Thứ ba, 4/10/2022
Thứ năm, 14/4/2022, 09:00 (GMT+7)

10 bức ảnh macro đẹp nhất chụp bằng iPhone

Apple đã chọn ra 10 bức ảnh macro đẹp nhất chụp bằng iPhone 13 Pro và 13 Pro Max, được người dùng gửi về trong cuộc thi "Shot on iPhone".

Shot on iPhone là cuộc thi thường niên do Apple tổ chức, dành cho người dùng phổ thông. Năm nay, cuộc thi thử thách khả năng chụp ảnh macro - tính năng lần đầu được Apple đưa lên iPhone 13 Pro và 13 Pro Max.

Tác phẩm đầu tiên trong top 10 là Sea Glass (Kính biển) của tác giả Guido Cassanelli từ Argentina. "Những miếng kính bị bào mòn sau hàng nghìn dặm di chuyển khắp đại dương đến các bờ biển của thế giới. Tôi đang đi dạo trên bãi biển, tận hưởng cảnh hoàng hôn và quyết định nhặt một số mảnh kính biển nhỏ này để thử chụp ảnh macro trên iPhone 13 Pro Max. Có vẻ như điều gì đó kỳ lạ đang xảy ra bên trong cái được đặt ở trung tâm - nó trông giống như hổ phách. Tôi thực sự yêu thích kết cấu đó", Cassanelli nói.

Tác phẩm The Cave (Hang động) chụp bằng iPhone 13 Pro của Marco Colletta Taranto từ Italy. Taranto cho biết anh yêu thích chụp macro vì nó có thể biến mọi thứ có thể nhìn thấy bằng mắt thường thành một chủ đề trừu tượng, khai phá trí tượng tưởng. Bức ảnh chụp hoa dâm bụt nhưng hiệu ứng bóng đổ khiến tác giả liên tưởng đến một cái hang sâu.

"Các kết cấu và màu sắc phong phú của hình ảnh làm chủ thể trở nên nổi bật. Phần tiền cảnh mềm mại tạo thành bố cục tuyệt vời thu hút người xem", Della Huff, thành viên của ban giám khảo cuộc thi bình luận.

Tác phẩm Art in Nature (Nghệ thuật trong thiên nhiên) được Prajwal Chougule Kolhapur từ Ấn Độ chụp bằng iPhone 13 Pro trong một buổi đi dạo vào sáng sớm. Theo Giám đốc nghệ thuật Arem Duplessis, đây là ví dụ điển hình về một tác phẩm tối giản nhưng đẹp và tinh tế.

Tác phẩm A Drop of Freedom (Giọt tự do) được Daniel Olah từ Hungary chụp bằng iPhone 13 Pro Max. Tác giả chủ động làm nổi bật giọt nước trên bông hoạ huệ với sự hỗ trợ từ đèn studio. Phần cánh hóa làm "đường dẫn" không chỉ giúp giọt nước nổi bật mà còn hướng mắt nhìn vào phần nhuỵ hoa.

Theo Arem Duplessis, thành viên ban giám khảo, bối cảnh xung quanh cũng tạo cho bông hoa một khung cảnh đẹp mắt với những màu đỏ, xanh lục và xanh lam nổi trên nền đen. Còn giám khảo Peter McKinnon cho rằng chính nền đen đã mang lại cho tác phẩm một cảm giác mỹ thuật ấn tượng.

Bức ảnh Leaf Illumination (Ánh sáng của chiếc lá) được tác giả Trevor Collins ở Mỹ chụp bằng iPhone 13 Pro. Ảnh được chụp khi mặt trời chiếu thẳng vào chiếc lá khiến những cấu trúc ẩn dưới lớp lá trở nên ấn tượng.

YouTuber Peter McKinnon cho biết: "Lý do tôi thích tác phẩm này vì nó tạo cảm giác phân tầng thị giác rất rõ ràng. Độ sâu trường ảnh được tạo ra là ví dụ tuyệt vời cho thấy khả năng xử lý của phần mềm trong việc tập trung vào tiêu điểm và làm mờ hậu cảnh trong khi tiền cảnh vẫn được giữ nguyên các chi tiết. Đây là ví dụ hoàn hảo về cách tính toán độ sâu trường ảnh".

