Thứ sáu, 9/6/2023
Thứ sáu, 14/12/2018, 10:08 (GMT+7)

10 điện thoại có camera tốt nhất 2018

Năm nay chứng kiến cuộc đua chất lượng camera trên nhiều smartphone và dẫn đầu thị trường không phải là "ông lớn" Apple hay Samsung.

1. Huawei P20 Pro (109 điểm - ảnh 114 điểm, video 98 điểm)

Smartphone ba camera sau của Huawei vẫn chưa bị đánh bại ở khả năng chụp ảnh trong bảng xếp hạng DxOMark. Với hệ thống camera 40 megapixel, 20 megapixel và 5 megapixel, hình ảnh thu được được đánh giá cao về độ nét, độ tương phản và đặc biệt là chụp thiếu sáng.

Đánh giá camera Huawei P20 Pro

2. iPhone XS Max (105 điểm - ảnh 110 điểm, video 96 điểm)

Với camera kép 12 megapixel, smartphone của Apple được đề cao ở khả năng tái tạo màu sắc, độ chi tiết trong hầu hết các điều kiện chụp hình. Chế độ chụp chân dung có cải thiện đáng kể ở khả năng xử lý phông nền. Tuy nhiên, sản phẩm vẫn gặp một số vấn đề ở điều kiện chụp thiếu sáng, đặc biệt ở các cảnh có độ tương phản cao.

Đánh giá nhanh iPhone XS Max

3. HTC U12 Plus (103 điểm - ảnh 106 điểm, video 95 điểm)

U12 Plus được trang bị camera kép phía sau với độ phân giải lần lượt 12 megapixel công nghệ UltraPixel và 16 megapixel zoom quang 2x. Khả năng chụp ảnh của máy được đánh giá tốt ở yếu tố lấy nét nhanh, màu sắc chân thực, zoom quang và hiệu ứng xóa phông từ thiết bị. Chụp đêm là hạn chế của thiết bị, đặc biệt là việc xử nhiễu (noise) chưa như kỳ vọng.

Đánh giá nhanh HTC U12 Plus

4. Samsung Galaxy Note9 (103 điểm - ảnh 107 điểm, video 94 điểm)

Với hệ thống camera kép, trong đó, một ống kính có thể thay đổi khẩu độ f/1.5 và f/2.4, phablet của Samsung được đánh giá cao ở khả năng chụp thiếu sáng, lấy nét nhanh ở các điều kiện môi trường khác nhau, màu sắc sống động và chụp ảnh bokeh. Nhược điểm là cân bằng trắng, làm mất chi tiết khi chụp thiếu sáng.

Ảnh thực tế Galaxy Note9

5. Xiaomi Mi Mix 3 (103 điểm - ảnh 108 điểm, video 93 điểm)

Smartphone tới từ Trung Quốc có camera kép với độ phân giải đều 12 megapixel tương tự iPhone XS Max hay Galaxy Note9. Khả năng chụp ảnh của máy được đánh giá cao ở việc lấy nét nhanh, chính xác, cân bằng trắng tốt trong cả điều kiện ánh sáng phức tạp và dải tương phản động rộng với các cảnh chụp ngoài trời, trong nhà. Nhưng máy chụp bị nhiễu với các cảnh có độ tương phản cao hay làm mờ phông nền không đồng nhất ở nhiều khung cảnh.

Đánh giá nhanh Mi Mix 3

6. Huawei P20 (102 điểm - ảnh 107 điểm, video 94 điểm)

Đây là phiên bản rút gọn từ P20 Pro với cụm camera được chuyển về dạng ống kính kép, độ phân giải 12 và 20 megapixel. Trong đó, cảm biến độ phân giải cao hơn chuyên chụp dưới dạng đen trắng, để khi kết hợp với camera còn lại giúp tăng cường độ chi tiết của ảnh. Ảnh sắc nét, khả năng lấy nét nhanh và chính xác cùng màu sắc sống động là ưu điểm của P20. Trong khi hạn chế là tái tạo sắc cam và tím chưa chuẩn.

