Thứ năm, 8/12/2022
Chủ nhật, 31/7/2022, 20:00 (GMT+7)

10 cách phòng ngừa móc túi, cướp giật

Hiểu rõ những chiêu trò của kẻ móc túi là cách bạn bảo vệ tài sản mà vẫn đảm bảo an toàn cho bản thân.

1. Hạn chế sử dụng ATM ngoài trời

Máy ATM giống như thỏi nam châm hút sự chú ý kẻ móc túi, trộm cắp. Thậm chí, các đối tượng còn hoạt động theo cặp để đánh lạc hướng nạn nhân, nhằm dễ dàng giật tiền hơn. Cũng có những đối tượng theo dõi sát sao, nhằm nắm rõ số PIN thẻ ngân hàng của bạn, mục đích cướp đoạt sau này.

Nếu sử dụng ATM, nên sử dụng máy đặt trong các tòa văn phòng, khách sạn nơi nhiều người qua lại và được che chắn kín đáo.

2. Đừng kiểm tra đồ đạc cá nhân ngoài đường

Nhiều người có thói quen kiểm tra điện thoại hoặc ví giữa đường, chỉ đảm bảo rằng chúng vẫn an toàn. Tuy nhiên, hành động này lại gây sự chú ý với kẻ móc túi. Nên ghi nhớ, nếu cần phải kiểm tra đồ, đừng để người lạ biết rõ đồ đạc giá trị của bạn đang ở đâu.

Có kẻ móc túi thậm chí còn hét lên "Ai đó lấy trộm ví của tôi", để đánh lạc hướng, khiến nhiều người phải kiểm tra lại tư trang, trong đó có những đồ giá trị. Đây là cái bẫy mà đối tượng xấu giăng ra để biết chính xác vị trí những vật giá trị bạn đang có. Nếu gặp tình huống này, bỏ qua việc kiểm tra tư trang hoặc làm điều này khi đã yên vị tại một nơi kín đáo hơn để kẻ gian không có cơ hội phát hiện nơi bạn cất giữ đồ giá trị.

3. Đề phòng khi có người lướt nhanh trên phương tiện công cộng

Nếu ở trên tàu hoặc xe bus, thấy người nào đó liên tục lên xuống và di chuyển với tốc độ nhanh, bạn nên giữ chặt đồ đạc bên mình, bởi đó là đối tượng khả nghi. Thời điểm kẻ móc túi di chuyển nhanh là lúc chúng đang rà soát, thăm dò những tư trang hớ hênh để lấy trộm.

4. Mua quần áo và phụ kiện có túi ẩn

Nên đầu tư vào những bộ quần áo có túi trong hoặc túi bí mật nhằm giảm khả năng bị cướp giật trên đường phố. Có nhiều loại trang phục có những loại túi này như: áo khoác, quần short, áo phông, thậm chí cả đồ lót.

5. Không dùng ví/túi chỉ có một lớp nút bấm

Khi ra ngoài, nên ưu tiên sử dụng những loại túi ví mà kẻ trộm khó tiếp cận và lấy trộm. Túi đeo chéo là một lựa chọn tốt. Cũng nên tránh những chiếc túi chỉ có một lớp nắp cài, đặc biệt là nút bấm. Nên mua những chiếc túi có hai lớp khóa, với một phần khóa kéo trong và lớp nút bấm bọc lại bên ngoài.

6. Đừng quá chú ý đến biển hiệu cảnh báo về kẻ móc túi

Những biển báo có nội dung như: "Cần đề phòng kẻ trộm" có khi lại phản tác dụng. Bởi theo quán tính, nhiều người sẽ ngay lập tức kiểm tra túi của mình sau khi nhìn thấy biển báo. Đây là cơ hội tốt cho những tên trộm gần đó. Bởi vậy, không nên vội vàng mở túi khi nhìn thấy biển cảnh báo này.

7. Đề phòng khi thấy một nhóm người đột ngột chia nhỏ

Những kẻ móc túi thường hoạt động theo nhóm. Vì vậy, khi bước vào một tòa nhà hoặc nơi đông người, nếu nhìn thấy một nhóm người đột ngột tách nhau và tản ra, bạn hãy cảnh giác.

Bạn có thể nhận thấy rằng họ sẽ bắt đầu hành động như thể họ đang đi một mình. Hãy đảm bảo bạn không ở gần chúng vì mục đích tản ra của nhóm đối tượng là chia nhau đi ăn trộm.

8. Không dừng lại ngoài đường xem cãi vã

Những sự việc ồn ào trên đường là môi trường thuận lợi để những tên trộm hành động. Thậm chí chúng còn đóng giả tình huống cãi vã để lợi dụng sự tò mò của nhiều người, trà trộn vào để ăn trộm tài sản. Lúc này nhiều người đang bị phân tâm bởi cảnh huyên náo mà quên mất bảo vệ tài sản của mình.

9. Tránh đi bộ sát lề đường

Kẻ gian có thể giật túi xách hoặc những vật dụng có giá trị của bạn bằng cách áp sát rồi hành động, nếu bạn đi sát lề đường.

Khi đi bộ trên vỉa hè, nên tránh xa lòng đường càng xa càng tốt. Tốt nhất, hãy đi ngược chiều xe để có thể nhìn rõ những phương tiện đang tiến lại phía mình. Cũng nên giữ túi của bạn ở bên phía xa lòng đường hơn.

10. Cẩn thận với chiêu trò "bánh mỳ kẹp"

Khi đi thang cuốn, nếu có vài người phía trước cố tình chặn đường, rất có thể họ là kẻ gian. Mục đích chặn đường là để đồng bọn phía sau áp sát và móc túi bạn. Hành động này không hiếm ở những chỗ đông người như sân bay, nhà ga hoặc trung tâm mua sắm.

Bởi vậy nên để túi trước mặt bạn hoặc giữ chặt bên người khi đi thang cuốn. Nếu bị chặn đường, cần lịch sự yêu cầu người phía trước giãn ra để bạn có thể đi qua.

Trang Vy (Theo Brightside)