Thứ hai, 22/4/2024
Thứ ba, 11/5/2021, 11:36 (GMT+7)

10 điều nên làm để không đổ vỡ hôn nhân

Theo tiến sĩ tâm lý học Daniel Gilbert (ĐH Harvard) không dễ để có một cuộc hôn nhân hạnh phúc, bởi nó đòi hỏi rất nhiều công sức, sự tận tâm và tình yêu chân thành.

Đừng bỏ qua những vấn đề nhỏ

Luật sư ly hôn James Sexton, tác giả cuốn sách hướng dẫn giữ gìn hôn nhân), ví hôn nhân như một cơ thể sống. Người trong cuộc có trách nhiệm không làm sự tức giận tích tụ. “Tôi luôn cố gắng hỏi các đôi cần làm gì để ngăn những giọt mưa trước khi chúng trở thành lũ?”, Sexton nói.

Mặc dù ban đầu vấn đề có thể rất nhỏ, nhưng chúng sẽ tích tụ lại, làm cho những trận cãi vã tương lai trở nên tồi tệ hơn hoặc đầy oán giận. Nó mạnh mẽ đến mức có thể xóa sổ hôn nhân.

Thảo luận nhu cầu của nhau

Thẳng thắn trao đổi nhu cầu và mong muốn của bạn với bạn đời là cách đảm bảo hai người hiểu nhau, không có bí mật và hiểu lầm.

Theo luật sư Sexton, điều quan trọng là phải quan tâm đến nhu cầu của chính mình và vợ/chồng. Sau đó, nên hỏi đối phương về những gì họ cần, muốn, thích và không thích.

Quan tâm những điều nhỏ nhặt

“Những điều nhỏ nhặt” và tiểu tiết trong đời sống vợ chồng không bao giờ được bỏ qua hoặc quên. Nếu bạn thích pha cà phê cho vợ/chồng vào buổi sáng, đừng ngừng làm việc đó. Nếu bạn muốn tạo bất ngờ cho người mình yêu bằng một món quà nhỏ hoặc món ăn nhẹ yêu thích mỗi tuần một lần - hãy tiếp tục làm.

Theo Sexton, những cử chỉ nhỏ có thể giúp hôn nhân đi một chặng dài. Luôn sẵn lòng chăm sóc bạn đời có thể cải thiện chất lượng hôn nhân của bạn. Thế nhưng, thực tế cho thấy, khi ở bên nhau một thời gian dài, vợ/chồng dễ quên đi những điều đơn giản ấy.

Dành cho nhau 15 phút mỗi ngày.

Dành thời gian chất lượng cho nhau là chìa khóa cho một cuộc hôn nhân thành công và hạnh phúc. Chỉ cần 15 phút mỗi ngày là đủ.

Hãy thể hiện tình cảm như khi còn hẹn hò, lắng nghe người kia nói về kế hoạch, mục tiêu và cuộc tình của hai người. Những thứ này không nên quên hoặc bỏ đi chỉ vì bạn đã kết hôn được một thời gian.

Khen ngợi bạn đời

Trong một số trường hợp, có thể khen ngợi công khai bạn đời trước bạn bè, các thành viên trong gia đình hoặc người khác.

Tất nhiên, bạn nên hỏi vợ/chồng cảm giác của họ khi được khen trước đám đông. Nếu họ thích thú, đừng ngại làm điều đó.

Thể hiện tình yêu theo cách vợ/chồng bạn muốn

Có một số cách thể hiện sự lãng mạn căn bản, nhưng bạn đời của bạn lại thích cái khác.

Bạn nghĩ hoa hồng là loài hoa hoàn hảo để thể hiện tình yêu, không có nghĩa vợ/chồng bạn cũng nghĩ vậy. Tốt nhất nên tìm hiểu xem vợ/chồng mình thích gì để dành cho họ điều xứng đáng.

Không chăm chút ngoại hình

Đừng vì đã ở bên vợ/chồng nhiều năm nên bạn quên chăm chút ngoại hình của mình.

Cũng có thể bạn đời yêu bạn vì con người của bạn, nhưng ăn mặc đẹp, giữ gìn ngoại hình sẽ khiến bạn tuyệt hơn trong mắt bạn đời - chất xúc tác cho cuộc hôn nhân hạnh phúc.

Cho mình không gian riêng

Bạn không thể mãi mãi chỉ đi làm, ăn cùng chồng, xem TV cùng vợ và đi ngủ.

Cân bằng lành mạnh luôn cần thiết cho mọi mối quan hệ. Khi cả hai ở cạnh nhau, bạn sẽ giúp mối quan hệ của hai người gắn bó hơn. Mặt khác, cũng rất tốt nếu hai người xa nhau và tận hưởng thế giới của riêng mình. Hãy làm những điều bạn thích, đi chơi với bạn bè.

Tình bạn trong tình yêu

Hôn nhân không chỉ là hợp đồng pháp lý, không chỉ là mối quan hệ yêu đương mà còn phải là một tình bạn. Nhà nghiên cứu ly hôn, tiến sĩ John Gottman cho hay, tình bạn sâu sắc là nền tảng cho một cuộc hôn nhân hạnh phúc.

Theo ông, những đôi vợ chồng hạnh phúc luôn tôn trọng và tận hưởng thời gian bên nhau. Họ nên biết rõ về những thứ thích, không thích, sự kỳ quặc, hy vọng và ước mơ của bạn đời.

Luôn thể hiện bạn yêu và trân trọng bạn đời

Những lời nói, cử chỉ yêu thương... đều rất quan trọng với hôn nhân. Nói “Anh yêu em ” mỗi ngày, cho dù là vào buổi sáng, trước khi đi ngủ là điều rất dễ làm và có thể khiến một ngày trở nên hạnh phúc.

Kể cả trong những lúc không còn cảm giác yêu đương, bạn cũng không nên bỏ qua 3 từ này. Trên thực tế, đó là lúc họ quan trọng nhất để gợi lại cảm xúc.

Nhật Minh (Theo Brightside)