VNExpress

Thứ tư, 20/10/2021
Chọn địa danh
Thứ bảy, 30/1/2021, 02:08 (GMT+7)

250.000 giỏ cúc mâm xôi phục vụ mùa Tết

Đồng ThápCác ruộng hoa cúc mâm xôi đang nở vàng cùng nhịp độ làm việc cao độ của nhà vườn mang tới không khí Tết rất gần ở Sa Đéc.

Những hộ trồng cúc mâm xôi tập trung trên tỉnh lộ 848, địa phận xã Tân Khánh Đông, hướng từ Sa Đéc đi Cao Lãnh.

Từ ngày 22/1, các ruộng hoa cúc mâm xôi từ nụ màu xanh đã chuyển sang chớm nở vàng. Đây cũng là thời điểm các nhà vườn tích cực chăm sóc, dưỡng hoa để bán cho thương lái.

Vụ cúc mâm xôi phục vụ Tết Nguyên Đán Tân Sửu 2021, các nhà vườn ở Sa Đéc cung ứng ra thị trường hơn 3 triệu giỏ hoa các loại, trong đó có hơn 250.000 giỏ là hoa cúc mâm xôi.

Nông dân tưới nước vào gốc hoa và chỉ tưới phun nhẹ bên trên luống vào sáng sớm để tránh làm hỏng hoa.

Ở Sa Đéc, dân trồng cúc mâm xôi trong chậu đặt trên giàn, dưới là ruộng nước, thuận tiện cho người dân chèo xuồng giữa các luống hoa để tưới nước.

Công việc chăm sóc hoa những ngày giáp Tết đang rất khẩn trương để kịp thời bán cho thương lái và vận chuyển đến các thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM.

Phụ nữ đứng trên thuyền lãi chèo, hay nhặt bỏ những bông phụ trên từng chậu để hoa nở đều và đẹp.

Các chậu hoa chớm nở còn lại xuất bán cho thương lái dự kiến tới ngày 22/12 Âm lịch (ngày 3/2) là hết.

Vợ chồng anh Trưởng (ảnh), chị Loan, tại Tân Khánh Đông cho biết năm nay trồng khoảng 7.000 giỏ hoa cúc mâm xôi, tùy theo độ đẹp của chậu hoa mà bán cho thương lái với ba giá 150.000 đồng – 170.000 đồng/ cặp.

“Những chậu hoa chăm sóc nở sớm hiện đã bán cho các thương lái, phục vụ cho nhu cầu trang trí các công trình, tiểu cảnh hoa, chợ hoa Tết và trong khu du lịch làng hoa Sa Đéc”, anh Trưởng, với hơn 20 năm kinh nghiệm trồng hoa cho biết.

Năm nay hoa nở đẹp, tròn đều do thời tiết thuận lợi và nhà vườn đã có nhiều kinh nghiệm trong kỹ thuật xử lý ra hoa.

Bạn Thùy Dương, một du khách đến từ An Giang, chụp ảnh kỷ niệm bên ruộng cúc mâm xôi. Trong những ngày qua, các ruộng cúc mâm xôi đang nở đẹp tại đây thu hút rất nhiều nhiếp ảnh gia và du khách đến tham quan, chụp ảnh.

Cúc mâm xôi là loại hoa khó trồng, mất khoảng 6 tháng chăm sóc. Nếu cây trưởng thành nhưng tán bị lép, không xòe tròn đều cũng mất giá.

Đây là một trong những loại hoa đắt đỏ dịp Tết nhưng vẫn được người dân ưa chuộng vì hoa bền, thường trưng được hơn 1 tháng. Đồng thời, sắc vàng tươi cùng kiểu dáng tỏa tròn của hoa tượng trưng cho sự sung túc, sum vầy làm nhiều người chơi hoa kiểng yêu thích trong dịp năm mới.

Huỳnh Phương