Thứ năm, 25/7/2024
Thứ tư, 10/12/2014, 10:44 (GMT+7)

10 câu chuyện tình yêu thú vị trên đất Hà Nội

Dự án "Humans of Hà Nội" phác họa chân dung người đang yêu theo những cách khác nhau. Có đôi ở bên nhau 30 năm mới kết hôn. Có anh chàng Đức phải lòng người phụ nữ Việt dù họ không biết ngôn ngữ của nhau. Hay như chàng da trắng yêu cô gái da đen và chọn Việt Nam - đất nước của người da vàng để kết hôn...

"... Với tôi việc yêu bà ấy dù bà không nói được tiếng Đức và tôi cũng không nói được tiếng Việt là một điều lãng mạn nhất rồi. Hôm nay là ngày cưới của chúng tôi, chúng tôi mới thay bộ quần áo cô dâu chú rể để mặc và chụp ảnh kỷ niệm".

Ngay sau khi trang Facebook Humans of Hà Nội chia sẻ câu chuyện tình yêu của một người đàn ông Đức và một phụ nữ Việt đã có gần nửa triệu người like. Nhiều người thích thú cho rằng tuy hai nhân vật trong bức ảnh bất đồng ngôn ngữ nhưng "họ hiểu được tiếng lòng của nhau". 

- "Giây phút hạnh phúc nhất mà hai người đã từng trải qua là gì?

- Có lẽ cô ấy sẽ kể cho cậu, cô ấy có một trải nghiệm rất thú vị đấy. Kể cho cậu ấy đi em.

- Đó là lúc tôi nhìn thấy anh ấy trở về từ Việt Nam và đến đám cưới của hai chúng tôi. Tôi cứ sợ rằng anh ấy sẽ không tới...".

Khi Humans of Hà Nội đăng bức ảnh này, rất nhiều người nhận ra nhân vật trong ảnh chính là thầy cô giáo của họ. Mối tình sâu đậm của thầy cô cứ thế được chia sẻ nhiều hơn. "Trời ơi, mình cực kỳ thích vợ chồng thầy luôn. Vẫn nhớ cảnh thầy cô cầm tay nhau từ taxi lên tận tầng 5 giảng đường, đến lúc thầy phải chuẩn bị giảng bài mới buông tay", một người chia sẻ.

"Chúng tôi đã bên nhau hơn 10 năm và tôi sẽ cưới cô ấy trong năm nay tại Việt Nam. Mọi thứ đều đã lên kế hoạch hoàn hảo.

- Tuyệt vời quá, chúc mừng hai bạn. Vậy trong 10 năm đó bạn yêu nhất điều gì ở cô ấy?

- Màu da của cô ấy. Còn cô ấy thì lại rất thích cơ bắp của tôi".

Tình yêu của chàng trai da trắng với cô gái da đen và họ sắp làm đám cưới ở đất nước của những người da vàng cũng rất thú vị. Một bạn đọc đã phải thốt lên: "Có quá nhiều tình yêu trong một bức ảnh".

"Tôi đang đi nghỉ lễ, cô ấy thì đang làm việc ở khách sạn nơi tôi ở. Cứ thế tôi tìm đến để được gặp cô ấy nhiều hơn và nhiều hơn.

- Điều khó khăn nhất hai người gặp phải khi trở thành vợ chồng là gì?

- Không có gì cả. Chúng tôi cứ để khó khăn trôi qua thôi..."

Chính câu nói: "Chúng tôi cứ để khó khăn trôi qua thôi..." làm cho câu mối tình không phân biệt ngôn ngữ, quốc gia của đôi vợ chồng trong ảnh được đón nhận. Nhiều người mong một lần được gặp họ.

"Chúng tôi đã ở bên nhau hơn 30 năm và đã cùng nhau đi du lịch khắp mọi nơi trên thế giới. Nhưng cách đây vài năm chúng tôi mới thực sự quyết định kết hôn.

- Vì sao thế?

- Vì lý do thực tế thôi, giả sử như nếu sau này một trong hai người mất đi thì người còn lại được hưởng tài sản của người kia và có thể yên tâm ổn định lúc về già".

Cộng đồng mạng ủng hộ suy nghĩ của cặp vợ chồng này. Họ cho rằng "hôn nhân không tình yêu là hôn nhân chết".

"Bạn yêu thích điều gì nhất ở cô ấy?

- Cô ấy rất tốt bụng và xinh đẹp.

- Thế còn bạn, điều gì bạn yêu thích nhất ở anh ấy?

