Thứ bảy, 20/7/2024
Thứ sáu, 28/4/2017, 10:29 (GMT+7)

10 mẹo sinh tồn vô cùng giá trị của người xưa

Muốn biết trời sẽ nắng hay mưa, hãy quan sát những đám mây đằng xa. Nếu càng đi, đám mây càng lớn thì trời sẽ mưa.

Từ 100 năm trước, công ty thuốc lá Gallaher của Anh đã in những mẹo vặt hữu ích cho cuộc sống lên vỏ bao thuốc lá. Các mẹo về rất nhiều các chủ đề khác nhau.

Nếu gặp phải chó dữ, sử dụng những vật dụng có sẵn như quần áo, mũ, gậy gộc... giơ ra phía trước. Con chó luôn luôn phản ứng lại chiêu phòng thủ trước khi cắn, vì vậy hãy tận dụng hạ nó bằng một cú đá thật mạnh.

Bạn có thể đánh giá thời tiết trong ngày bằng cách quan sát những đám mây nhỏ đằng xa. Nếu càng đến gần, những đám mây càng to, hôm đó sẽ mưa. Còn nếu những đám mây nhỏ và giảm dần kích thước, đó sẽ là một ngày nắng đẹp.

Nếu đang ở trong một đám cháy hay xông vào đó cứu người, bạn cần buộc quanh mũi miệng một chiếc khăn ướt. Bò xuống sàn để đi vì oxy có nhiều ở đó. Để cứu người, buộc một sợi dây vào mắt cá chân của họ, đầu kia quanh ngực hoặc vai bạn, và bò xuống để kéo đi.

Cứu người bị điện giật: Tuyệt đối không kéo nạn nhân vẫn đang chạm phải đường dây điện, trừ khi hai tay bạn đã đeo găng cao su, hoặc bao phủ bằng vài lớp áo khô. Bạn đứng lên trên kính hoặc miếng gỗ, cố gắng ngắt thiết bị điện, sau đó đưa nạn nhân đi cấp cứu nhanh nhất có thể.

Xác định phương hướng bằng chiếc đồng hồ: Đây là mẹo thông minh khi đi lạc. Đầu tiên, hướng kim chỉ giờ về phía mặt trời, sau đó đặt cọng cỏ (hay bất cứ vật thẳng nào khác) nằm giữa kim chỉ giờ và số 12. Khi đó, hướng chỉ của cọng cỏ sẽ về phía Nam.

Bị rắn, rết, chó dại cắn, đầu tiên buộc chặt một sợi dây quanh chân, tay bị thương. Tiếp đó làm sạch vết thương, có thể hút máu độc ra hoặc dùng một con dao loại bỏ phần thịt nghi nhiễm độc. Lời khuyên này thực sự tốt vào thời điểm đó - khi chưa có vắc xin. Ngày nay bác sĩ khuyên chúng ta rửa vết thương bằng xà phòng càng sớm càng tốt để giảm bị độc.

Khi bị các con vật bay vào mắt, nhỏ một giọt dầu thầu dầu vào góc mắt và nháy để nó rơi ra hoặc gắp ra. Nếu bị bụi, vôi vữa, hãy ngâm mắt trong dung dịch giấm pha loãng với nước.

Chế tạo bình chữa cháy đơn giản: Hòa tan nửa kg muối và 1/4 kg muối amoni clorua trong 2 lít nước, sau đó lưu trữ dung dịch vào trong các chai thủy tinh mỏng. Trường hợp có cháy, hãy ném vài chai này vào đám lửa, nó sẽ giúp ngăn đám cháy nghiêm trọng hơn.

Khi con ngựa đang phóng nhanh, không bao giờ chạy lên trước chặn đầu nó, mà hãy chạy bên sườn, một tay bám chắc thành xe, tay kia kéo căng dây cương, bạn sẽ dần kìm hãm được vận tốc con ngựa. Nhảy về phía trước hoặc hét lên sẽ khiến con ngựa sợ hãi.

Hóa ra đây là cách vượt sông từ xa xưa và giờ người dân các vùng khó khăn vẫn áp dụng để vượt sông, suối. Đầu tiên, cố định một đường dây vào hai cái cây vững chắc. Sau đó làm một ròng rọc có ghế ngồi để đưa người qua sông, hai đầu có người kéo.

Bảo Nhiên
Theo Chaostrophic