Chủ nhật, 23/6/2024
Thứ ba, 17/12/2013, 08:18 (GMT+7)

11 ruộng bậc thang đẹp nhất thế giới

Nằm ở địa hình núi cao, ruộng bậc thang phản ánh nền nông nghiệp cũng như văn hóa đặc trưng của nhiều quốc gia trên thế giới.

1. Sapa, Việt Nam

Sapa là một thị trấn thuộc tỉnh Lào Cai, thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước bởi vẻ đẹp tự nhiên cùng những nét đặc trưng của vùng núi Tây Bắc Việt Nam. Đặc biệt, những thửa ruộng bậc thang nơi đây như “những chiếc thang trời” khoác lên mình bộ áo tuyệt đẹp khi mùa thu đến với sắc vàng óng mùa lúa chín.

2. Pisac, Peru

Pisac là một trong số những ruộng bậc thang của người Inca cổ đại mà đến nay vẫn còn được sử dụng. 16 thửa ruộng lớn “bao vây” đỉnh núi này được tạo tác theo hình chú chim đa đa khi nhìn từ trên xuống. Trong tiếng Peru, Pisac cũng có nghĩa là “chim đa đa”.

3. Douro, Bồ Đào Nha

Nằm ở phía Bắc Bồ Đào Nha, cách không xa so với thủ đô Porto, thung lũng Douro với những ruộng nho trải dài trên đồi, bên bờ sông thơ mộng, là một trong những điểm đến tuyệt vời thu hút khách du lịch. Cả thung lũng ngập trong sắc nho chín đỏ và vàng vào mùa thu hoạch, trong khi tháng 2 và 3, những quả hạnh nhân nở rộ, mang lại sắc hồng tươi tắn.

4. Bali, Indonesia

Nằm ở phía Bắc làng Tegallalang, Bali, ruộng bậc thang thu hút khách du lịch với màu xanh ngút ngàn và những loại cây mang nhiều mùi thơm, như cây đinh hương và quế. Đây cũng là điểm khác biệt so với những ruộng bậc thang khác.

5. Choquequirao, Peru

Nằm giữa biên giới thủ đô Cuzco và thành phố Apurimac, ở vị trí 3.085 m so với mặt nước biển, với 180 thửa ruộng, choquequirao, theo tiếng Peru nghĩa là “cái nôi của vàng” cũng sẽ là điểm đến thu hút rất nhiều khách du lịch.

6. Salinas de Maras

Ruộng muối của người Inca này cũng được sử dụng qua nhiều thế kỷ. Người dân tại đây sử dụng nguồn nước tự nhiên để thu hoạch muối. Hoàng hôn, du khách đến đây sẽ được chứng kiến cánh đồng óng ả như dát vàng khi ánh mặt trời phản chiếu.

7. Ollantaytambo, Peru

Peru là quốc gia sở hữu nhiều ruộng bậc thang tuyệt đẹp, và Ollantaytambo cũng không phải là ngoại lệ. Nơi này nổi tiếng không chỉ bởi vẻ đẹp ấn tượng mà còn bởi nó chứng minh sức mạnh và trí tuệ không ngờ của người xưa trong việc xây dựng các công trình thủy lợi…

8. Longji, Trung Quốc

Longji, còn gọi là sống lưng rồng được xây dựng từ 500 năm trước dưới thời nhà Minh. Ruộng trải dài trên địa phận tỉnh Quế Lâm, Trung Quốc, và là một trong những điểm đến không thể bỏ qua khi tới Trung Quốc.

9. Hani, Trung Quốc

Ruộng bậc thang lúa gạo Hani nằm dưới ngôi làng bên cạnh dãy núi Ailao của Yuanyang. Đây được xem như một thiên đường nhiệt đới màu mỡ với rất nhiều cảnh đẹp, thu hút nhiều khách du lịch.

10. Banaue, Philippines

Một trong những ruộng bậc thang lâu đời nhất thế giới là Banaue, nằm trong một ngôi làng miền núi ở Bắc đảo Luzon ở độ cao 1.500 m so với mực nước biển và diện tích trên 10.360 km2.

11. Machu Picchu

Một trong những địa điểm cổ đại đẹp và ấn tượng trên thế giới, Machu Picchu được khám phá vào năm 1911 bởi nhà sử học Hiram Bingham Hawaii sau nhiều thế kỷ. Ruộng bậc thang Machu picchu được xây dựng từ những khối đá với hàng nghìn bậc thang và lối đi nhỏ kết nối các tòa nhà, quảng trường và nghĩa trang lại với nhau. Ngày nay, không có cây lương thực nào được trồng ở Machu Picchu, nhưng nơi đây rất thu hút khách du lịch bởi nét đẹp độc đáo của nó.

Selina Nguyễn  (theo touropia)

Mời độc giả gửi bài, câu hỏi tại đây hoặc về dulich@vnexpress.net