Thứ năm, 2/12/2021
Thứ ba, 14/6/2016, 11:25 (GMT+7)

10 nâng cấp đáng giá trên iOS 10

Hệ điều hành mới cho iPhone, iPad nâng cấp trình nhắn tin iMessage, Siri thông minh hơn, thiết kế lại giao diện nhiều phần mềm.

Màn hình khóa hoàn toàn mới

Trên iOS 10, Apple mang đến tính năng mới với tên gọi "raise to wake", cho phép người dùng "đánh thức" iPhone mà không cần chạm vào bất kỳ nút bấm nào. Màn hình khóa còn được làm lại, cho phép tương tác trực tiếp với các thông báo trên đó.

Để làm phong phú hơn công nghệ cảm ứng lực, màn hình khóa iOS 10 đã hỗ trợ thao tác 3D Touch. Ngoài ra, người dùng có thể vuốt sang phải để vào widget hay vuốt sang trái để mở nhanh ứng dụng chụp ảnh.

Nâng cấp Siri

Không giới hạn chỉ trong các phần mềm của Apple, trợ lý giọng nói trên iOS 10 có thể tương tác với các ứng dụng do bên thứ ba phát triển. Chẳng hạn, bạn có thể yêu cầu Siri gửi tin nhắn WhatsApp, gọi xe Uber... chỉ bằng khẩu lệnh.

Ứng dụng Photos thông minh hơn

Áp dụng trí tuệ nhân tạo, phần mềm quản lý ảnh Photos mới cho phép nhận diện khuôn mặt và sắp xếp bán tự động các ảnh theo từng nhóm, theo khung cảnh khác nhau.

Tính năng này khá giống phần mềm Google Photos. Nhưng điểm khác biệt đáng kể là Apple Photos không cần gửi dữ liệu cá nhân lên máy chủ để phân tích như cách làm của đối thủ, đảm bảo tính riêng tư cho người dùng.

Một tính năng khác là "Memories" sẽ tự động gộp ảnh để tạo thành album riêng, thiết kế phim ngắn hay slide show. Chẳng hạn, bạn đi nghỉ mát và chụp 200 bức ảnh, iPhone sẽ tạo ra một album riêng. Ứng dụng cũng hỗ trợ tạo đoạn video với các điểm nhấn, tự chèn nhạc và vị trí mà bạn đi qua.

Cải tiến Quick Type

Tính thông minh của Siri đã được Apple đưa vào bàn phím trên iOS 10. Với trí tuệ nhân tạo, trợ lý giọng nói có thể gợi ý gõ nhanh theo từng ngữ cảnh. Chẳng hạn, một người nhắn tin hỏi: bạn đang ở đâu thế? Quick Type sẽ đưa ra gợi ý cho phép bạn điền vị trí hiện tại của mình.

Ứng dụng bản đồ thân thiện

iOS 10 chủ động gợi ý các địa điểm và lịch trình cho người dùng, thông qua ứng dụng Apple Maps. Chẳng hạn, phần mềm biết được vị trí và khoảng thời gian làm việc của bạn, do vậy khi mở Maps ở xung quanh khu vực đó thì ứng dụng sẽ gợi ý các tuyến đường để đi đến văn phòng. Hay như người dùng mở Maps vào khoảng giờ ăn tối, phần mềm sẽ nêu các nhà hàng và hướng đi đến những địa điểm này.

Apple cũng công bố Maps Extensions, phần mở rộng cho phép các bên thứ ba tích tích hợp vào bản đồ. Ví dụ, người dùng tìm địa điểm đến một nhà hàng thì có thể dùng extension OpenTable để đặt bàn. Tiếp theo dùng phần mở rộng của Uber để đặt xe tới đó - tất cả đều làm trên Apple Maps.

Cách tân Apple Music

Dịch vụ nghe nhạc của Apple được nhiều người chào đón, nhưng cũng có không ít phàn nàn về trải nghiệm. Bởi vậy, công ty công nghệ Mỹ đã thiết kế lại hoàn toàn phần mềm này trên iOS 10. Giao diện Apple Music thanh thoát và dễ quản lý hơn, được thể hiện theo các thẻ trực quan.

Cập nhật ứng dụng Tin tức

Apple News với hơn 650 triệu người dùng hàng tháng sẽ có diện mạo mới, tương tự Apple Music. Phần mềm cho phép truy cập nhanh đến các chủ đề yêu thích, thậm chí có thể tạo chủ đề mới dựa trên thói quen đọc của bạn. Phần đăng ký tin cũng được tích hợp, thêm mục thông báo khi có tin nổi bật. 

Ứng dụng Home hoàn toàn mới

Là một phần của nền tảng nhà thông minh Apple HomeKit, iOS 10 có riêng ứng dụng Home cho phép người dùng kiểm soát các thiết bị trong gia đình. Chẳng hạn, bạn có thể ra lệnh để đóng rèm và tắt điện chỉ với một nút bấm trên iPhone, iPad. Ngoài ra, việc điều khiển có thể thực hiện thông qua khẩu lệnh với trợ lý giọng nói Siri.

Messages thêm nhiều tính năng

Theo thống kê, Messages là ứng dụng được dùng nhiều nhất trên iOS và Apple đã thêm một loạt tính năng mới.

Đầu tiên, khi người dùng gửi link trang web, phần mềm sẽ hiển thị thêm ảnh đại điện, tiêu đề và tóm tắt nội dung thay vì chỉ là một dòng địa chỉ web. Nếu link là video hay nhạc, thước phim có thể được phát ngay khi bạn lướt qua.

Trên iOS 10, biểu tượng cảm xúc khi nhắn tin sẽ hiển thị to gấp ba lần so với trên bàn phím, Quick Type còn gợi ý các emoji mà người dùng có thể muốn gửi hay Digital Touch hỗ trợ gửi chữ viết tay. Một số thay đổi khác được Apple áp dụng nhằm giúp iMessage cạnh tranh tốt hơn với những ứng dụng trò truyện của đối thủ.

Đồng nhất các ứng dụng gọi điện

Phần mềm Phone trên iOS 10 đã mở cho các bên thứ ba tương tác. Thông qua hàm VoIP API, những ứng dụng gọi điện như Viber, Facebook Messenger hay WhatsApp... có thể tích hợp trực tiếp vào mục Phone. Cuộc gọi đến và đi trên những phần mềm thứ ba sẽ hiển thị giống hệt cuộc thoại thông thường.

Bảo Anh