Những ngày gần đây, 30 cây xoài, ngô đồng, hoa sữa... đường kính 25 - 50 cm trước cổng kho bạc nhà nước Nghệ An đã bị cắt ngọn và các nhánh để chuẩn bị đánh chuyển.
Ông Phan Xuân Bảo, Giám đốc Công ty cổ phần công viên cây xanh TP Vinh, cho biết, thành phố triển khai dự án cải tạo mương thoát nước trên đại lộ Lê Nin, vị trí mương thoát nước nằm dưới gốc hai hàng cây nên "bắt buộc phải đánh chuyển thì mới thi công được".
Tổng chiều dài dự án khoảng 500 m từ ngã tư cầu kênh Bắc tới điểm giao giữa đại lộ Lê Nin với đường Duy Tân, 125 cây xanh các loại sẽ bị đánh chuyển đi nơi khác.

3 cây xoài loại nhiều năm tuổi bị cắt cụt ngọn. Ảnh: Nguyễn Hải.
"125 cây xanh này sẽ được đưa tới vườn ươm hoặc trồng ở một số tuyến đường khác. Khi hệ thống mương thoát nước mới hoàn thành, cây giáng hương sẽ được trồng thay thế", ông Bảo nói.
Chứng kiến đơn vị thi công cắt cụt nhiều cây xanh trong thời tiết nắng nóng, nhiều người dân TP Vinh chia sẻ tiếc nuối. "Chúng tôi ủng hộ chủ trương làm mương chống ngập. Tuy nhiên việc chặt hàng loạt cây xanh nhiều năm tuổi giữa lúc trời 40 độ C như thế này khiến các hộ sinh sống ở đây cảm thấy ngột ngạt", anh Phùng Văn Hoàn nói.

Đại lộ Lê Nin đoạn triển khai dự án. Ảnh: Nguyễn Hải.
Giải thích thắc mắc nêu trên, ông Hà Thanh Tịnh - Phó chủ tịch UBND thành phố Vinh, cho rằng việc triển khai dự án mước thoát nước trên đại lộ Lê Nin lúc này là cần thiết vì trận mưa năm 2019 khiến tuyến đường và khu dân cư tại đây bị ngập rất sâu.
"Người dân lo lắng thiếu bóng mát là có cơ sở, song dự án nếu đợi tới mùa mưa mới triển khai thì không thể kịp chống ngập", ông Tịnh nói.
Theo thiết kế, hệ thống mương thoát nước rộng 2 m, cao hơn 1 m, có nhiệm vụ chống ngập lụt cho khu vực đại lộ Lê Nin và phụ cân khi xảy ra mưa to. Dự án có kinh phí trên 10 tỷ đồng, trích từ ngân sách thành phố Vinh.
9 tháng trước, thành phố Vinh đã thay thế hơn 300 cây xanh nhiều năm tuổi trên đường Nguyễn Văn Cừ và Hồ Tùng Mậu để triển khai tuyến phố đi bộ. Hiện nay, các cây Giáng Hương được trồng mới dù đã đâm chồi song chưa cho bóng mát.
Tại TP Huế, 5 ngày trước, bốn cây phượng đỏ cổ thụ trên đường Kim Long nằm bên bờ sông Hương bị cắt cụt ngọn khi đang trong thời kỳ hoa nở. Một số cây phượng khác trên tuyến đường này cũng bị cắt tỉa nhánh, giảm độ che phủ bóng mát cho người đi đường.

Bốn cây phượng ở đường Kim Long bị cắt cụt ngọn. Ảnh: Võ Thạnh
Nhiều người dân sống trên tuyến đường Kim Long cho hay "thấy hơi lạ" khi phượng vỹ đang nở đẹp mà bị cắt hết nhánh, còn trơ trọi thân cây.
Ông Lê Như Chinh, Giám đốc Trung tâm công viên cây xanh Huế, xác nhận công nhân đơn vị đã cưa cụt ngọn bốn cây phượng vỹ trên đường Kim Long. "Bộ rễ các cây phượng này đang bị nấm, chúng tôi cắt cụt ngọn để dưỡng bệnh, chăm sóc cây và đảm bảo an toàn, tránh gãy đổ", ông Chinh nói.
Theo ông Chinh, TP Huế hiện có hơn 65.000 cây xanh nằm trên đường phố, công viên, trong đó có nhiều tuyến đường trồng phượng vỹ, phượng vàng. Hằng năm, để tránh tình trạng cây gãy đổ, trước mùa mưa bão đơn vị đều cắt tỉa, giảm bớt tán cây. Những cây xanh có nguy cơ gãy đổ cao đều được chống nạng bằng khung sắt hoặc khung gỗ.