Thứ sáu, 1/12/2023
Thứ ba, 31/8/2021, 00:00 (GMT+7)

2.000 túi thuốc miễn phí cho F0 ở TP HCM

2.000 túi thuốc F0 đầu tiên đã được Quỹ Hy vọng gửi đến Trung tâm Y tế quận 8 và 12 trong ngày 29/8.

"Túi thuốc F0" là một chương trình đồng hành cùng lực lượng tuyến đầu, nhằm mục tiêu giảm tỷ lệ bệnh nhân Covid-19 chuyển nặng và tử vong. Chương trình do Quỹ Hy vọng (Quỹ Hope) - Báo điện tử VnExpress thực hiện cùng với sự hỗ trợ của nhà thuốc Long Châu trong việc chuẩn bị, đóng gói 10.000 túi thuốc.

2.000 túi thuốc F0 và 200 túi gồm máy đo SPO2 và nhiệt kế đầu tiên được Quỹ gửi đến Trung tâm Y tế quận 8 và 12 trong ngày 29/8 để chuyển tới các bệnh nhân cần hỗ trợ. Số còn lại dự kiến được trao tặng trong đầu tháng 9.

Tại Trung tâm y tế quận 8, ông Võ Trung Hiếu, Trưởng khoa Dược - Vật tư y tế nhận biểu trưng 1.000 túi thuốc F0 từ đại diện Quỹ. Ông Hiếu cho biết, hiện quận có khoảng 2.000 ca nhiễm đang điều trị tại nhà và trong thời gian tới, dự kiến số lượng F0 sẽ tăng lên do đang triển khai xét nghiệm cộng đồng.

Trong túi thuốc điều trị Covid-19 tại nhà dành cho người lớn gồm các loại như thuốc hạ sốt, kháng viêm, giảm đau, Vitamin... Sản phẩm số lượng đủ dùng cho 7 ngày, theo hướng dẫn của Sở Y tế.

"Trước đây, quận đã nhận được hơn 5.000 túi thuốc cho F0 điều trị tại nhà nhưng vẫn còn chưa đủ. Vì vậy, khi có thêm nguồn thuốc từ Quỹ Hope sẽ giúp nhiều bệnh nhân Covid-19 được tiếp cận y tế tốt hơn", ông Hiếu nói.

Ngay khi được tiếp nhận, 500 túi thuốc sẽ được chuyển đến Trạm y tế phường 3 để phát cho những người nhiễm Covid-19 chưa có triệu chứng và triệu chứng nhẹ, đang điều trị tại nhà. Số còn lại sẽ chuyển đến các trạm y tế lưu động cửa những phường khác trên địa bàn quận.

Tại trạm y tế phường 3, sau khi nhận túi thuốc, bác sĩ Trần Văn Linh (góc trái, nhân viên trạm y tế lưu động) cùng cộng sự cho lấy một phần để chuyển đến cho những người nhiễm Covid-19 khi đi thăm khám cho họ tại nhà.

"Đến thời điểm hiện tại, phường có hơn 600 trường hợp F0 đang điều trị tại nhà. Các túi thuốc giúp người nhiễm an tâm khi trong nhà luôn sẵn thuốc để điều các triệu chứng, tránh bệnh diễn biến nặng", bác sĩ Linh cho biết.

Ngoài túi thuốc, dụng cụ đo nồng độ Oxy SPO2, máy đo huyết áp, nhiệt kế... là "hành trang" không thể thiếu của nhân viên y tế khi thăm khám các F0 đang điều trị tại nhà.

11h ngày 29/8, bác sĩ Linh chạy xe máy đến những con hẻm, khu dân cư ở địa bàn phường 3.

Tại một con hẻm trên đường Âu Dương Lân, nhân viên y tế thăm khám cho chị Sơn Thị Do (27 tuổi). Bác sĩ Linh cặn kẽ hỏi về thời gian nhiễm Covid-19, tình trạng hiện tại, các bệnh nền đang mắc...

“Tôi nhiễm gần 2 tuần nay, lúc đầu chưa có triệu chứng nhưng sau thấy mệt mỏi, chán ăn. Lúc mới phát hiện dương tính, bác sĩ bảo tôi không có biểu hiện nặng nên cho tự điều trị tại nhà", chị Do nói.

Nhân viên y tế tiến hành đo nồng độ oxy trong máu cho chị Do. Chị có chỉ số giá trị bình thường: 94 - 100%.

Mỗi bệnh nhân Covid-19 được tặng một túi thuốc và lưu lại thông tin F0, tình trạng bệnh của từng người sau khi thăm khám.

Tại một con hẻm khác, bà Nguyễn Thị Ngọc Mai nhận túi thuốc từ nhân viên y tế. Bà cho biết, gia đình có hai người nhưng chồng đã ăn ở tại công ty để chống dịch.

"Một tuần trước khi biết mình dương tính mà nhà chỉ có mình tôi nên khá lo lắng. Sau đó được bác sĩ tư vấn cặn kẽ, phát thuốc để tự điều trị nên thấy an tâm hơn. Giờ các triệu chứng bệnh cũng đã giảm, tôi thấy khoẻ hơn nhiều rồi", người phụ nữ 48 tuổi nói.

Với những người dân ở trong các khu vực có ca nhiễm, nhân viên y tế cũng nhắc nhở bà con cách phòng chống để không lây nhiễm chéo, cung cấp cho họ số điện thoại đường dây nóng để tiện liên lạc khi cần.

Quỳnh Trần