Thứ tư, 25/8/2021, 14:30 (GMT+7)

Từ hơn 10 năm trước, ngành y tế Việt Nam đã có những cảnh báo về căn bệnh đột quỵ. Theo thống kê của Bộ Y tế, mỗi năm Việt Nam có hơn 200.000 người bị đột quỵ, trong đó có khoảng 50% ca tử vong và 50% ca được cứu sống nhưng phải chịu đựng các di chứng về thần kinh, vận động. Trong đó, nguyên nhân hàng đầu gây ra 85% ca đột quỵ là do sự hình thành cục máu đông trong lòng mạch gây tắc nghẽn dòng máu đến tim và não.

Thấu hiểu nỗi đau của người bị đột quỵ, gia đình và gánh nặng xã hội, Dược Hậu Giang mong mỏi có thể góp phần giảm thiểu tình trạng này, xóa tan suy nghĩ bất lực "trời kêu ai nấy dạ" của người dân trước nguy cơ đột quỵ.

Trên hành trình tìm hiểu về đột quỵ, cũng như tìm tòi nghiên cứu và đánh giá các cơ sở khoa học trên thế giới về hoạt chất nattokinase trong món natto của xứ sở hoa anh đào có tác động lớn trong phòng ngừa đột quỵ, Dược Hậu Giang đã mong muốn trở thành nhà sản xuất sản phẩm giúp phòng ngừa đột quỵ chất lượng Nhật Bản tại Việt Nam.

Năm 2011 Dược Hậu Giang đã "tìm đúng địa chỉ" và quyết định hợp tác với nhà sản xuất JBSL (Phòng Thí nghiệm Khoa học Sinh học Nhật Bản), đơn vị chiếm thị phần cung cấp lớn nhất thế giới về nguyên liệu nattokinase từ đậu nành lên men để nhập độc quyền nguyên liệu sản xuất. Theo chia sẻ của Ths. Huỳnh Minh Trường, Giám đốc Nhãn hàng NattoEnzym, lựa chọn hợp tác với JBSL là kết quả của quá trình "đãi cát tìm vàng" đầy khắt khe của Dược Hậu Giang. Hiện nay trên thế giới có rất nhiều nhà sản xuất cung cấp nguyên liệu nattokinse nhưng JBSL là đơn vị đầu tiên phân lập thành công nattokinase và nhận bằng sáng chế.

Nattokinase của công ty được tạo ra từ quá trình lên men bằng vi khuẩn Bacillus Subtilis trong thực phẩm natto, từ nguồn đậu nành không biến đổi gen, hiệu lực cao. Đặc biệt JBSL đã phải trải qua một quá trình kiểm tra vô cùng nghiêm ngặt, gắt gao để trở thành thành viên của Hiệp hội Nattokinase Nhật Bản (JNKA)

Sở hữu được nguồn nguyên liệu chuẩn để sản xuất sản phẩm hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ là một điều quan trọng nhưng đó vẫn chưa phải là đích đến cuối cùng của Dược Hậu Giang. Công ty đã tự đặt ra cho mình bài toán khó là làm sao để sản phẩm sản xuất ra phải đạt tiêu chuẩn cao nhất, được chứng nhận giá trị hiệu quả không chỉ ở Việt Nam mà còn sánh ngang với sản phẩm cùng loại trên thế giới.

Tự tin với quy trình sản xuất đạt chuẩn GMP, năng lực, trình độ của đội ngũ vận hành dây chuyền đạt tiêu chuẩn, chất lượng nguồn nguyên liệu đạt chuẩn theo yêu cầu... Dược Hậu Giang trở thành thành viên của Hiệp hội Nattokinase Nhật Bản (JNKA), tổ chức chuyên cung cấp kiểm tra chất lượng, độ an toàn của các sản phẩm ngừa đột quỵ chứa enzyme nattokinase trên toàn cầu.

Sau khi trải qua rất nhiều tiêu chuẩn nghiêm ngặt về chất lượng sản phẩm NattoEnzym, Dược Hậu Giang đã được cấp chứng nhận thỏa mãn các tiêu chuẩn chất lượng quốc tế khắt khe từ JNKA, chính thức trở thành thành viên duy nhất ở Việt Nam của tổ chức này. Đúng một năm sau, thực phẩm bảo vệ sức khoẻ ngừa đột quỵ dành cho người Việt với tên gọi NattoEnzym đã được Dược Hậu Giang tung ra thị trường, khép lại hành trình đi tìm lời giải cho chính bài toán mình đặt ra: mang đến cho cộng đồng một giải pháp ngăn ngừa đột quỵ tốt nhất.

Để giữ vững vị trí thành viên JNKA suốt 10 năm qua, Dược Hậu Giang đã thể hiện sự hợp tác chuyên nghiệp thông qua việc trao đổi, tổ chức các buổi họp online, offline để liên tục cập nhật, gửi thông tin mỗi quý cho nhà sản xuất JBSL và Hiệp hội JNKA.

Cũng vào mỗi năm, các chuyên gia của JNKA sẽ qua Việt Nam để lấy mẫu thực tế tại nhà máy, tiến hành kiểm nghiệm và xác nhận tại Nhật Bản để từ đó cấp lại chứng nhận dấu mộc JNKA hàng năm. Bên cạnh đó, chuyên gia JNKA còn đi thực tế thị trường để trực tiếp nghe phản hồi của khách hàng, của người dân Việt Nam về những mong muốn trong sản phẩm phòng ngừa đột quỵ để có được hiệu quả và chất lượng tốt nhất.

