Thứ bảy, 25/5/2024
Thứ hai, 16/10/2017, 02:08 (GMT+7)

10 cung điện đón khách nhiều nhất thế giới

Tử Cấm Thành, Louvre, Cung điện Hoàng gia Thái Lan là những nơi có lượng khách tham quan vào hàng top thế giới.

Để có danh sách các cung điện đón nhiều khách nhất, Travel & Leisure đã tập hợp các số liệu gần nhất từ phía các điểm tham quan, cơ quan chính phủ, báo cáo công nghiệp và thông tin truyền thông.

Tử Cấm Thành, Bắc Kinh, Trung Quốc

Mỗi ngày có tới hàng chục nghìn khách đổ về tham quan Tử Cấm Thành ở thủ đô Bắc Kinh. Những tòa nhà gạch đỏ của Cố Cung có kết cấu mái như mái chùa đặc trưng cho kiến trúc truyền thống của Trung Quốc. Đây còn là nơi đặt Bảo tàng Cung điện trưng bày nhiều hiện vật nghệ thuật, đồ nội thất và tác phẩm thư pháp cổ.

Lượt khách mỗi năm khoảng 15.000.000 theo Văn phòng du lịch quốc gia Trung Quốc.

Louvre, Paris, Pháp

Là một trong những bảo tàng nổi tiếng nhất thế giới, Louvre trưng bày các kiệt tác như bức họa Mona Lisa, tượng thần chiến thắng Samothrace. Cung điện kiêm bảo tàng này từng là nơi ở của các vị vua, hoàng đế Pháp từ thế kỷ 12, hiện còn gìn giữ pháo đài nguyên bản xây từ đời hoàng đế Philippe II năm 1190. Công trình này đã trải qua nhiều lần mở rộng và cải tạo.

Bảo tàng đón 9.334.000 lượt năm 2013, theo Atout France.

Cung điện Hoàng gia, Bangkok, Thái Lan

Những căn phòng của hoàng gia Thái Lan vẫn được sử dụng trong cung điện. Những cuộc thăm viếng và lễ kỷ niệm hoàng gia như sinh nhật vua vẫn được tổ chức tại đây hàng năm. Đây là nơi ở chính thức của các vua Thái Lan từ năm 1782 đến 1925 với vô số những tòa nhà, sảnh đường, vườn lớn... Chùa Wat Phra Kaew trong khuôn viên cung điện được coi là một trong những chùa linh thiêng nhất ở Thái Lan, nơi có tượng Phật làm từ ngọc nguyên khối và áo khoác bằng vàng. 

Năm 2013, cung điện đón hơn 8.000.000 lượt khách.

Cung điện Versailles, Versailles, Pháp

Khi vua Louis 14 xây cung điện Versailles vào cuối những năm 1600, nơi này không khỏi khiến nhiều hoàng thân quốc thích ở châu Âu ghen tỵ bởi vẻ tráng lệ của nó. Versailles có lượng khách tham quan cao gấp 7 lần so với các cung điện khác ở Pháp (trừ Louvre). Từ Paris, du khách cũng dễ di chuyển tới Versailles để tham quan. 

Theo Văn phòng thông tấn Versailles, cung điện đón khoảng trên 7 triệu lượt khách mỗi năm.

Cung điện Versailles
 
 

Màn trình diễn tuyệt đẹp của đài phun nước tại cung điện Versailles. Video: Edward Berthelot.

Topkapi, Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ

Với vị trí thuận lợi có thể ngắm nhìn eo biển Bosporus và biển Marmara, cung điện Topkapi là nơi ở của hoàng gia Thổ Nhĩ Kỳ trong 400 năm cho tới khi đế chế Ottoman sụp đổ vào những năm 1920. Đến Topkapi tham quan, du khách hãy tìm tới bể tắm lớn trong phòng Privy Chamber of Murat III. Bể tắm trong nhà trang trí bằng màu xanh, trắng, gạch Iznik từ thế kỷ 16 và lò sưởi. Phần bếp của cung điện được mở cửa lại vào tháng 9/2014 cho khách tham quan, nơi đây trưng bày đồ gốm sứ và khu nấu ăn rộng lớn. Ngoài ra, cung điện còn có nhiều vườn, sân, vọng lâu...

