Bầy cá sấu nước mặn tranh ăn thịt bò trên sông Australia. Video: Banjo Rowe.
Banjo Rowe, một cậu bé 9 tuổi ở địa phương, chứng kiến và ghi hình 23 con cá sấu kéo lăn xác bò trương phồng trước khi tranh nhau xé xác và ăn thịt con vật khi đi câu cá cùng cha ở kênh cụt Corroboree trên sông Mary, cách thủ phủ Darwin của bang Northern Territory khoảng 110 km về phía đông nam, News.com.au hôm qua đưa tin.
Sông Mary có mật độ cá sấu nước mặn cao nhất thế giới, nhưng theo nhà nghiên cứu cá sấu đầu ngành Grahame Webb, cảnh tượng nhiều con cá sấu tranh ăn cùng lúc như vậy vô cùng hiếm gặp. Webb, chủ tịch công ty International Crocodile Specialist Group kiêm chủ sở hữu công viên Darwin’s Crocodylus, cho biết ông chưa bao giờ chứng kiến sự việc tương tự.
"Đó là điều thực sự kỳ lạ. Cá sấu nước mặn thường tỏa ra và hiếm khi cưỡi lên nhau như thế. Chúng có tiếng là loài không ưa ở gần nhau và có tính chiếm hữu lãnh thổ rất cao, nhưng rõ ràng chúng có thể tụ hợp lại khi thức ăn dồi dào", Webb nhận định.
Banjo, người gửi cảnh quay cho Webb, đếm được tổng cộng 23 con cá sấu nước mặn kéo đến ăn xác bò. "Cậu bé ước chừng có 6 con cá sấu lớn dài hơn 4 m và một con cực lớn dài trên 5 m", Webb nói.
"Ở hạ nguồn con sông này, tôi đếm được 100 con cá sấu nước mặn dài hơn 3 m trên bờ sông 200 m vào buổi đêm cách đây vài năm. Kế đó có một đập chắn, nơi nguồn thức ăn dường như rất dư dả", Webb chia sẻ.
Phương Hoa