10 năm qua, từ một cái tên hoàn toàn lạ lẫm trên thị trường, tới nay, NattoEnzym đã trở thành thương hiệu được người tiêu dùng tin yêu và đón nhận với niềm tin tưởng vào hiệu quả hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ của sản phẩm. Từ sản phẩm ban đầu có hàm lượng 670FU nattokinase/viên, NattoEnzym tiếp tục nâng cao, cải tiến sản phẩm thông qua sự chuyển giao công nghệ, hợp tác và cho ra đời các sản phẩm NattoEnzym 1000 với hàm lượng 1000FU nattokinase/viên. Đặc biệt, trong tổng liều sử dụng 2 viên mỗi ngày, NattoEzym Red Rice cung cấp 2.000FU nattokinase - hàm lượng chuẩn giúp ngừa nguy cơ đột quỵ tốt nhất theo khuyến nghị của JNKA và bổ sung thêm 100mg men gạo đỏ hỗ trợ giảm cholesterol máu hiệu quả. Cả 3 sản phẩm đều có logo JNKA trên bao bì để minh chứng cho chất lượng Nhật Bản mà Dược Hậu Giang đã dày công nỗ lực đạt được.

Nhiều năm qua, bộ 3 sản phẩm NattoEnzym, NattoEnzym 1000, NattoEnzym Red Rice của Dược Hậu Giang đã giúp ngăn ngừa nhiều trường hợp đột quỵ. Sản phẩm hỗ trợ làm tan cục máu đông, giúp tăng tuần hoàn máu, giảm nguy cơ tắc mạch, đột quỵ do huyết khối; hỗ trợ cải thiện tình trạng xây xẩm, chóng mặt, tê bì tay chân do thiểu năng tuần hoàn máu.

Bên cạnh việc phát triển sản phẩm giúp ngăn ngừa đột quỵ, Dược Hậu Giang còn trải qua chặng đường dài để có được sự đồng thuận của giới khoa học, bác sĩ thông qua báo cáo của các nghiên cứu lâm sàng trên thế giới, các hội nghị khoa học mang tính chất quốc tế được thực hiện.

Hàng năm, các giáo sư, nhà nghiên cứu đầu ngành về nattokinane đã được doanh nghiệp mời sang trao đổi tọa đàm cùng các bác sĩ, dược sĩ tại các bệnh viện trong nước để cùng nhau hiểu hơn về mong muốn phòng ngừa đột quỵ của người dân cũng như tạo ra được sản phẩm phù hợp, chất lượng.

Thực hiện sứ mệnh vì cộng đồng, hằng năm, NattoEnzym tổ chức nhiều chương trình tư vấn, các buổi hội thảo từ Bắc vào Nam, đến những vùng sâu, vùng xa nhất để phổ biến kiến thức phòng ngừa đột quỵ cho người dân. Hàng triệu người dân trên cả nước được nâng cao ý thức phòng ngừa đột quỵ thông qua hội thảo với các chuyên gia, bác sĩ giàu kinh nghiệm. Hơn 16.000 nhà thuốc trên cả nước đang tin tưởng và giới thiệu sản phẩm cho người dân sử dụng.

Bên cạnh đó là hoạt động gây quỹ giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn đang chống chọi với căn bệnh tai biến não, ngày hội dưỡng sinh tăng cường sức khỏe... Doanh nghiệp cùng với giới chuyên môn, bác sĩ, dược sĩ chung tay ký tên, ghép bức tranh phòng ngừa đột quỵ như lời hứa sát cánh cùng cộng đồng đẩy lùi căn bệnh thời đại này.

Năm 2021, kỷ niệm 10 năm giải pháp ngăn ngừa đột quỵ NattoEnzym ra đời và đạt chứng nhận JNKA. Những thành công này sẽ còn được Dược Hậu Giang tiếp tục thực hiện qua sứ mệnh lớn, tìm kiếm các giải pháp vì một cuộc sống khỏe đẹp hơn cho cộng đồng.

Hiệp hội Nattokinase Nhật Bản (Japan NattoKinase Association - JNKA) là tổ chức phi lợi nhuận chuyên nghiên cứu về enzym nattokinase phòng ngừa đột quỵ. Tổ chức này chứng nhận chất lượng cũng như độ an toàn cho các sản phẩm nattokinase trên toàn thế giới, nhằm bảo vệ người tiêu dùng.

Dấu mộc "JNKA" trên bao bì là cách nhận diện các sản phẩm chất lượng và phân biệt thật giả trên thị trường, nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Tại Việt Nam, công ty Cổ phần Dược Hậu Giang là thành viên của JNKA. Dược Hậu Giang nhập khẩu nguồn nattokinase độc quyền từ nhà sản xuất JBSL (Phòng Thí nghiệm Khoa học Sinh học Nhật Bản) về Việt Nam cho ra đời các sản phẩm NattoEnzym, NattoEnzym 1000, NattoEnzym Red Rice.

Năm 2021 đánh dấu chặng đường 10 năm NattoEnzym nhận được chứng nhận JNKA. XNQC số 2097/2020/XNQC-ATTP, Bộ Y tế cấp ngày 06/7/2020.