Chủ nhật, 3/7/2022
Thứ sáu, 22/4/2022, 00:00 (GMT+7)

18 ha rừng tự nhiên bị phá trụi

Quảng Trị18 ha rừng tự nhiên phục hồi bị chặt hạ hoàn toàn, 7 ha khác sắp bị phá thì được nhà chức trách huyện Đăkrông ngăn chặn.

Từ ngày 5 đến 14/4, nhà chức trách huyện Đăkrông phát hiện ở tiểu khu 699 và 708 thuộc xã Đăkrông, nhiều mảng rừng bị phá hoàn toàn. Ở khu vực rừng bị phá, tất cả cây to nhỏ đều bị đốn hạ.

Ảnh chụp vệ tinh khu vực rừng trước khi bị phá, tháng 5/2019. Ảnh: Google Earth

Các cây gỗ đường kính từ 20 đến 80 cm. Một số đoạn gốc lớn đã bị xẻ phách, đưa ra khỏi rừng.

Trước đó, qua nguồn tin báo và từ một vụ bắt giữ vận chuyển gỗ trái phép, kiểm lâm Đăkrông truy vết ra khu rừng bị phá, rộng 1,2 ha. Mở rộng kiểm tra, nhà chức trách phát hiện thêm nhiều mảng rừng bị phá. Điểm rừng gần nhất cách khu dân cư khoảng 6 km, mất hơn hai tiếng đi bộ đường rừng.

Ông Trần Đại Đức, Hạt trưởng kiểm lâm Đăkrông, cho hay đơn vị ứng dụng ảnh vệ tinh để phát hiện phá rừng, nhưng tháng 3-4 vừa rồi mưa lũ khiến trời nhiều mây, ảnh vệ tinh không quan sát được.

Ngày 21/4, đoàn liên ngành gồm UBND huyện Đăkrông, kiểm lâm, công an, chính quyền xã và người dân địa phương đã vào khu vực rừng bị phá kiểm tra. Đây là rừng tự nhiên phục hồi, diện tích bị cưa hạ khoảng 18 ha. Ngoài ra, còn hơn 7 ha người dân mới phát dọn cây cỏ phía dưới, chuẩn bị chặt hạ, thì bị ngăn chặn.

Khu rừng bị phá đã được giao cho cộng đồng hai thôn Làng Cát và Pa Tầng (xã Đăkrông) và một phần do UBND xã Đăkrông quản lý.

Một gốc cây khoảng 20 cm sùi nhựa sau khi bị đốn hạ. Những cây gỗ lớn bị đốn bằng cưa xăng, còn cây nhỏ chặt phá bằng dao rựa.

Có một con đường mòn nhỏ dẫn vào khu rừng. Các mảng rừng bị phá nằm sát hai bên con đường mòn này.

Gần các điểm rừng bị phá có một số nương rẫy của người bản địa Vân Kiều. Cây rừng bị đốt cháy đen nhưng do còn tươi nên không cháy hết.

Ông Hồ Thanh, Chủ tịch UBND xã Đăkrông, cho hay việc phá rừng diễn ra trong thời gian ngắn, với sự tham gia của nhiều người nên xã không kịp thời phát hiện và ngăn chặn.

Một gốc cây rừng lên chồi non sau khi bị đốn hạ. Ông Đức bộc bạch rất buồn vì khu rừng tự nhiên này đang phục hồi tốt.

Nhà chức trách gấp rút lập một chốt kiểm soát ở cuối thôn Làng Cát để ngặn chặn người dân vào phá rừng.

Sau khi vụ phá rừng được phát hiện, xã Đăkrông căng nhiều biển cảnh báo người dân không được đốt cây rừng, lấy củi ở hiện trường.

Ông Lê Đại Lợi, Phó chủ tịch UBND huyện Đăkrông, nhận định với các dấu hiệu để lại, nhiều khả năng bà con phá rừng để làm nương rẫy. "Huyện đã chỉ đạo các ngành tích cực điều tra, xử lý nghiêm người chặt phá rừng, khởi tố vụ án nếu có dấu hiệu hình sự", ông Lợi nói.

Về lâu dài, huyện có chương trình xóa đói giảm nghèo bền vững, để bà con không xâm hại rừng vì sinh kế.

Phá rừng tự nhiên
 
 

Cánh rừng bị phá trụi. Video: Hoàng Táo

Hoàng Táo