- Còn tôi thì thấy trái tim của anh ấy thật mạnh mẽ.

- Tôi có thể chụp ảnh hai bạn được chứ?

- Tất nhiên rồi.

- Tôi muốn các bạn thật tự nhiên. Coi như không có tôi ở đây đi.

- Vậy tôi sẽ hôn cô ấy nếu bạn muốn".

Khung hình lãng mạn khiến người xem phải thốt lên "Yêu quá, tuyệt quá, đẹp quá...". Tình yêu thật kỳ diệu, trong mắt chàng là nàng và cả thế giới nở hoa.

"... Hồi ở Mozambique, chị tham gia thực tập tiếng Bồ ở đấy. Anh làm cho một công ty liên doanh của Viettel tại Mozambique. Vì là sinh viên nên chị không có tiền, toàn phải đi xe buýt. Hôm đấy chị đến công ty anh để xin làm cộng tác viên. Lúc về anh chỉ định đưa chị ra bến xe thôi nhưng nhìn quả xe buýt đáng sợ quá nên đã quyết định đưa chị về. Ban đầu chỉ có vài người, qua vài tuyến xe buýt đã đông nghịt; họ xô đẩy chị và trong lúc chị đang cố gắng giữ thăng bằng thì anh ấy đã vòng tay qua để đỡ. Chuyện chỉ có vậy thôi nhưng rất ý nghĩa với một cô bé sinh viên ở đất châu Phi em ạ. Đấy là lần đầu đứng sát nhau và cũng là lần đầu thấy có cảm tình, vì hồi trước học cùng khoa, anh bị ghét vì tội lắm mồm, chưa thấy mặt đã thấy tiếng. Rồi thì anh chị yêu nhau và sắp cưới này...".

Chuyện tình của cô du học sinh và anh nhân viên phát triển thị trường của Viettel không bắt đầu trên giảng đường Đại học Hà Nội mà nảy nở ở Châu Phi xa xôi. Đúng ngày cô gái kết thúc khóa học thì chàng trai cũng nhận quyết định về nước làm việc. Từ đó họ đã tin tình yêu của mình là duyên số.

"Anh nói thật nhé: Từ lúc biết yêu đến giờ anh chưa yêu ai xấu như thế này, nhưng mà anh cũng chưa bao giờ yêu ai mãnh liệt như thế này.

- Lần đầu quen: Tình cờ lắm, chị vừa tốt nghiệp, đang làm tổng đài nhà mạng, anh vừa ly hôn nên gọi đến tổng đài để san sẻ nỗi buồn, thế nào lại gặp đúng chị. Hai bên phải lòng nhau qua điện thoại đấy.

- Lần đầu gặp: Thực sự là anh bị bất ngờ vì chị ăn mặc quê quá. Đến khi về tới nhà, ăn với nhau được bữa cơm thì anh mới nhận ra đây đúng là người con gái của đời mình. Hôm đấy đi chơi tâm sự với nhau đến nửa đêm, nhà chị xa nên ngủ luôn lại nhà anh. Sáng hôm sau anh hỏi chị "Thế anh yêu em có được không?”, chị mới gật đầu đấy...".

Humans of Hà Nội đã tinh tế khai thác câu chuyện của đôi vợ chồng này. Những chia sẻ rất thật, rất mộc mạc làm cho tình yêu của họ cũng trở nên lung linh.

"...Điều gì khiến chị phải lòng anh ấy?

- Sự chân thật.

- Còn anh?

- Chị là người đồng cảm và hiểu anh hơn chính cả anh hiểu về bản thân mình".

Khung hình đơn giản nhưng nhìn vào đó đã thấy cả tình yêu. Cái cách đôi uyên ương cùng vẽ ảnh ký họa và cái ngoảnh mặt ngượng ngùng làm bức ảnh trở nên "biết nói" hơn.

"Anh chị yêu nhau từ mùa hè năm ngoái đến đầu năm nay thì cưới. Chị đang mang thai một bé trai rồi. Mà em biết không? Anh chị là tình yêu sét đánh đấy, sét đánh đùng đùng luôn".
Humans of  Hà Nội là một dự án của các bạn trẻ 9X ở Hà Nội thực hiện được một năm nay. Xuất phát từ tình yêu Hà Nội mà những bạn trẻ này đã tự bỏ thời gian, công sức, tiền bạc đi khắp Hà Nội chụp về những con người thú vị đã đặt chân lên thành phố xinh đẹp này.

Phan Dương
Ảnh: Humans of Hà Nội