Tết Kỷ Sửu, khi Liên đoàn lao động TP Cần Thơ phát quà cho công nhân nghèo, ông nghi ngờ giá trị của những phần quà nên đã âm thầm điều tra và phát hiện quà của người lao động đã bị ăn bớt.
Chia sẻ tại cuộc gặp mặt biểu dương cá nhân, tập thể có thành tích trong đấu tranh phòng chống tham nhũng tại TP HCM, ông Nguyễn Văn Hiếu, Chủ tịch công đoàn các khu chế xuất - khu công nghiệp kể: Lúc đại diện Liên đoàn Lao động phát quà (LĐLĐ), mỗi phần trị giá 150.000 đồng. Các công nhân nhận quà xong xì xầm "sao mà ít quá". Ông âm thầm tìm hiểu thì phát hiện, phần quà đã bị "ăn bớt" đi 60.000 đồng. Tổng cộng LĐLĐ Cần Thơ “bỏ túi” 19 triệu đồng từ hàng trăm phần quà tết. Công cuộc đấu tranh sau đó của ông Hiếu còn giúp cơ quan chức năng phát hiện thêm rất nhiều sai phạm. Kết quả: chánh văn phòng, thường vụ LĐLĐ bị kỷ luật Đảng, cách chức. Ngoài ra, một số cán bộ khác cũng đang bị xem xét kỷ luật.
Ông Hiếu cho biết: “Tôi nhận rất nhiều cuộc điện thoại đe dọa, kể cả đe dọa sẽ bị giết”. Thế nhưng, được gia đình ủng hộ, ông Hiếu đã tâm niệm “đấu tranh chống cái xấu, tiêu cực là chuyện không hề đơn giản nhưng bên cạnh có người thân, gia đình ủng hộ thì tất yếu sẽ vượt qua!”.
Ông Lê Hoàng Quân - Chủ tịch UBND TP HCM (trái) chia sẻ với những gương điển hình chống tham nhũng. Ảnh: T. Xuân. |
Cùng với ông Hiếu, 15 gương điển hình khác cũng được vinh danh. Trong số này, 8 người được mời với tư cách là những công dân tích cực tham gia tố giác tiêu cực, tham nhũng. Những người còn lại là cán bộ, chiến sĩ công an, kiểm sát, hải quan đã từ chối nhận hối lộ, tham gia giải quyết, xử lý án tham nhũng hoặc có sáng kiến cải cách hành chính vượt trội.
Đó là 2 cán bộ hưu trí ở quận 2, TP HCM đã tố cáo 4 vụ sai phạm đất đai trên địa bàn, nhờ đó cơ quan chức năng phát hiện, kết luận xử lý được 3 vụ. Đó là anh Đặng Vũ Thắng, nhân viên kế toán Thảo Cầm Viên - người đã bị sát hại vì tố cáo vụ sai phạm ở đơn vị này, nhưng từ thông tin của anh, thanh tra vào cuộc, xử lý một số cán bộ, trong đó có cả giám đốc Thảo Cầm Viên. Những tên côn đồ và kẻ thuê mướn chúng sát hại anh Thắng đã bị xử lý thích đáng.
Hay như ông Lê Xuân Mậu (nguyên Trưởng phòng Kế hoạch, trợ lý tổng giám đốc Tổng Công ty Dâu tằm tơ Việt Nam) đã có công tố cáo tổng giám đốc Dương Xuân Túy về hàng loạt sai trái tại doanh nghiệp nợ nần chồng chất này...
Theo ông Lê Hoàng Quân, Chủ tịch UBND TP HCM, trưởng ban chỉ đạo về phòng chống tham nhũng của thành phố, các giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn tham nhũng được thành phố hết sức quan tâm. Ủy ban yêu cầu các cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát 5 công trình trọng điểm thành phố như khu đô thị mới Thủ Thiêm, đô thị cảng Hiệp Phước, Khu công nghệ cao... quản lý chặt chẽ nguồn vốn ngân sách, vốn ODA, rà soát việc triển khai các dự án kém hiệu quả, sử dụng lãng phí nhà đất, dễ phát sinh tiêu cực.
Còn ông Vũ Tiến Chiến, Chánh văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng đánh giá: “Tất cả họ không ngại khó khăn, thậm chí kể cả khi tính mạng bị đe doạ để phát hiện và tố cáo những vụ việc tiêu cực, tham nhũng”.
Đức Quang