Thứ ba, 30/11/2021
Thứ năm, 2/9/2021, 08:47 (GMT+7)

200 thiết bị quân sự Việt Nam sản xuất được giới thiệu ở Army Games

Hà NộiVũ khí cùng các sản phẩm tiêu biểu do ngành Công nghiệp Quốc phòng Việt Nam sản xuất đã được giới thiệu tại Không gian Văn hóa và Triển lãm vũ khí trang bị ở Army Games 2021.

Không gian Văn hóa và Triển lãm vũ khí trang bị được tổ chức tại Trung tâm Huấn luyện quân sự Quốc gia 4 (Miếu Môn, Hà Nội) - nơi diễn ra hai nội dung thi Việt Nam đăng cai là Ranh giới xạ thủ (bắn tỉa) và Vùng tai nạn (Cứu hộ cứu nạn).

Đầu tiên bên trái là bộ khí tài phòng da cách ly PD1 - một loại khí tài bảo vệ dùng cho người lính tại những nơi ô nhiễm vũ khí hóa học, sinh học và nguyên tử. Bộ quần áo NBC PD-1 gồm bốn phần: áo kết hợp với mặt nạ phòng độc, quần liền ủng, găng tay và ba lô.

Hai bộ giữa là trang thiết bị tích hợp nhỏ gọn, thời gian hoạt động dài, khả năng thu thập thông tin nhiều nguồn cho bộ đội. Các trang thiết bị bao gồm: camera gắn mũ ghi lại hành trình, phân tích môi trường kính nhìn đêm và hỗ trợ thực tế tăng cường; kính ngắm ảnh nhiệt và thiết bị trinh sát ảnh nhiệt; thiết bị định vị đeo tay; máy thông tin người lính cầm tay…

Bộ ngoài cùng bên phải là quần áo chống trinh sát ảnh nhiệt dành cho lực lượng đặc nhiệm do Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng sản xuất.

Từ trái qua, áo giáp chống đạn AG K53T; áo giáp chống đạn 7,62 K56 và mũ chống đạn; áo giáp chống đạn AG K51T.

Đạn pháo 122mm.

Triển lãm trưng bày khoảng 200 sản phẩm tiêu biểu của ngành Công nghiệp Quốc phòng Việt Nam, được chia thành 3 khu vực chính: các loại súng, đạn, khí tài quang và bán thành phẩm; tàu quân sự; một số trang bị quân sự công nghệ cao.

Đài radar 3D cảnh giới tầm trung băng S. Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) đã nghiên cứu sản xuất thành công nhiều chủng loại radar cho cả lục quân, phòng không, không quân và hải quân hoạt động ở tầm trung, tầm xa, bắt thấp…

Mô hình tàu tên lửa tấn công nhanh. Đây là loại tàu chiến hiện đại, nhỏ gọn, cơ động, mang tính đột phá về công nghệ; mang theo nhiều vũ khí điều khiển tự động, gồm tên lửa và các loại pháo.

Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng hiện có thể chế tạo các loại tàu tên lửa, tàu pháo, tàu tuần tra, tàu quân y, tàu vận tải… cho hải quân, cảnh sát biển và các lực lượng bảo vệ pháp luật khác trên biển.

Kính ngắm bắn đêm - sản phẩm thay thế các khí tài nhập ngoại.

Một số loại súng do ngành Công nghiệp Quốc phòng Việt Nam nghiên cứu, sản xuất. Việt Nam có thể sản xuất được hầu hết các loại súng, đạn, khí tài quang cho sư đoàn bộ binh và bước đầu sản xuất được các loại vũ khí cho các quân, binh chủng như hải quân, không quân.

Hệ thống mô phỏng huấn luyện bắn súng do Viettel nghiên cứu sản xuất.

Máy bay không người lái trinh sát hạng nhẹ tầm gần. Viettel đang tiếp tục nghiên cứu phát triển các dòng máy bay không người lái hạng trung với các tính năng và tầm bay khác nhau.

Army Games 2021 tổ chức tại Việt Nam khai mạc 31/8 và sẽ bế mạc 4/9.

Giang Huy - Hoàng Thùy