Thứ năm, 23/5/2024
Thứ năm, 5/3/2015, 09:26 (GMT+7)

10 tỷ phú công nghệ giàu nhất thế giới

Danh sách năm nay của Forbes vẫn có nhiều tên tuổi quen thuộc như Bill Gates, ông chủ Facebook - Mark Zuckerberg hay ông chủ Alibaba - Jack Ma.

1. Bill Gates

Tài sản ròng: 79,2 tỷ USD

Bill Gates đã giữ vị trí này 16 lần trong 21 năm qua. Ban đầu, nhờ hoạt động kinh doanh xuất sắc của Microsoft - Tập đoàn công nghệ do Gates đồng sáng lập vào năm 1975, tài sản ròng của ông tăng nhanh chóng. Tuy nhiên, 15 năm qua, Gates đã dần bán cổ phần của mình. Trong 12 tháng tính tới tháng 2/2015, số cổ phiếu ông nắm giữ đã giảm một phần ba.

2. Larry Ellison

Tài sản ròng: 54,3 tỷ USD

Sau khi xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu cho Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), năm 1977, Larry thành lập hãng phần mềm Oracle và phát triển với tốc độ chóng mặt. Năm 2014, doanh thu của Oracle đã đạt 38,3 tỷ USD. Tháng 9/2014, Larry gây chấn động giới công nghệ khi từ chức CEO. Hiện ông là Chủ tịch kiêm Giám đốc Công nghệ của Oracle.

3. Jeff Bezos

Tài sản ròng: 34,8 tỷ USD

Dù trải qua năm 2014 khó khăn với sự thất bại của smartphone đầu tiên và áp lực gia tăng từ nhà đầu tư, CEO Amazon - Jeff Bezos vẫn có bước khởi đầu năm 2015 khá mạnh mẽ. Amazon đã giành giải thưởng Quả cầu vàng cho “Transparent” ở hạng mục series phim truyền hình xuất sắc nhất và nam diễn viên chính xuất sắc nhất. Đây là những bước tiến mạnh mẽ vào ngành công nghiệp điện ảnh. Hiện Amazon không chỉ bán hàng trực tuyến, mà còn cung cấp mọi thứ từ dịch vụ máy chủ cho tới tã lót.

4. Mark Zuckerberg

Tài sản ròng: 33,4 tỷ USD

CEO kiêm đồng sáng lập mạng xã hội lớn nhất thế giới - Mark Zuckerberg đã dẫn dắt Facebook lên một tầm cao mới. Năm 2014, doanh thu của Facebook tăng 58% lên 12,5 tỷ USD nhờ quảng cáo trên di động tăng vọt. Hiện Facebook có 1,4 tỷ người dùng trên toàn cầu.

5. Larry Page

Tài sản ròng: 29,7 tỷ USD

Hãng tìm kiếm Google của Larry Page được coi là một trong những công ty có ảnh hưởng nhất trong kỷ nguyên số. Ngoài thống trị lĩnh vực tìm kiếm trực tuyến với 65% thị phần, Google còn tạo ra hệ điều hành Android đang được sử dụng trên hơn một tỷ thiết bị di động toàn cầu. Tháng 10/2014, Larry đã chuyển giao phần lớn công việc hàng ngày của mình cho Sundar Pichai để có thể tập trung vào chiến lược dài hạn.

6. Sergey Brin

Tài sản ròng: 29,2 tỷ USD

Nhà đồng sáng lập Google - Sergey Brin là người điều hành Google X, bộ phận bí mật của đại gia tìm kiếm. Bộ phận này đầu tư vào các dự án nhiều rủi ro như kính áp tròng thông minh, turbin gió trên không, hay kính Google Glass.

7. Jack Ma

Tài sản ròng: 22,7 tỷ USD

Cựu giáo viên tiếng Anh - Jack Ma đã khiến cả thế giới phải chú ý khi IPO cho Tập đoàn Thương mại Điện tử Alibaba tại Mỹ năm ngoái. Đợt IPO này đã mang về cho họ 25 tỷ USD. Ngoài Alibaba, tỷ phú còn hàng loạt khoản đầu tư khác, như vào đội bóng đá hay hãng phim.

8. Steve Ballmer

Tài sản ròng: 21,5 tỷ USD

Tháng 2/2014, Steve Ballmer rời vị trí CEO Microsoft và không lâu sau đó trở thành ông chủ của đội bóng rổ Los Angeles Clippers. Ông đã mua lại đội bóng này với giá 2 tỷ USD, cao nhất trong lịch sử các đội tham gia giải nhà nghề Mỹ - NBA.

9. Laurene Powell Jobs

Tài sản ròng: 19,5 tỷ USD

Laurene Powell Jobs đang ngày càng trở thành cái tên có tầm ảnh hưởng trong giới chính trị và xã hội kể từ sau cái chết của chồng mình - Steve Jobs, 3 năm trước. Bà là nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Emerson Collective – tổ chức chuyên tập trung vào các hoạt động nhằm cải cách xã hội, giúp đỡ sinh viên nghèo…

10. Michael Dell

Tài sản ròng: 19,2 tỷ USD

Năm 1984, khi mới 19 tuổi, Michael Dell thành lập hãng máy tính Dell tại phòng ký túc xá ở Texas với số vốn 1.000 USD. 4 năm sau, Dell lên sàn chứng khoán với vốn hóa 85 triệu USD. Năm 2013, khi hãng máy tính này được mua lại toàn bộ và rút niêm yết, Dell đã được định giá 25 tỷ USD. 

Thanh Tuyền (theo Forbes)