 5 triệu, thêm 600.000 đồng phụ cấp phí đi đò.

Thầy Lê Văn Thanh (29 tuổi, giáo viên Vật lý) có nhiều năm dạy ở trường tư thục quận Tân Phú, trước khi ra Thạnh An công tác. "Thu nhập chắc chắn là giảm hơn nhiều so với trường tư, sinh hoạt khó khăn nhưng bù lại tôi có niềm vui trong nghề. Học sinh ở đảo phần lớn nhà nghèo nhưng ngoan, rất kính trọng thầy cô. Đi bộ trên đảo một xíu thôi là chào lại tụi nhỏ mỏi miệng luôn", thầy nói, nở nụ cười sảng khoái.

"Thực phẩm trên đảo Thạnh An có giá khá đắt, không thua ở Sài Gòn. Trứng gà vịt rẻ nhất nên trở thành món truyền thống ở các bữa ăn", thầy Thanh cho biết.

Nhà công vụ cách trường THCS - THPT Thạnh An khoảng 500 m nên các thầy cô đi bộ hoặc xe đạp đến trường. "Dù cuộc sống ở trọ khá vất vả nhưng khi đến lớp ai cũng tươm tất và nhiệt huyết để giữ hình ảnh người thầy với học trò", một cô giáo chia sẻ.

Thầy Lương Văn Minh, Hiệu trưởng trường THCS - THPT Thạnh An cho biết, lãnh đạo Sở Giáo dục và huyện Cần Giờ vừa khảo sát nhà công vụ của giáo viên trên đảo. Công trình sẽ được tu bổ hoặc xây mới hoàn toàn, tạo điều kiện chỗ ở ổn định cho giáo viên yên tâm công tác.

Mạnh Tùng