Strawberry in Soda (Dâu trong soda) được chụp bằng iPhone 13 Pro của Ashley Lee từ Mỹ. Theo Lee, dùng nhiếp ảnh để biến những thứ nhìn thấy hàng ngày thành thứ gì đó khác thường luôn là thử thách thú vị khơi dậy khả năng sáng tạo. Để chụp tác phẩm này, anh đã đổ soda vào một cốc trong suốt, dùng tấm giấy đen làm nền và thả quả dâu tây vào cốc nước. Phản ứng hoá học từ từ xảy ra cho đến khi bong bóng xuất hiện dày đặc quanh quả dâu tây.

Kaiann Drance, thành viên ban giám khảo, cho biết ngay từ cái nhìn đầu tiên cô đã không khỏi ngạc nhiên bởi hình ảnh thú vị từ quả dâu tây và hiệu ứng ánh sáng mang lại từ chế độ chụp macro.

Tác phẩm Volcanic Lava (Dung nham núi lửa) của Abhik Mondal từ Mỹ. "Sau khi mua iPhone 13 Pro cuối năm ngoái, tôi đã ấn tượng với khả năng chụp macro. Tôi đã bắt đầu chụp mọi thứ từ hoa, côn trùng đến thực vật. Một tối nọ, tôi đi dạo và bắt gặp bó hoa hướng dương xinh đẹp, sự phức tạp của nó bao gồm cả ánh sáng, màu sắc, độ tương phản đã lập tức thu hút tôi", tác giả mô tả.

Theo giám khảo Billy Sorrentino, điểm đặc biệt của bức ảnh là những cánh hoa dẫn người xem về phía những bông hoa và hạt giống hình đĩa vạn hoa. Độ tương phản, kết cấu và khung hình thông minh làm cho bức ảnh trở nên đặc biệt so với những tác phẩm khác.

Tác phẩm Hidden Gem (Viên ngọc tiềm ẩn) của Jirasak Panpiansin từ Thái Lan được chụp bằng iPhone 13 Pro Max, ghi lại hình ảnh một giọt nước trong veo đọng lại trên chiếc lá sau cơn bão. Giọt nước đóng vai trò như một thấu kính phóng lớn các chi tiết bên dưới.

"Đây là một hình ảnh hấp dẫn. Tôi thích kết cấu mềm mại và màu xanh lá cây. Sự phản chiếu và độ phóng đại trong giọt nước thu hút người xem", Della Huff, thành viên ban giám khảo, nhận xét.

Tác phẩm Honeycomb (Tổ ong mật) của Tom Reeves từ Mỹ chụp bằng iPhone 13 Pro sau trận tuyết đầu mùa. Tác giả chụp lại những bông tuyết vương trên bộ lông màu mật ong của cún cưng trong một buổi đi dạo.

"Những bông tuyết chụp một cách trang nhã với độ chi tiết ấn tượng và những sợi lông trông giống như vàng kéo thành sợi", giám khảo Kaiann Drance nhận xét.

Bức ảnh The Final Bloom (Lần nở rộ cuối) của tác giả Hojisan Chongqing từ Trung Quốc ghi lại khoảnh khắc mặt trời chiếu lên bông hoa tulip đang nở. Khi đến gần, chiếc iPhone 13 Pro Max tự động chuyển sang chế độ macro và những chi tiết của cánh hoa được ghi lại một cách trọn vẹn.

Giám khảo Apeksha Maker cho rằng dải tương phản cao đã lập tức thu hút ánh nhìn, phần ánh sáng được xử lý mượt mà chuyển dần từ gay gắt sang dịu nhẹ. Từ xa, người dùng gần như không nhận ra đây là vật thể gì dù đập vào mắt là một sự hài hoà đến dễ chịu. Còn giám khảo Billy Sorrentino đánh giá cao tính trừu tượng và không gian của tác phẩm.

Khương Nha