Thứ sáu, 29/9/2023
Thứ năm, 8/4/2021, 05:00 (GMT+7)

10 mẹo an toàn phụ nữ nên biết

Không công khai thông tin cá nhân, giả vờ không hiểu ngôn ngữ người lạ hay bất đắc dĩ nói dối, sẽ giúp phụ nữ tránh xa kẻ xấu.

Nói địa chỉ mơ hồ

Không phải cứ được người lạ chia sẻ thông tin cá nhân có nghĩa bạn phải làm vậy với họ. Nếu buộc phải trả lời, mà không muốn người đó biết chính xác nơi bạn sống, hãy nói bạn đang ở một nơi mà nhiều người cũng sống, ví dụ gần một chuỗi khách sạn, siêu thị có tiếng, một trạm xăng,...

Nói xe bạn đang đi là xe mượn

Ai đó tiếp cận và tỏ ra quan tâm chiếc xe bạn đi, có thể họ đang cố lấy thông tin cá nhân của bạn. Họ muốn xác nhận bạn có phải chủ nhân của xe không để từ đó theo dõi bạn qua biển số xe, màu xe, loại xe.

Vì vậy, nếu cảm thấy đối phương không đáng tin, hãy nói đó là đồ cho thuê hoặc mượn.

Nói với người lạ rằng bạn không sống một mình

Nếu thấy thợ sửa chữa đang hỏi nhiều câu riêng tư, nên vờ như bạn không sống một mình. Hãy cố gắng cho anh ta biết bạn đang đợi người nhà về.

Bạn cũng cần kiểm tra thẻ căn cước của họ, gọi cho công ty người này làm việc xem có phải anh ta thực sự được cử đến không.

Khẳng định bạn không đi một mình

Nếu đang ngồi một mình ở nơi công cộng, hãy giả vờ bạn đang đợi bạn bè. Nếu đi du lịch, có thể nói bạn thân đang ở hàng sau/bên cạnh, hàng trước xe buýt, hoặc máy bay.

Kể cả khi đang trên taxi cũng nên nói cho lái xe biết gia đình, bạn bè biết bạn đang trên chiếc xe có biển số như này và họ đang chờ bạn.

Không đeo thẻ chứa thông tin cá nhân ở nơi công cộng

Nếu đeo thẻ, kẻ xấu có thể biết tên, nơi làm việc hoặc trường học của bạn. Hãy cởi nó ra, hoặc giấu trong áo.

Đứng ngay cạnh bảng điều khiển thang máy

Không muốn đi chung, hoặc bị ai đó quấy rối trong thang máy, bạn có thể dễ dàng nhấn nút để xuống/lên tầng gần nhất, rồi nhanh chóng bước ra.

Treo chuông ở cửa

Khi ở nhà nghỉ hay khách sạn, bạn có thể treo một chiếc chuông báo động ở tay nắm cửa trong phòng. Chẳng may thứ này không có sẵn, bạn có thể sử dụng chiếc bàn là (ủi). Nếu ai đó đẩy cửa khi bạn không ở gần đó, chiếc bàn là sẽ rơi xuống.

Đặt tên người nhận hàng là đàn ông

Khi một người không quen biết đến nhà, bạn phải cẩn trọng để đảm bảo an toàn. Nếu đặt món ăn đến tận nhà, hãy báo tên người nhận là một người đàn ông. Ít nhất, họ có thể nghĩ bạn không đơn độc.

Nói dối lịch làm việc

Nhận thấy ai đó muốn biết quá nhiều về lịch trình của bạn, hãy nói bạn không có lịch trình cố định. Họ sẽ chẳng biết tìm bạn ở đâu, khi nào.

Giả vờ không cùng chung ngôn ngữ

Gặp kẻ quấy rối trên đường phố, đôi khi, cách giữ an toàn tốt nhất là không tương tác. Hãy tỏ ra bối rối, như thể bạn không hiểu người đó đang nói gì. Sau đó nhún vai, bỏ đi và nói một ngôn ngữ khác.

Nhật Minh (Theo Brightside)