7. Apple iPhone XR (101 điểm - ảnh 103 điểm, video 96 điểm) 

Không còn camera kép như iPhone XS hay X, nhưng iPhone XR vẫn được đánh giá cao về khả năng chụp hình. Mẫu smartphone "giá rẻ" của Apple ghi điểm ở khả năng xử lý sáng tốt trong hầu hết hoàn cảnh, dải tương phản cao và cân bằng hiệu quả việc giữ chi tiết mà vẫn giảm nhiễu. Hạn chế của XR là phải zoom ảnh bằng kỹ thuật số khiến chi tiết phóng lớn không còn rõ nét. Việc quay video cũng hạn chế khi cân bằng trắng không như mong đợi và hiện tượng nhiễu hạt xảy ra nếu thiếu sáng.

8. Samsung Galaxy S9+ (99 điểm - ảnh 104 điểm, video 91 điểm) 

Khi ra mắt cuối tháng 2, Galaxy S9+ là smartphone có camera tốt nhất theo đánh giá của DxOMark. Nhưng chưa đầy nửa năm sau, model cao cấp của Samsung đã tụt xuống nửa dưới bảng xếp hạng.

Máy có khả năng chụp trong ánh sáng yếu tốt, kiểm soát noise hiệu quả, lấy nét tự động nhanh và chính xác, chi tiết tốt khi zoom tới 4x. Tuy nhiên, Galaxy S9+ vẫn bị viền màu, độ sắc nét giảm khi chụp cảnh rộng. So với Galaxy Note8, dù camera kép có thông số kỹ thuật tương đương nhưng khả năng chụp hình lẫn quay video trên S9+ đã được cải thiện lên nhiều.

Đánh giá Samsung Galaxy S9+

9. Xiaomi Mi 8 (99 điểm - ảnh 105 điểm, video 88 điểm)

Nhiều smartphone cao cấp của các nhà sản xuất Trung Quốc trước kia từng bị đánh giá thấp về camera, nhưng nửa năm trở lại đây, Xiaomi đã cho thấy nhiều thay đổi bất ngờ. Sau Mi Mix 2 rồi Mi Mix 2s, tới lượt Mi 8 tạo ấn tượng tốt về khả năng chụp hình. Nếu xét riêng về khả năng chụp ảnh tĩnh, Mi 8 còn được DxOMark đánh giá cao với 105 điểm. Ảnh chụp từ máy thể hiện dải tương phản động rộng, giàu màu sắc và sống động. Tốc độ lấy nét cũng rất nhanh và chính xác. Tuy nhiên, những hạn chế ở khả năng quay video, như mất chi tiết, cân bằng trắng và đo sáng chưa chính xác..., đã khiến điểm đánh giá camera tổng thể của Mi 8 xếp dưới Galaxy S9+.

Đánh giá Xiaomi Mi 8 

10. Google Pixel 2 (98 điểm - ảnh 99 điểm, video 96 điểm)

Như iPhone XR, Pixel 2 chỉ được trang bị camera đơn thay vì camera kép như phần lớn smartphone hiện nay. Nhưng máy vẫn được đánh giá cao ở chất lượng chụp ảnh. Tính năng cũng đa dạng khi có thể chụp ảnh xoá phông nhờ khả năng xử lý của AI. Máy được trang bị camera chính độ phân giải 12 megapixel với cảm biến kích thước 1/2.6 inch. 

Camera là tính năng được các nhà sản xuất tập trung rất nhiều trong những smartphone cao cấp 2018. 9/10 sản phẩm đứng đầu đều ra mắt trong năm nay. Nhưng bảng xếp hạng tính của DxOMark tới đầu tháng 12/2018 vẫn chưa có điểm đánh giá chi tiết của Google Pixel 3 và Huawei Mate 20 Pro, hai smartphone có camera được đánh giá rất cao.

DxOMark là chuyên trang đánh giá về máy ảnh uy tín và lâu năm. Những năm gần đây, phòng thí nghiệm của DxO thử nghiệm với smartphone và được nhiều trang công nghệ lớn đánh giá có độ tin cậy cao. Các thử nghiệm được chấm ở rất nhiều điểm thành phần với lần lượt khả năng quay video và chụp hình riêng biệt. Sản phẩm đều được các chuyên gia tại đây sử dụng nhiều ngày trước khi ra mắt chính thức.

Tuấn Anh