Chủ nhật, 23/6/2024
Thứ năm, 12/6/2014, 12:00 (GMT+7)

10 ngôi sao theo đạo Hồi dính tháng Ramadan ở World Cup

Trong tháng Ramadan, phần lớn người theo đạo Hồi sẽ chỉ ăn khi mặt trời lặn.

Yaya Toure và người anh Kolo là hai cầu thủ theo đạo Hồi nằm trong danh sách dự World Cup của tuyển Bờ Biển Ngà.

Trong tháng lễ Ramadan, phần lớn người theo đạo Hồi sẽ không ăn, không uống vào ban ngày, cụ thể là từ lúc mặt trời mọc đến lúc mặt trời lặn. Điều này có thể ảnh hưởng xấu đến thể lực cầu thủ tại World Cup song Kolo tỏ ra rất hứng thú: "Với tôi, năm ngày đầu sẽ có một chút khó khăn. Nhưng sau đó cơ thể sẽ quen dần và cảm thấy thoải mái".

Tiền đạo Karim Benzema của tuyển Pháp cũng là một trong những cầu thủ theo đạo Hồi có mặt ở World Cup năm nay.

Tháng Ramadan năm nay sẽ bắt đầu từ ngày 28/6, thời điểm diễn ra trận đầu tiên của vòng 16 đội World Cup, cho đến ngày 27/7. Ngày bắt đầu tháng Ramadan theo lịch dương thay đổi từng năm, không có lịch thống nhất. Ví dụ, tháng Ramadan năm sau sẽ bắt đầu từ ngày 18/6.

Tiền vệ Xherdan Shaquiri của đội tuyển Thụy Sĩ cũng có thể phải nhịn ăn vào ban ngày trong tháng Ramadan, trừ khi giành được vé vào vòng 16 đội.

Luật của đạo Hồi quy định rõ: Những người đang ốm, phụ nữ có thai, trẻ em dưới 5 tuổi và những người đang đi du lịch ở nước ngoài mà nước này không lấy đạo Hồi làm quốc giáo, được miễn trừ. Brazil, chủ nhà World Cup, không lấy đạo Hồi làm quốc giáo nên những cầu thủ như Shaqiri vẫn có thể ăn, trừ trường hợp tự nguyện như Kolo Toure. 

Tại một số quốc gia theo đạo Hồi còn có quy định: Đối với học sinh nhỏ tuổi, binh lính và công nhân lao động nặng thì không phải nhịn.

Tiền vệ Mesut Ozil của tuyển Đức cũng theo đạo Hồi. Đức nhiều khả năng sẽ đi sâu nên ngôi sao gốc Thổ Nhĩ Kỳ này buộc phải sử dụng luật miễn trừ.

Bosnia của Edin Dzeko chưa chắc được đi tiếp trong bảng đấu có Argentina, Nigeria và Iran. Ngôi sao của Man City do đó có thể thoải mái nhịn ăn trong tháng Ramadan.

Sagna và Sakho, hai ngôi sao khác của tuyển Pháp, cũng là những tín đồ trung thành của đạo Hồi.

Marouane Fellaino và Moussa Dembele của tuyển Bỉ đều theo đạo Hồi. Hai cầu thủ này nhiều khả năng phải dùng luật miễn trừ do Bỉ đang có cơ hội đi tiếp ở bảng đấu có Hàn Quốc, Nga và Algeria.

Xuân Hoàng