Thứ tư, 21/12/2022, 13:00 (GMT+7)

15 năm trước, Công ty cổ phần kết nối nhân tài Talentnet ra đời, chỉ với 12 nhân sự dựa trên nền tảng ESS (dịch vụ Tuyển dụng nhân sự cấp cao) của công ty kiểm toán PwC Việt Nam. Nhà sáng lập Tiêu Yến Trinh đặt tham vọng đưa Talentnet trở thành công ty nhân sự 100% Việt Nam hàng đầu tại thị trường, với sứ mệnh "Tạo nên sự khác biệt cho cuộc sống của người lao động và doanh nghiệp".

Dưới sự dẫn dắt của bà Tiêu Yến Trinh, nay Talentnet đã trở thành công ty cung cấp toàn diện các giải pháp nhân sự tại Việt Nam. Trên hành trình của mình, đơn vị đã đạt được nhiều thành tựu ấn tượng.

Năm 2008, chỉ sau ba tháng thành lập, doanh nghiệp chính thức trở thành đối tác chiến lược tại Việt Nam của Mercer – tập đoàn toàn cầu lớn nhất thế giới về quản trị lương, thưởng, phúc lợi và tư vấn nguồn nhân lực. Đây là một tin tức "địa chấn" với cộng đồng nhân sự Việt, bởi khi đó công ty chỉ có 12 nhân viên và vẫn là một cái tên quá mới mẻ trong lĩnh vực nhân sự.

Từ đó, báo cáo lương - thưởng Talentnet – Mercer hàng năm được xem là một trong những báo cáo lương quy mô và uy tín nhất Việt Nam với nguồn dữ liệu lớn (năm 2022 ghi nhận hơn 483.000 người lao động tham gia khảo sát) và phương pháp chuẩn quốc tế. Theo Mercer, số lượng dữ liệu tham gia khảo sát lương tại thị trường Việt Nam đứng thứ hai trong ASEAN, chỉ sau Singapore, cho thấy uy tín và sức hút của báo cáo này với doanh nghiệp tại Việt Nam. Các dữ liệu trong báo cáo này cũng dần trở thành công cụ tin cậy để doanh nghiệp hoạch định những chiến lược nhân tài chuẩn xác và phù hợp hàng năm.

Năm 2010, Talentnet tiếp tục gây tiếng vang khi vượt qua các đối thủ khác và trở thành đối tác chiến lược của ADP Streamline, một trong những nhà cung cấp hàng đầu thế giới về giải pháp nhân sự thuê ngoài, tính lương, quản lý phúc lợi. Hệ thống tiêu chuẩn quốc tế từ ADP là "mảnh ghép" giúp Talentnet hoàn tất mục tiêu "Glocal" (ghép từ chữ ‘global’ và ‘local’) - mang đến những giải pháp quản trị theo tiêu chuẩn quốc tế và phù hợp với văn hóa, luật pháp và đặc thù địa phương.

Vietnam HR Awards - giải thưởng đánh giá, thẩm định các chiến lược phát triển nguồn nhân lực của doanh nghiệp, xuất hiện tại Việt Nam năm 2014. Talentnet đã mua bản quyền phương pháp chính thức từ Singapore và phối hợp cùng Báo Lao động và Xã hội (cơ quan ngôn luận của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) để có cách đánh giá, nhận định xác đáng nhất. Cho đến nay, qua 5 mùa giải, Vietnam HR Awards - là một trong những giải thưởng uy tín của cộng đồng doanh nghiệp Việt, thể hiện vai trò định hướng và tôn vinh các chiến lược nhân sự kiểu mẫu, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người lao động Việt.

Tiếp nối sứ mệnh "tạo sự khác biệt trong cuộc sống của mỗi người lao động và doanh nghiệp", năm nay Talentnet ký kết hợp tác với Dragon Capital để tư vấn và phân phối sản phẩm quỹ hưu trí tự nguyện của Dragon Capital đến thị trường Việt Nam. Theo lãnh đạo doanh nghiệp, sự kết hợp này cho thấy "ý tưởng lớn gặp nhau" khi họ cùng trăn trở nâng cao hiệu quả doanh nghiệp và chất lượng cuộc sống của người lao động.

Nhìn lại hành trình 15 năm qua, bà Tiêu Yến Trinh chia sẻ, trước khi trở thành một đối tác chiến lược của nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam, bản thân doanh nghiệp cũng luôn có sự thay đổi, học hỏi để thích nghi giữa một thị trường luôn biến động không ngừng. Đó là thành công lớn nhất.

Nữ CEO cho hay, so với khi vừa tách khỏi PwC Việt Nam năm 2007, mức tăng trưởng về số lượng nhân viên (gấp 25 lần), doanh thu (40 lần) và số lượng khách hàng (tăng 50 lần) có thể coi là những số liệu cụ thể nhất cho những nỗ lực của công ty khi quy chiếu với kỳ vọng từ những ngày đầu.