Lượt khách đến đây năm 2013 là 3.335.000, theo Go Turkey.

Cung điện Trắng, St. Peterburg, Nga

Catherine Đại Đế và Nicholas I là những nhân vật hoàng gia Nga đã dựng nên cung điện có màu xanh, trắng chủ đạo nằm bên bờ sông Neva này. Cung điện được xây từ năm 1762 đến 1917. Ngày nay, công trình chuyển thành một bảo tàng sở hữu những bộ sưu tập nghệ thuật đẹp nhất châu Âu như tác phẩm của Titian, Raphael, Leonardo da Vinci... Dù từng bị cháy vào năm 1837, phần còn lại của cung điện vẫn đẹp một cách đáng ngưỡng mộ. 

Theo Văn phòng Thông tấn bảo tàng Hermitage, năm 2013 cung điện đón 3.120.170 lượt khách.

Tháp London, London, Anh

Pháo đài thời Trung Cổ này nằm ở bờ bắc sông Thames và được xây dựng nhằm bảo vệ người dân London khỏi giặc ngoại xâm. Phần cổ nhất của công trình là Tháp Trắng có từ thế kỷ 12. Công trình này nguyên bản là nơi ở của hoàng gia, tháp trở nên nổi tiếng vì nó còn được dùng làm nhà tù và nơi hành quyết vua Henry V và công nương Jane Grey.

Theo ALVA (Hiệp hội các điểm tham quan hàng đầu), tháp London đón 2.894.698 năm 2013.

Cung điện Schönbrunn, Vienna, Áo

Cung điện được xây theo kiến trúc Rococo, là nơi ở mùa hè của các hoàng đế thuộc gia tộc Hapsburg từ những năm 1700 đến 1918. Với 1.441 phòng, cung điện nổi tiếng nhất là Phòng Gương trang trí bằng vàng Rococo và các tấm gương pha lê, nơi Mozart từng biểu diễn lần đầu tiên trong đời ông năm 6 tuổi. Những khu vườn rộng lớn ở cung điện trồng rất nhiều cam và từng là vườn thú. Du khách được tham quan 40 phòng của cung điện. 

Cung điện đón gần 3 triệu lượt khách mỗi năm.

Quần thể Alhambra y Generalife, Grenada, Tây Ban Nha

Được sửa lại và mở rộng qua nhiều thế kỷ, cung điện này nằm trên đỉnh đồi cùng tổ hợp pháo đài kết hợp vườn tược, nhà thờ, các điện nhỏ...  Alhambra y Generalife còn có lối kiến trúc mang dáng dấp Hồi giáo, đặc trưng của kiến trúc thời trung cổ của Tây Ban Nha. Những mái vòm tròn, chi tiết trang trí lượn, trong khuôn viên sân vườn có nhiều bể bơi và đài phun nước phong phú.

Nơi đây đón hơn 2 triệu lượt khách mỗi năm.

Thành Shuri, Okinawa, Nhật Bản

Thành Shuri là nơi các hoàng đế thời Ryukyu sống hơn 400 năm. Tòa thành từng bị phá hủy trong trận chiến Okinawa năm 1945 và xây lại vào đầu thập niên 1990. Thành có 8 cổng vào, nhiều sân vườn, một khu nghiên cứu và sảnh chính sơn đỏ và lợp ngói đỏ hai tầng nổi bật. Tòa thành đỏ ba tầng có phòng của gia đình hoàng gia. Trước đó, nhiều ao, hồ, cầu, hòn non bộ được thêm vào cho khu vườn hoàng gia vào năm 1799. 

Tổng cục Du lịch Nhật Bản cho biết, thành Shuri đón gần 2 triệu lượt khách mỗi năm.

Theo Travel & Leisure

Hương Chi

Mời độc giả gửi bài, câu hỏi tại đây hoặc về dulich@vnexpress.net