Trở thành một đơn vị đầu ngành trong việc cung cấp các giải pháp nhân sự, đáp ứng nhu cầu của thị trường luôn thay đổi là một bài toán khó. Các nhà lãnh đạo của Talentnet nhận thấy để "tạo sự khác biệt cho cuộc sống của mỗi lao động và doanh nghiệp", những sản phẩm được tối ưu hoá cho từng doanh nghiệp chỉ giải được bài toán cục bộ, riêng bài toán chung của thị trường cần một tầm nhìn dài hạn.

Bà Trinh chia sẻ: "Có thể làm điều gì khác biệt hơn để nâng tầm chất lượng nguồn nhân lực Việt là câu hỏi mà tôi và các cộng sự thường xuyên trăn trở".

Nhờ đó, ngoài các cải tiến được xây dựng cho nhu cầu của khách hàng và đối tác, Talentnet không ngừng cố gắng để mang đến nhiều cơ hội giúp mỗi cá nhân và cả tập thể bứt phá. Công ty đã khởi tạo chương trình Legal Workshop – hội thảo thường niên cập nhật thông tin, kiến thức về luật lao động, quy định về tiền lương cho giới nhân sự, hay Rewards Summit – sự kiện về lương, thưởng, phúc lợi với hơn 1.000 chuyên gia nhân sự tham dự mỗi năm, là dịp công bố khảo sát lương thưởng Talentnet - Mercer và chia sẻ xu hướng phúc lợi mới. Năm 2022, Talentnet khởi xướng Vietnam HR Outsourcing Conference là hội thảo đầu tiên tại Việt Nam về dịch vụ nhân sự thuê ngoài – một giải pháp nhân sự xu hướng trong vài năm tới.

Không chỉ dừng lại ở biên giới quốc gia, doanh nghiệp còn có TBIS (Talentnet Business Innovation Showcase) đưa các chuyên viên nhân sự đang công tác tại Việt Nam đến tham quan và học hỏi mô hình quản trị nhân sự của các công ty hàng đầu tại Singapore.

Một minh chứng rõ nét nhất cho hành trình làm nên dấu ấn của Talentnet chính là Giải thưởng Vietnam HR Awards, bắt đầu từ 2014.

"Thời điểm đó, khi quan sát thị trường lao động tiên tiến gần Việt Nam như Singapore, Thái Lan, Philipines, tôi nhận thấy họ đều có một sân chơi, nơi các chiến lược nhân sự của doanh nghiệp được đánh giá bởi các chuyên gia quản lý giàu kinh nghiệm. Vậy là chúng tôi ấp ủ ý tưởng về Vietnam HR Awards từ đó", bà Tiêu Yếu Trinh nhớ lại quá trình thực hiện giải thưởng được cho tạo nên dấu ấn của công ty từ 2014.

Sau khi nghiên cứu các giải thưởng nhân sự trong khu vực và thế giới, đội ngũ quyết định chọn phương pháp đánh giá từ SHRI (Singapore Human Resources Institute –Viện Nghiên cứu Quản trị Nguồn Nhân lực Singapore) nhưng "địa phương hoá" nhằm tạo nên một giải thưởng đẳng cấp, uy tín nhưng cũng phù hợp với văn hóa doanh nghiệp tại thị trường Việt Nam.

Tại lễ trao giải Vietnam HR Awards, ngày 22/11, bà Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đánh giá, trải qua 5 mùa giải với nhiều biến động liên tục của thị trường, xã hội, Vietnam HR Awards đã ngày càng khẳng định uy tín và chất lượng trong việc tạo ra một sân chơi đẳng cấp cho các doanh nghiệp tại Việt Nam.

Theo Thứ trưởng Hà, sự đồng hành của nhiều chuyên gia, thương hiệu hàng đầu với vai trò hội đồng thẩm định, diễn giả, nhà tài trợ, triển lãm và đặc biệt là các doanh nghiệp dự thi là sự công nhận công tâm nhất cho những nỗ lực không mệt mỏi để cải tiến và chuyên nghiệp hóa công tác tổ chức qua từng năm.

"Vietnam HR Awards không dừng lại ở một cuộc thi cho các doanh nghiệp, mà còn góp phần kiến tạo, nâng tầm chất lượng quản trị, cũng như chất lượng của nguồn nhân lực Việt", Thứ trưởng nói.

Vietnam HR Awards là một thử nghiệm rất mới mẻ với Talentnet và cả thị trường nhân sự Việt Nam. Bà Trinh cho hay, chủ đề mỗi mùa giải là một "bài tập" cho ban tổ chức khi phải thể hiện thực tế chuyển động của thị trường và truyền cảm hứng đến các doanh nghiệp. Điển hình, năm đại dịch 2020 với đầy những biến động, Talentnet đã quyết định lấy "Win The Unplanned – Chiến tích ngoài bản thảo" làm chủ đề chính với một hạng mục duy nhất để vinh danh các doanh nghiệp có chính sách nhân sự ứng biến với Covid-19.

Năm nay, Talentnet chọn "Awakening Joy" (tạm dịch: Đánh thức niềm vui) làm chủ đề chính của lễ trao giải. Vượt ra ngoài một giải thưởng đơn thuần, Vietnam HR Awards trở thành nguồn truyền cảm hứng đến cộng đồng doanh nghiệp có những chiến lược nhân sự sáng tạo, cấp tiến, luôn lấy niềm vui và hạnh phúc toàn diện của người lao động làm trọng tâm.

"Nhìn lại 5 mùa giải tổ chức, tôi rất vui và tự hào khi Vietnam HR Awards được cộng đồng doanh nghiệp ưu ái gọi là giải ‘Oscar’ nhân sự Việt. Sau mỗi mùa giải, các doanh nghiệp chiến thắng lại đồng hành cùng Talentnet chia sẻ, giới thiệu những chiến lược nhân sự điển hình, kiểu mẫu. Tôi hy vọng giải thưởng đã thực sự truyền cảm hứng đến cộng đồng doanh nghiệp và nâng tầm chất lượng cuộc sống cho người lao động Việt", bà Tiêu Yến Trinh cho biết.

Cuối tháng 11 vừa qua, đánh dấu cột mốc 15 năm hình thành và phát triền, Talentnet nhận giải "Nơi làm việc xuất sắc" do Great Place To Work – tổ chức toàn cầu về văn hóa công sở bình chọn. Danh hiệu "Great Place to Work" là minh chứng cho những nỗ lực của công ty trong việc đầu tư vào con người và nâng cao chất lượng cuộc sống của người lao động. 97% nhân viên đánh giá Talentnet là nơi làm việc an toàn; 95% nhân viên cảm thấy được chào đón, và 94% nhân viên tìm thấy nhiều niềm vui, sự gắn kết trong công việc...

"Đây chính là nguồn động lực để doanh nghiệp tiếp tục nỗ lực để mang đến một môi trường làm việc lý tưởng, tạo thêm nhiều giá trị bền vững cho nhân viên, đối tác và khách hàng", bà Tiêu Yến Trinh cho biết.

Đối với người đứng đầu, hành trình sắp tới của Talentnet là câu chuyện hoạch định chiến lược để đón đầu các biến số, làm thế nào để hoàn thành vai trò "cầu nối" giữa người lao động và doanh nghiệp.

Bà Trinh cho rằng, đây là bài toán không hề dễ và đòi hỏi hoạch định nguồn nhân lực rất kĩ lưỡng cùng tầm nhìn dài hạn. Làm sao để mỗi người trong đội ngũ đều được chuẩn bị và sẵn sàng cho những bước tiến này, để không ai bị bỏ lại phía sau chính là câu hỏi mà bà và các cộng sự của mình luôn đặt ra trước mỗi một bước ngoặt hay sự cải tiến lớn của doanh nghiệp.

Mục tiêu mới của Talentnet không chỉ tiếp tục giữ vững vị trí hàng đầu trên thị trường nhân sự mà còn thật sự chạm đến trái tim của người lao động bằng những chiến lược, sản phẩm mới mẻ và sáng tạo, đồng thời thực hiện những cú bắt tay với các doanh nghiệp đầu ngành lĩnh vực khác để mang những giá trị tốt nhất và phù hợp nhất đến cộng đồng doanh nghiệp tại Việt Nam.

Theo bà Trinh, so với lĩnh vực nhân sự trên thị trường quốc tế, 15 năm đồng hành cùng giới nhân sự Việt của Talentnet chưa thể nói là tương đồng. Nhưng rõ ràng tốc độ phát triển và thích ứng với xu thế nhân sự quốc tế là thứ mang lại nhiều tự hào. Với những tiền đề đã có, Talentnet tự tin có thể viết tiếp những chương mới trên hành trình phát triển để kiến tạo một cuộc sống vui hơn, toàn diện hơn cho nhân viên, mang đến nhiều dịch vụ chất lượng cho khách hàng và tạo nên nhiều giá trị cho cộng đồng nhân sự tại Việt Nam.

"Chúng tôi mong sẽ giúp thương hiệu ‘made in Vietnam’ này tạo được uy tín và vị thế cạnh tranh với khu vực và quốc tế", bà Trinh chia sẻ.

Nội dung: Diệp Chi - Thiết kế: Thái Hưng